Một trong những cách bảo quản thực phẩm mà các gia đình vẫn sử dụng hàng ngày đó là trữ đông. Thịt sau khi mua về sẽ được sơ chế kỹ lưỡng, sau đó cho vào hộp hoặc túi zip, hút chân không, sau đó bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh và sử dụng dần. Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng thịt đông lạnh theo cách này sẽ không bị hỏng trong cả năm. Tuy nhiên, quan điểm này là hoàn toàn sai lầm.
Mỗi loại thịt có thời gian bảo quản khác nhau. So với thịt tươi, thịt đông lạnh thường bảo quản được từ 10 – 12 tháng ở nhiệt độ -17 độ C. Tùy theo loại thức ăn mà thời gian có thể chênh lệch từ 1 – 2 tháng.
Theo các chuyên gia, thực phẩm bảo quản ở môi trường -17 độ C sẽ không sợ vi khuẩn hư hỏng xâm nhập. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi đảm bảo được môi trường lạnh giá. Nếu bạn mở và đóng tủ đông thường xuyên, thực phẩm sẽ nhanh hỏng hơn.
Thực phẩm đông lạnh trên 12 tháng vẫn có thể sử dụng được nhưng hương vị và chất dinh dưỡng bị mất đi nghiêm trọng. Vì vậy, bạn không nên ăn thịt để quá lâu vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe.
Nên bảo quản thịt trong bao lâu là tốt nhất?
Thời gian bảo quản các loại thịt khác nhau sẽ khác nhau. Đặc biệt:
– Thịt lợn hoặc thịt bò sống: 3 – 4 tháng.
– Gà nguyên con: 12 tháng.
– Thịt chế biến: 2 tháng.
– Thịt cá chín: 4 – 6 tháng.
– Bò nướng: 4 – 12 tháng.
Lưu ý, khi bảo quản thịt bạn cần nhớ những nguyên tắc sau:
– Luôn duy trì nhiệt độ lý tưởng của ngăn đông là âm 17 độ C.
– Không để thức ăn nóng vào tủ đông.
– Tuyệt đối không đóng mở tủ quá thường xuyên
– Bạn nên cho thịt vào túi zip hoặc túi hút chân không, đậy kín túi để không khí lọt vào khiến thịt nhanh hỏng.
– Chia thịt thành từng phần vừa ăn để dễ rã đông. Không nên rã đông thịt rồi cấp đông lần 2 vì điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của thịt.
Hướng dẫn rã đông thịt đúng cách
Ngoài việc cấp đông, việc rã đông thịt đúng cách cũng vô cùng quan trọng. Đa số chị em thường cho thịt vào tô nước rồi ngâm cho đến khi rã đông. Mặc dù cách này rã đông nhanh nhưng lại phản khoa học. Chính “thủ phạm” khiến thịt bị mất chất dinh dưỡng, làm tăng nguy cơ sản sinh vi khuẩn, khiến thịt có mùi tanh nồng nặc hơn. Vậy làm thế nào để làm điều đó đúng?
Đầu tiên, có hai loại gia vị bạn có thể sử dụng khi rã đông thịt: muối và giấm. Chúng không chỉ làm đá tan nhanh mà còn diệt khuẩn và khử mùi cực tốt.
Thứ hai, bạn có thể tham khảo 2 cách rã đông thịt siêu dễ dưới đây:
1. Rã đông tự nhiên
Nếu không vội, bạn hãy cho phần thịt cần rã đông vào tủ lạnh. Sau 1 đêm, đá trong thịt tự động tan, thịt mềm, thơm ngon và không bị mất dinh dưỡng.
2. Dùng muối – giấm
Nếu cần rã đông nhanh, hãy bôi một lớp muối lên bề mặt miếng thịt. Dùng tay massage liên tục vào thịt, sau 3 – 5 phút thịt sẽ tự động mềm. Lúc này, bạn cho vài giọt giấm vào tô thịt rồi đổ nước ngập mặt thịt. Ngâm trong hỗn hợp giấm pha loãng này chỉ 1 phút là thịt sẽ mềm như mới.
Nhìn chung, đông lạnh thịt là cách bảo quản thực phẩm tiện lợi nhưng bạn vẫn nên ưu tiên mua và ăn trong ngày để đảm bảo hương vị của món ăn. Nếu muốn đông lạnh thực phẩm được lâu, hãy chú ý đến cách sơ chế và vệ sinh tủ lạnh thường xuyên. Những loại thịt để bảo quản quá lâu nên vứt đi để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/thit-cap-dong-ma-de-qua-thoi-diem-nay-din…
Có rất nhiều cách rã đông thịt nhanh chóng, tiện lợi và an toàn nhưng không phải ai cũng biết.