Rau khúc là nguyên liệu không thể thiếu trong các món xôi khúc/bánh khúc. Mùa rau chỉ kéo dài vào mùa xuân, đến tháng 3 âm lịch thì rau nở hoa rồi héo. Hiện tại, mùa bánh khúc sắp kết thúc. Những ai yêu thích bánh khúc có thể tranh thủ mua hoặc hái lá về để đông lạnh để sử dụng sau.
Rau cắt khúc có thể bảo quản bằng cách phơi khô rồi nghiền thành bột, hoặc luộc chín rồi ép lấy nước cho khô, hoặc luộc chín rồi giã nhuyễn để đông lạnh. Có nhiều cách bảo quản nhưng dùng lá khúc tươi sẽ ngon hơn rất nhiều so với bột khô hay lá khúc khô.
Dưới đây là cách bảo quản bánh khúc của chị Chu Hồng Thắm, mời các bạn tham khảo:
Chuẩn bị:
– Rau củ cắt miếng.
Làm:
Dưa leo mọc sát mặt đất, lá có nhiều lông nên dễ bám bụi bẩn. Vì vậy, cần phải giặt nhiều lần mới sạch hoàn toàn.
Đặt một nồi nước lớn lên bếp. Khi nước sôi thì cho rau vào. Nhiệt độ cao và tốc độ sôi nhanh sẽ giúp rau xanh chín mà không bị chín quá.
Sau khi luộc chín cắt thành từng miếng nhỏ hoặc xay nhuyễn.
Sau khi xay xong, ép lấy nước cốt để xay mẻ tiếp theo. Như vậy bạn chỉ cần 1 bát nước là có thể xay được nhiều rau củ cắt nhỏ.
Sau khi trộn, đóng hộp và đông lạnh.
Hoặc cho vào túi zip mỗi lần sử dụng sẽ rất tiện lợi. Chia thành nhiều túi để mỗi lần làm có thể lấy ra lấy ra, tránh làm hết rồi cất vào tủ. Rau sẽ không còn ngon nữa.
Chiếc bánh đã được tạo hình từ những miếng rau củ và đã sẵn sàng để hấp trên bếp.
Bánh ngon, thơm, ăn rất ngon.
Hoá ra có một bí quyết để thịt luộc thơm và trắng, không bị khô, xỉn màu.