Gỏi chay là món ăn vô cùng thơm ngon, giàu chất xơ và rất tốt cho sức khỏe. Hôm nay, hãy cùng tôi khám phá 4 cách làm món gỏi chay thơm ngon, dễ làm tại nhà nhé. Bắt đầu nào!
Hành động nhanh
Để thực đơn chay luôn thơm ngon, đa dạng nhưng vẫn đầy đủ dinh dưỡng, giàu chất xơ và ít béo thì việc bổ sung thêm các món salad chay là không thể thiếu. Ăn nhiều salad không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn giúp làn da trở nên tươi sáng, mịn màng. Hôm nay chúng ta cùng vào bếp thực hiện món salad chay thơm ngon nhé!
1. Salad chay rau mầm
Gỏi rau mầm thơm ngon nhờ vị ngọt tự nhiên và vị hơi hăng của rau mầm, kết hợp với nem chay và đậu phụ giòn, thơm ngon. Cùng với nước sốt chua ngọt đậm đà tạo nên món khai vị kích thích vị giác.
Nguyên liệu
- 150gr cải xanh
- 100gr bắp cải tím
- 50g cà rốt
- 5-6 quả cà chua bi
- 4-5 quả nho
- ¼ miếng đậu hủ
- 1 lát bánh chay
- 100gr nấm rơm
- Mayonnaise, dầu ô liu, giấm táo
- Tiêu, ớt, tỏi (hoặc thay thế bằng heo rừng)
Cách làm salad rau mầm chay
Rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn tất cả nguyên liệu. Đậu phụ và chả chay thái mỏng rồi chiên cho ráo dầu.
Làm nhân: Làm nóng chảo rồi cho đậu hũ, chả giò, nấm rơm vào xào chín rồi nêm gia vị cho vừa ăn.
Làm nước sốt rau củ hỗn hợp bằng cách phi tỏi rồi trộn nước sốt với 2 thìa cà phê sốt mayonnaise, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê giấm táo, ⅔ thìa cà phê dầu tỏi ớt chiên và ⅕ thìa cà phê tiêu rồi trộn đều. .
Thêm rau và nhân vào rồi trộn với nước sốt.
2. Salad trộn sốt cà chua chay
Trộn salad chỉ với rau thì hơi nhàm chán và vô vị. Hãy thử thêm một chút sốt cà chua, món salad của bạn sẽ bỗng ngon và đặc biệt hơn rất nhiều.
Nguyên liệu
- 300gr xà lách
- 100gr cà chua bi
- 1 củ hành tây
- Đậu mốc non
- heo rừng
- 1 miếng dứa
Cách làm salad trộn sốt cà chua chay
Rửa sạch rau diếp và cà chua bi. Cắt đậu thành dải rồi chiên. Bạn xay dứa và cà chua để làm nước sốt.
Làm nóng chảo rồi cho thịt heo vào xào thơm, cho đậu phụ và chả chay vào đun nhỏ lửa. Tiếp theo, cho dứa và cà chua nghiền vào, nêm nếm vừa ăn rồi cho đậu non vào trộn đều để tránh đậu bị nát.
Xếp xà lách ra đĩa, thêm cà chua bi và hành tây vào rồi rưới nước sốt.
3. Salad ớt chuông
Món gỏi này đặc biệt bởi vị ngọt và thơm của ớt chuông. Món ăn có đủ màu sắc như: vàng từ ớt chuông, đỏ từ cà chua, xanh từ salad, trắng từ nước sốt, nâu từ thịt chay. Tất cả làm cho món ăn vừa bắt mắt vừa thơm ngon.
Nguyên liệu
- 200gr sa-lát
- 1 quả ớt chuông vàng
- 5 quả cà chua bi
- 1 quả dưa chuột
- Nước mắm chay, giấm, đường, ớt
- 4 miếng sườn chay chay
- 100gr đậu phộng rang
Cách làm salad ớt chuông
Rau, dưa, cà chua, ớt chuông rửa sạch rồi ngâm với muối. Dưa chuột cắt thành từng khoanh, cà chua bi cắt làm đôi, ớt chuông cắt thành hình cánh hoa.
Sườn chay được ngâm mềm rồi ướp với nước tương, đường, tiêu rồi cho vào chảo chiên giòn rồi xé nhỏ.
Làm nước sốt rau trộn bằng cách thêm 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm chay, ½ thìa giấm, thêm 1 thìa nước và ớt băm nhuyễn với tương ớt.
Xếp rau ra đĩa rồi rưới nước sốt lên rau, xếp sườn lên trên và rắc một ít đậu phộng rang cùng một ít sốt mayonnaise.
4. Salad cà chua
Salad cà chua là món salad truyền thống và rất dễ làm. Với những ngày bạn không có thời gian nhưng vẫn muốn một bữa ăn đầy đủ chất xơ thì đây chính là món salad bạn đang tìm kiếm.
Nguyên liệu
- 1 bắp salad đà lạt
- 10 quả cà chua bi
- 1 củ hành trắng
- 1 quả dưa chuột
- 1 quả chanh không hạt
- Đường, muối, tiêu
Cách làm salad cà chua
Rửa salad, cà chua, hành tây bằng nước muối loãng. Sau đó, cắt salad thành từng miếng, cắt đôi dưa chuột, cà chua rồi thái mỏng hành tây.
Vắt nước cốt chanh vào hành tây sau đó thêm 2 thìa đường và một chút muối. Ngâm hành tây cho đến khi hấp thụ.
Trộn salad, hành tây, cà chua và rắc một ít hạt tiêu và sẵn sàng để ăn!