4 thói quen khiến nguy cơ ngộ độc thực phẩm có thể lên tới 40%

Những hành động vô tình trong cuộc sống hàng ngày cũng có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Ngộ độc thực phẩm không chỉ liên quan đến độ tươi, chất lượng của nguyên liệu mà còn liên quan đến thói quen chế biến, xử lý nguyên liệu cũng như cách bảo quản thực phẩm trong đời sống hàng ngày.

1. Để cơm qua đêm

Nhiều người thích sử dụng cơm trắng để qua đêm trong tủ lạnh để làm cơm chiên vì vừa tiết kiệm, tiện lợi lại giúp cơm dễ chiên hơn và có hương vị thơm ngon hơn. Tuy nhiên, cách làm này trong mắt các chuyên gia là vô cùng có hại.

Trước hết, để cơm ở nhiệt độ phòng quá lâu dễ khiến vi khuẩn Bacillus cereus sinh sôi. Khi gạo tiếp xúc với không khí và để nguội ở nhiệt độ phòng, nguy cơ ngộ độc do Bacillus cereus tăng lên kèm theo các triệu chứng ban đầu như buồn nôn, nôn. Tỉ lệ tử vong có thể lên tới 50%.

4 thói quen làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm lên tới 40%

Hầu hết thực phẩm nhiễm loại vi khuẩn này đều không có nhiều triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, khi cơm hơi dính và có mùi khó chịu thì bạn nên cảnh giác.

Ngoài ra, nếu không bảo quản tốt, các món cơm có thể làm tăng nguy cơ nhiễm toan lên men gạo. Khi những thực phẩm chứa nhiều tinh bột như gạo trắng, gạo nếp, hạt kê… bị hư hỏng có thể bị nhiễm axit men gạo. Chất độc này sẽ không biến mất ngay cả khi đun nóng ở nhiệt độ 120 độ C trong thời gian dài. Nếu vô tình nuốt phải sẽ gây tổn thương gan, não, thận với tỷ lệ tử vong lên tới hơn 40%.

Tóm lại, dù là cơm trắng hay cơm chiên cũng không nên để lâu ở nhiệt độ phòng. Tốt nhất nên bảo quản trong vòng 1 – 2 giờ sau khi nấu trong tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 4 độ C. Tốt nhất nên ăn trong vòng 2 ngày và hâm nóng kỹ trước khi ăn để giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm. .

2. Trứng chưa nấu chín

Salmonella là loại vi khuẩn gây bệnh thường gặp ở gia cầm nên ăn trứng mềm hoặc sống có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Loại vi khuẩn này có thể gây ra các tình trạng như sốt, đau bụng và tiêu chảy. Những người có chức năng miễn dịch kém cũng có thể phát triển các biến chứng nghiêm trọng như nhiễm trùng huyết, với tỷ lệ tử vong dưới 1%.

Vì vậy, trứng nên được bảo quản ở nhiệt độ thấp để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn. Cùng với đó, bạn cũng nên sử dụng trứng ngay sau khi nấu chín kỹ, tối đa là 2 giờ sau khi chế biến. Những thứ này có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella.

4 thói quen khiến nguy cơ ngộ độc thực phẩm lên tới 40% - 1

3. Ngâm nấm khô lâu

Ông Nhan Trung Hải, Giám đốc Trung tâm Chống độc Bệnh viện Chang Gung Lam Kou Memorial, cho biết, trước khi nấu các thực phẩm khô như mộc nhĩ, nấm hương… cần ngâm trong nước vừa phải để thực phẩm có độ giòn. và hương vị thơm. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mặc dù vi sinh vật không dễ phát triển trên thực phẩm khô nhưng với nhiệt độ cao và ngâm lâu trong nước, một loại vi khuẩn có tên Pseudomonas cocotoxin sẽ dễ dàng phát triển. Nhiễm trùng có thể dẫn đến các triệu chứng như buồn nôn và nôn, nhức đầu, đau bụng, chức năng gan bất thường nghiêm trọng, hôn mê và thậm chí có thể gây tử vong.

Vì vậy, bạn không nên ngâm nấm khô quá 4 tiếng rồi cho vào tủ lạnh để hạn chế vi khuẩn phát triển. Đồng thời, sau khi ngâm nên ăn ngay. Nếu không sử dụng trong vòng 24h, tốt nhất nên bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Nếu trong quá trình ngâm, nước đổi màu hoặc nguyên liệu bị hư hỏng, có mùi hôi thì bạn không nên ăn.

4 thói quen khiến nguy cơ ngộ độc thực phẩm lên tới 40% - 2

4. Thức ăn mang về để lâu ở nhiệt độ phòng

Nhiệt độ từ 70 đến 60 độ C được gọi là “vùng nhiệt độ nguy hiểm” vì nhiều loại vi khuẩn có thể phát triển và sinh sản nhanh ở nhiệt độ này. Nói chung, thực phẩm phải được đun nóng ở nhiệt độ trên 70°C thì vi khuẩn mới dễ bị tiêu diệt. Vì vậy, nếu bạn mua đồ ăn mang về nhà thì đừng để ở nhiệt độ phòng quá 2 tiếng. Đặc biệt vào mùa hè, bạn không nên để quá 1 tiếng.

Nếu không ăn hết, tốt nhất bạn nên bảo quản trong tủ lạnh, đặc biệt là những thực phẩm như thịt, cá tươi, trứng, sữa, rau củ,… dễ bị hư hỏng và nên bảo quản ở nhiệt độ dưới 5 độ C. để hạn chế sự hư hỏng. vi khuẩn phát triển hiệu quả.

Đồng thời, khi mua thực phẩm từ bên ngoài, bạn nên tránh thực phẩm sống, thực phẩm không rõ nguồn gốc, tránh ăn uống tại các quán ăn ven đường và chọn những nhà hàng đảm bảo vệ sinh.

Nguồn: edh.tw

Theo Phạm Trang (Phụ nữ Việt Nam)

Viết một bình luận

سكس سات pornucho.com بزاز شرموطه
tamil maid videos tubemania.org torrent2u
سكس عربي قصص جنسية teenstreamporn.com سكس اغتصاب الام
katrimazafull hotmoza.tv kannda six video
نيك عافيه azcorts.com سكس ممثلات عربى
schooldays hentai hentaitgp.org fairy gone hentai
luv is cast gma teleseryefullepisodes.com abot kamay na pangarap full episode 55
indian xxn video indianpornv.com hindi video film bf
zsex indianfuckingclips.com teen actress porn
first yaya may 6 2021 full episode gma pinoyfused.com laluna sangre august 4 2017
nude bengali girl nimila.net puku sex
sexy movie com download bestsexporno.com vidz24.com
ftv hunter sumotube.mobi sex poran com
sexy call girls bangalore orangeporntube.net naked bangali
yuoporn analotube.info mms sex live