Các nghiên cứu in vitro với chiết xuất lá đu đủ khô cho thấy chúng ức chế sự phát triển của một số tế bào khối u và điều hòa các gen chống khối u.
Mới đây tôi đi làm ở Tây Bắc được người ta mời ăn lá đu đủ non luộc hoặc xào. Nhiều người ở đó tin rằng lá đu đủ có thể ngăn ngừa ung thư. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi thông tin này có chính xác không? (Hoàng Ngọc Hải – Long Biên, Hà Nội).
Bác sĩ Hà Vũ Thành, Khoa Nội soi và Thăm dò chức năng, Bệnh viện K (Hà Nội), tư vấn:
Đu đủ là loại trái cây được trồng phổ biến trên khắp thế giới, đặc biệt là ở các nước nhiệt đới. Toàn bộ cây đu đủ có thể được sử dụng làm thực phẩm, thuốc và mỹ phẩm.
Có rất nhiều thông tin về lá đu đủ có tác dụng chữa ung thư nên một số bệnh nhân lấy lá này nấu và uống. Hiện nay, lá đu đủ còn được dùng để nấu ăn và làm thuốc ở một số nơi.
Theo nghiên cứu, lá đu đủ chứa một lượng nhỏ protein, lipid, carbohydrate, chất xơ, betacaroten, vitamin (B1, B2, B3, B6, B9, C) và khoáng chất (canxi, magie, sắt, phốt pho). Lá còn chứa một số chất sinh học có tác dụng chống oxy hóa và hạ sốt (flavonoid, comaurin), kháng ung thư (glycoside cyanogen) và chống tiểu đường (quinone).
Lá đu đủ cũng đang được nghiên cứu về tác dụng và tác dụng đối với bệnh tật. Một nghiên cứu in vitro với chiết xuất lá đu đủ khô cho thấy chúng ức chế sự phát triển của một số tế bào khối u và điều hòa các gen chống khối u.
Tuy nhiên, việc chiết xuất lá đu đủ đòi hỏi nhiều bước kỹ thuật. Sử dụng chiết xuất lá đu đủ trên chuột được phát hiện có ảnh hưởng đến hình dạng thai nhi ở chuột cái và làm tăng men gan ở chuột. Các nghiên cứu đánh giá thực nghiệm cho thấy chiết xuất lá đu đủ có xu hướng ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng.
Lá đu đủ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, loại rau này cũng có nguy cơ gây hại. Khi sử dụng lá đu đủ với số lượng lớn có thể xảy ra tương tác thuốc với các loại thảo mộc và một số loại thuốc trị tiểu đường, một số loại kháng sinh. Chất papain trong lá đu đủ có nguy cơ gây kích ứng dạ dày nên người bị loét dạ dày không nên ăn.
Nếu khỏe mạnh, bạn có thể ăn lá đu đủ như một loại rau nhưng ăn điều độ. Không tự ý sử dụng nước ép lá đu đủ tự nhiên để chữa bệnh mà không có lời khuyên của chuyên gia y tế.
Để sử dụng lá đu đủ làm rau, bạn nên chọn loại nằm ở mặt trên, có màu xanh nhạt, lá tươi nhưng không quá non và các mặt đều nhau. Chồi lá chắc và cứng cáp, ngọn còn tiết nhựa vì là lá non vừa mới hái.
Theo Phương Thúy ( VietNamNet )