Thịt lợn có lẽ là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt. Tuy thịt lợn được chia làm nhiều loại như thịt vai, thịt đầu, thịt mông… nhưng loại thịt thơm ngon, dễ chế biến và được nhiều người ưa thích chính là thịt ba chỉ. Bạn có biết tại sao lại gọi là bụng heo hay ở miền Nam gọi là bụng heo không? Khi cắt ngang bạn sẽ thấy thịt và mỡ xen kẽ thành 3 lớp theo thứ tự: lớp thịt, lớp mỡ, rồi đến lớp thịt. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chất béo trong thịt chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa nên thịt thơm ngon, mềm mà không bị ngấy. Ngoài ra, nó còn phù hợp với chế độ ăn có lợi cho tim mạch hoặc để giảm cholesterol. Với nguyên liệu từ thịt ba chỉ, bạn có thể chế biến được nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn.
Ba rọi kho chao là món ăn được chế biến từ thịt lợn theo cách đặc biệt hơn một chút so với các món ăn thông thường và rất được ưa chuộng vì độ giòn, thơm ngon. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách chế biến món thịt ba chỉ chiên giòn vô cùng đơn giản và hấp dẫn.
>> Xem thêm: Cách nướng ba chỉ heo bằng than củi
Nguyên liệu cần thiết
– Thịt ba chỉ – Gừng, tỏi, sả, lá mắc ca, ớt, chanh – Giấm, muối, nước mắm, dầu ăn, đường, ngũ vị hương
Cách làm món thịt ba chỉ om
Bước 1: Xử lý sơ bộ
Thịt ba chỉ rút xương: Bạn nên chọn thịt ba chỉ rút xương vì phần nạc và mỡ của loại thịt này rất cân đối, các món ăn được chế biến từ thịt ba chỉ rút xương sẽ ngon nhất. Chọn thịt tươi sẽ khiến thịt ngon khi ăn. Bạn rửa thịt thật sạch, quan sát phần da và nếu vẫn còn lông thì dùng nhíp nhổ hết lông. Sau đó cắt thịt thành từng miếng dày khoảng 0,8cm vì với độ dày này gia vị sẽ thấm đều và thịt sau khi chiên sẽ giòn hơn. Gừng, sả: rửa sạch rồi thái mỏng. Tỏi, ớt: băm nhuyễn. Lá mắc mật: rửa sạch rồi giã nhuyễn để lấy nước.
Bước 2: Cho gừng và sả thái lát vào nồi nước, đun sôi rồi cho thịt vào luộc khoảng 2 phút để thịt săn chắc và mềm bên trong để chiên dễ dàng hơn. Lưu ý không nên luộc quá lâu vì sẽ khiến thịt bị teo lại và không thấm gia vị.
Bước 3: Vớt thịt ra để ráo nước, sau đó dùng que nhọn châm vào da hoặc dùng dao ấn nhẹ vào da để khi chiên mỡ không bị cháy và da được giòn nhất có thể.
Bước 4: Xát muối lên các miếng thịt, đổ một ít giấm và nước từ lá macca vào khoảng 2 phút cùng với ngũ vị hương. Bước 5: Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho dầu vào. Khi thấy dầu đã cũ thì cho thịt vào chiên cho đến khi thịt có màu vàng nâu. Da nên được chiên khoảng 10 phút cho đến khi giòn và có màu vàng nâu.Bước 6: Để thịt nguội rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
Trong lúc chờ thịt nguội, chúng ta có thể tranh thủ thời gian để làm nước chấm.
Trộn nước mắm và nước lọc theo tỷ lệ 1-3. Thêm ớt, tỏi băm, đường, vắt vào một ít nước cốt chanh rồi khuấy đều để có được bát nước chấm vô cùng thơm ngon.
>> Tham khảo: Cách nấu thịt ba chỉ giả cầy hương
Lời kết
Vậy là chúng ta đã có món thịt ba chỉ chiên giòn cực dễ làm và không kém phần hấp dẫn rồi phải không? Hãy tham khảo cách làm các món ăn khác tại đây để bữa ăn của gia đình bạn luôn phong phú và bổ dưỡng nhé. Gợi ý những món ăn ngon sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian nấu nướng. Bạn không cần phải vắt óc suy nghĩ “Hôm nay ăn gì” hay “Tối nay ăn gì”. Chúc các bạn thành công!