Bánh nướng là một trong những loại bánh không thể thiếu trong dịp Trung thu. Vào dịp này, người ta thưởng cho nhau những cặp bánh nướng, bánh nếp với đủ loại nhân thơm ngon, hấp dẫn. Ngay tại nhà, bạn cũng có thể làm những chiếc bánh trung thu thơm ngon mà không tốn tiền mua, khiến mùa trăng tháng Tám thêm ý nghĩa.
Nếu chưa biết làm loại bánh nào, bạn có thể tham khảo công thức làm bánh trung thu nhân dừa pha lê của cô Tạ Thúy Giang. Cô chia sẻ, “Tất cả những gì bạn cần là một chiếc nồi chiên không dầu, một chút tỉ mỉ, một chút đọc kỹ hướng dẫn và cơ hội làm ra những chiếc bánh nướng đẹp mắt là trong tầm tay của bạn. Nhân dừa pha lê là một loại nhân rất xứng đáng. Hãy thử nhé. , không chỉ nghe tên rất lung linh mà thao tác cũng khá nhanh và đơn giản, hạn chế mỏi tay do sên quá lâu”.
Cô Tạ Thúy Giang.
Nguyên liệu:
– Nhân bánh: 150g dừa nạo – 100g sữa đặc – 10g sữa bột – 70g nước cốt dừa – 4 lá dứa + 100g nước lọc lấy nước cốt – 50g thốt nốt khô (tên pha lê xuất phát từ đây) – 4 thìa cà phê bột bánh ngọt cà phê
– Vỏ bánh: 100g đường nở/mật ong – 1/8 thìa cà phê baking soda – 20g dầu ăn – 5g bột sư tử – 5g bơ đậu phộng – 160g bột mộc lan.
Làm:
Bước 1: Làm nhân
– Bánh dừa vụn ướp với sữa đặc + nước cốt dừa + sữa bột ít nhất 30 phút trước khi cắt.
– Lá dứa cắt thành miếng nhỏ, xay với một ít nước. Lọc lấy nước lá dứa.
– Sau khi ướp xong, cho dừa vào chảo chống dính trên lửa vừa, khuấy liên tục trong khi nấu.
– Đun nhỏ lửa cho đến khi nước cạn và xơ dừa mềm thì cho nước lá dứa vào. Tiếp tục đun lửa vừa cho đến khi dừa thấm hết nước lá dứa. Khi xơ dừa mềm và không còn nước dưới đáy chảo thì tắt bếp.
– Đường thốt nốt khô, lấy ra cắt nhỏ. Trộn đều cơm dừa nạo sấy với đường thốt nốt khô.
– Đổ từ từ bột bánh vào. Nhồi dừa vào bột cho đến khi nhân tạo thành khối không rời, dẻo nhưng không bị nhão khi vo thành từng viên. Sau đó, chia nhân thành từng viên tròn có khối lượng 90g. Làm tròn phần nhân. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khay rót để phần nhân không bị khô.
Bước 2: Làm vỏ bánh
– Cho baking soda vào nước đường, khuấy đều, đợi 10 phút cho baking soda phản ứng hoàn toàn. Sau đó cho bơ đậu phộng + bột sư tử + dầu ăn vào.
– Dùng máy đánh trứng khuấy đều cho đến khi hỗn hợp trở thành dạng nhũ tương. Sau đó thêm bột mì. Trộn và ép bột để hút ẩm.
– Trộn cho đến khi bột quyện lại thành một khối thì dừng lại. Đậy bột lại và để bột nghỉ 30 phút cho bột dẻo hơn trước khi nặn.
Bước 3: Bọc nhân
– Sau khi ủ xong, nhào bột, chia thành từng viên khoảng 60g rồi vo thành từng viên để bề mặt bột mịn. Cán bột sao cho đủ rộng để che khoảng 3/4 phần nhân.
– Đặt từng viên nhân vào khối bột đã cán mỏng. Nhào bột cho thật kín và đổ đều phần nhân. Cán bột cho đến khi mịn rồi phủ một lớp bột mỏng lên trên.
Bước 4: Đóng bánh lại
Cho bánh vào khuôn và ấn chặt khuôn để tạo ra chiếc bánh đẹp và giòn.
Bước 5: Nướng bánh
Làm nóng nồi chiên không khí ở nhiệt độ 170 độ C trong ít nhất 10 phút trước khi nướng.
– Nướng lần 1: 170 độ C trong 10 phút. Nồi chiên không dầu có cả lửa trên và lửa dưới sẽ nướng bánh nhanh và thơm ngon.
Sau khi nướng lần đầu, bánh phải chín hoàn toàn và có bề mặt vàng nâu. Để bánh nguội khoảng 2 tiếng trước khi nướng lần 2.
Quét mặt bằng lòng đỏ trứng đánh bông với 5ml rượu trắng. Nếu thích vỏ bánh mộc mạc thì bỏ qua bước đánh trứng.
– Nướng bánh lần 2: Nướng ở 170 độ C trong 8 phút, để bánh nghỉ 30 phút. Lò nướng cũng cần được làm nóng trước trong 10 phút.
– Nướng lần 3: Nướng 160 độ C trong 7 phút.
Bánh trung thu nướng nhân dừa nguội hẳn rồi cho vào túi kín để bảo quản. Bánh ngon hơn sau 1 ngày khi vỏ bánh mềm.
Bẻ bánh trung thu nướng nhân dừa mang lại hương thơm ngọt ngào.
Chúc may mắn!
Nguồn: https://kienthuc.net.vn/doi-song-giai-tri/me-dam-goi-y-cach-lam-banh-t…
Ngay tại nhà, bạn có thể tự tay làm món bánh trung thu nướng nhân thập cẩm cho cả gia đình hoặc tặng cho người thân, bạn bè theo công thức đơn giản dưới đây.