Cải thiên hay còn gọi là cải ma, kinh lạc, cỏ xơi… Đây là loại rau dại mọc nhiều ở các nương rẫy, hàng rào, nương rẫy ở các tỉnh ĐBSCL, Thừa Thiên – Huế…
Cây cải có lá hình bầu dục, mép có nhiều răng cưa nên thường bị nhầm là cây máy bay hoặc một số loại rau dại khác. Hoa của cây mù tạt có màu vàng và quả có hình dạng hơi thuôn dài.
Giống như một số loại rau dại khác, cây cải mọc tự nhiên. Khi hoa của cây già đi sẽ được gió phát tán khắp nơi, gặp đất ẩm và môi trường thuận lợi sẽ sinh trưởng và phát triển rất nhanh mà không cần công chăm sóc hay bón phân cầu kỳ.
Theo Đông y, cây cải thiên có vị đắng, tính bình, mùi khá thơm và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Loại rau này có khả năng hỗ trợ giải độc, tiêu viêm, cầm máu cực tốt. Ngoài ra còn có tác dụng giải nhiệt, giảm đau, an thần.
Các chuyên gia còn nhận thấy trong cải bẹ xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như: cineol, fenchone, citral, flavonoid, glycoside,… tốt cho cơ thể.
Rau trời có thể nấu được nhiều món ăn ngon. Bạn có thể hái ngọn non, rửa sạch rồi xào hoặc nấu canh. Mùi vị của rau mù tạt tương tự như mùi vị của cây tầm ma. Khi ăn có cảm giác hơi đắng.
Tùy theo sở thích của mỗi người mà loại rau này có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Thông thường người ta sẽ xào rau cải hoặc nấu canh, có nơi làm rau sống chấm nước mắm hoặc nước mắm.
Rau từ thiên đường vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe nên được nhiều người yêu thích. Xưa là rau rừng, nay rau rừng đã thành đặc sản, mua được không dễ. Giá 1 kg cải bẹ xanh dao động từ 80.000 đồng – 105.000 đồng/kg.
Trong bài viết này, đầu bếp Eva sẽ chia sẻ với các bạn một món ăn ngon được chế biến từ loại rau rừng này, hãy cùng tham khảo nhé.
Súp RAU CÁ RẮN
Nguyên liệu
– Bắp cải: 1 bó.
– Cá lóc.
– Gia vị: Nước mắm, tiêu, hành, bột ngọt.
Cách nấu canh cá lóc rau củ
1. Cá lóc mua về, bỏ nội tạng, rửa sạch rồi luộc chín. Để món cá lóc thơm ngon và không bị tanh, bạn nên cho thêm 1 củ hành tây vào nước luộc cá.
2. Sau khi cá chín, bạn vớt ra đĩa, để nguội rồi cẩn thận gỡ thịt và bỏ xương. Miếng cá càng lớn thì chín càng ngon và trông càng đẹp mắt.
3. Cho thịt cá vào tô, thêm nước mắm, hạt tiêu, hành khô, bột ngọt rồi dùng đũa trộn đều để cá thấm gia vị.
4. Rau cải nhặt bỏ những cuống già, rửa sạch rồi cho vào rổ cho ráo nước. Vì là rau dại nên sẽ có rất nhiều bụi bám trên đó. Bạn nên rửa rau nhiều lần rồi ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 5 phút để đảm bảo vệ sinh, an toàn.
5. Đun sôi nồi nước luộc cá, sau đó cho cá đã ướp vào nấu chung. Nêm súp với một ít hạt nêm, muối và bột ngọt cho vừa ăn. Đợi súp sôi lần thứ hai thì cho cải vào nấu thêm 2 – 5 phút nữa cho đến khi cải giòn, thơm ngon.
6. Múc canh rau nấu cá lóc vào tô và rắc một ít hạt tiêu lên trên để có tô canh thơm ngon, hấp dẫn.
Nước dùng ngọt thơm, thịt cá đậm đà, rau củ thanh mát, vừa ngon vừa bổ dưỡng.
Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/cay-nay-nghe-ten-lanh-ca-gay-xua-cho-lon-…
Mỗi mùa thu, loại trái cây đặc sản này lại được yêu thích bởi thịt dẻo, giòn, như thạch, vị thanh mát, ngọt ngọt nên được nhiều người mua về ăn.