Thời tiết dần chuyển sang mùa hè nên bắt đầu ấm áp hơn rất nhiều. Nếu một ngày nào đó bạn cảm thấy bữa ăn hơi nhàm chán, bạn có thể thử làm món bún bò miền Nam thơm ngon, bổ dưỡng này cho gia đình để “đổi gió”. Bún bò Nam Bộ rất dễ ăn, tươi ngon và không hề ngán.
Bún bò Nam Bộ có cách làm đơn giản và chế biến cũng nhanh chóng, chỉ mất 30 – 40 phút là hoàn thành. Dưới đây là cách làm món bún bò miền Nam của chị Thu Hương (Hà Nội), mời các bạn tham khảo:
Chuẩn bị:
– Thịt bò.
– Đậu phộng rang và giã nhuyễn.
– Bún tươi.
– Giá đỗ.
– Hành khô
– Các loại thảo mộc (húng quế, xà lách, kinh giới…).
– 1 củ hành tây nhỏ, 1 quả dưa chuột, 1 củ cà rốt.
– 1 tép tỏi băm, 2 quả ớt.
– 1 quả chanh.
Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm, bột nêm, dầu ăn.
Làm:
Bước 1: Xử lý sơ bộ
– Thịt bò thái mỏng, ướp với 1 thìa tỏi băm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê dầu ăn, để ngấm khoảng 10 phút.
– Hành cắt múi cau.
– Rau thơm rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ.
– Rửa và cắt dưa chuột; Rửa và cắt cà rốt.
Bước 2. Thịt bò xào
– Xào thịt bò trên lửa lớn trong chảo lớn. Sau khi phi tỏi đến khi vàng ruộm và thịt chín 90% thì cho hành tây và giá đỗ vào xào nhanh tay rồi lấy ra ngay.
– Hành tím cắt lát, xào cho đến khi vàng và thơm.
Bước 3: Pha nước mắm
Trộn đều nước cốt của 1 quả chanh, 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 2/3 bát (đối với cơm) nước đun sôi để nguội, 1 thìa ớt băm và 1 thìa tỏi băm.
Thưởng thức
– Khi ăn xếp rau thơm, giá đỗ, dưa chuột, cà rốt, thịt bò xào vào tô cùng bún tươi, rắc đậu phộng rang và hành phi lên trên rồi rưới nước mắm.
Cách làm món dưa chua ngon để ăn:
Cắt đu đủ theo chiều dọc để loại bỏ hết nhựa, sau đó rửa sạch dưới vòi nước. Sau đó gọt vỏ và cạo hết hạt trong quả. Tiếp tục ngâm trong nước lạnh pha muối loãng để loại bỏ hết nhựa đắng.
Cắt dọc rồi thái mỏng, rắc thêm muối một lần nữa để giữ được độ giòn và loại bỏ hết nhựa đắng.
Xả qua nước sôi để nguội rồi ngâm vào dung dịch nước mắm – muối hạt nêm – đường phèn – mật ong – dấm đã đun sôi.
Bạn có thể chọn một trong hai cách xào tỏi cho thơm rồi đổ dung dịch này vào đun sôi hoặc không phi tỏi mà ướp với nước mắm nguội trước khi cho tỏi vào và ướp cho đến khi ngấm hết gia vị.
Chúc may mắn!
Bạn có thể thay đổi bữa ăn cho cả nhà bằng món bún cá thơm ngon, hấp dẫn như thế này nhé!