Ăn tỏi có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng người mắc bệnh lupus tuyệt đối nên tránh.
Một trong những loại gia vị lâu đời nhất và được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới là tỏi. Có bằng chứng cho thấy con người đã sử dụng tỏi từ hàng ngàn năm nay.
Tác dụng của tỏi
Một tép tỏi (khoảng 3g) chứa 4,5 calo, 0,2g protein và 1g carbs. Tỏi là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng bao gồm mangan, vitamin B6, vitamin C, selen và chất xơ.
Tỏi có nhiều tác dụng, nổi bật nhất là tăng cường chức năng miễn dịch. Ảnh: Medicalnewstoday
Các chuyên gia sức khỏe thường khuyên bạn nên ăn tỏi. Loại gia vị cay nồng này có nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có tăng cường khả năng miễn dịch. Các tác dụng khác liên quan đến tỏi bao gồm hạ huyết áp, cải thiện mức cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim, chống lại stress oxy hóa và suy giảm nhận thức, cải thiện sức khỏe của xương và thậm chí giúp bạn sống lâu hơn.
Một số người thậm chí còn đặt tỏi dưới gối khi ngủ sau khi phát hiện ra tác dụng của loại gia vị này. Tỏi sẽ giúp bạn giảm nghẹt mũi nhờ vị cay của nó. Tỏi có chứa một loại kháng sinh mạnh gọi là allicin, chất này sẽ bay hơi từ từ khỏi tỏi và chống nhiễm trùng.
Ngoài ra, nếu bạn sợ nhện bò lên người khi đang ngủ hoặc bị muỗi đốt nhiều lần khiến bạn tỉnh giấc thì tỏi chắc chắn là thứ bạn cần. Côn trùng và các sinh vật nhỏ, đặc biệt là muỗi rất sợ mùi tỏi.
Lý do người bệnh lupus nên tránh dùng tỏi
Nhưng có một nhóm người không được hưởng lợi gì từ việc ăn tỏi: đó là bệnh nhân lupus. Đây là một bệnh tự miễn dịch do hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức tấn công các mô và cơ quan của con người. Từ khớp, da, thận đến tế bào máu, não, tim và phổi đều có thể bị ảnh hưởng bởi tình trạng này.
Tác dụng giảm đau họng của tỏi cũng là lý do khiến người bệnh lupus nên tránh ăn loại gia vị trên. Allicin, ajoene và thiosulfinates là những chất trong tỏi có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch (bằng cách cải thiện số lượng bạch cầu) và giúp bạn chống lại cảm lạnh, có thể gây bất lợi cho những người có hệ thống miễn dịch tích cực. quá.
Tỏi băm sẽ tăng hiệu quả. Ảnh: Evolvetable
Vì vậy, các chuyên gia khuyên người dân không nên dùng tỏi trong nấu ăn nếu mắc bệnh lupus hoặc các bệnh tự miễn tiền lupus. Các triệu chứng có thể bùng phát và trở nên nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như mệt mỏi, đau cơ và khớp.
Mọi người cũng nên tránh cỏ linh lăng nếu họ bị bệnh lupus. Loại thảo mộc đó có tác dụng tương tự như tỏi khi kích thích hệ thống miễn dịch của bạn.
Các nhóm khác cần tránh tỏi
Những người không dung nạp fructan (một loại carb có trong tỏi) có thể bị đầy hơi nếu ăn tỏi.
Ngoài ra, nếu bạn mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản thì tỏi cũng không phải là lựa chọn tốt. Allicin có trong tỏi có thể làm tăng axit dạ dày và dẫn đến chứng ợ chua. Những người bị rối loạn chảy máu hoặc sắp phẫu thuật nên tránh ăn tỏi vì đây là thực phẩm làm loãng máu và có thể dẫn đến chảy máu nhiều hơn.
Ngoài ra, bạn nên tránh ăn tỏi nếu bị dị ứng. Các triệu chứng bao gồm nổi mề đay, ngứa, đổi màu da, sưng miệng, cổ họng và lưỡi, khó thở, co thắt dạ dày, buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt và thậm chí sốc phản vệ.
Mặc dù dị ứng tỏi rất hiếm nhưng bạn có thể dễ mắc bệnh nếu có tiền sử gia đình dị ứng với loại gia vị này hoặc bạn bị dị ứng với các loại thảo mộc tương tự như hành, hẹ hoặc tỏi tây.
Theo An Yến ( VietNamNet )