Đậu phụ là nguyên liệu rẻ tiền lại rất tốt cho sức khỏe. Nó được coi là “thịt thực vật” vì chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn đậu phụ thường xuyên sẽ giúp giữ ẩm đường ruột hiệu quả.
Không chỉ chứa hàm lượng lớn chất dinh dưỡng, đậu phụ còn có thể dùng để chế biến nhiều món ăn ngon như: đậu hũ chiên, đậu hũ nấu súp ốc chuối, đậu phụ nhồi thịt… Trong bài viết này, đầu bếp Eva sẽ chia sẻ với Bạn cách làm món ngon từ đậu phụ đơn giản mà ngon, phù hợp cho cả người lớn và trẻ em.
Với món ăn này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo các bước sau:
Nguyên liệu
– Thịt băm: 100g.
– Đậu hủ: 200g.
– Củ hành.
– Gừng.
– Muối.
– Bột ngọt.
Mẹo chọn đậu hủ ngon
Để có món đậu phụ ngon, bạn cần biết cách lựa chọn và mua nguyên liệu chất lượng.
– Bạn nên chọn những miếng đậu phụ có màu trắng ngà giống với màu của đậu nành. Những miếng đậu phụ trắng nguyên chất rất dễ bị nhiễm hóa chất.
– Chạm vào đậu phụ và cảm nhận sự mềm mại, đàn hồi của nó. Nếu bạn thấy đậu phụ có vỏ dai, không bị vỡ hay vỡ vụn ngay cả khi dùng lực thì đó là loại có chứa borax và không nên mua.
– Đậu hũ ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng của đậu nành. Nếu thấy đậu phụ có mùi lạ như hôi, tanh thì không nên mua. Loại đậu phụ này hư hỏng và ăn vào sẽ rất có hại cho sức khỏe.
– Bạn cũng có thể quan sát mặt cắt ngang của hạt đậu. Khi dùng tay chạm vào bề mặt sẽ có cảm giác đàn hồi nhẹ, bề mặt mịn màng, không có lỗ chân lông. Nếu đậu phụ có độ đàn hồi kém, kết cấu lỏng lẻo, bề mặt cắt thô ráp thì bạn tuyệt đối không nên mua. Kinh nghiệm cho thấy đây là miếng đậu hũ đã hư hỏng sau một thời gian dài bảo quản.
Cách nấu canh đậu hủ thịt bằm
1. Nghiền nát gừng và hành tây, cắt nhỏ (hoặc băm nhỏ). Hành lá thái nhỏ. Cắt đậu phụ thành miếng vừa ăn. Số lượng nguyên liệu có thể tăng giảm tùy theo số lượng người ăn.
2. Làm nóng chảo và cho dầu ăn vào. Phi thơm hành và gừng băm rồi đổ thịt băm vào đảo đều.
Khi thịt băm chuyển màu thì cho thêm nước vào sao cho ngập mặt thịt. Ở bước này, bạn có thể sử dụng nước nóng hoặc nước lạnh.
3. Đậy nắp nồi và đun sôi súp, sau đó cho đậu phụ thái lát vào nấu thêm 2 – 3 phút nữa. Khi súp sôi, cho thêm chút muối và bột ngọt để món ăn thêm đậm đà.
4. Tắt bếp, cho hành lá cắt nhỏ vào, dùng thìa khuấy đều rồi múc canh ra tô và thưởng thức.
Món canh đậu phụ thịt bằm rất dễ làm và có hương vị vô cùng thơm ngon. Nước súp ngọt và đậm đà. Đậu mềm, thơm, thịt đậm đà, tất cả hòa quyện với nhau tạo nên món ăn thơm ngon khó cưỡng.
* Mẹo hay: Ngoài ra, để tránh đậu phụ bị nát trong quá trình chế biến, bạn nên chần qua nước muối để đảm bảo kết cấu bên trong của đậu được giữ nguyên.
Người phụ nữ rơi nước mắt khi nhìn mâm cơm mẹ chồng chuẩn bị.