Tác dụng của gạo lứt
Gạo lứt là loại gạo đã được loại bỏ vỏ trấu, giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn gạo trắng thông thường. Điều này khiến gạo lứt trở thành thực phẩm bổ dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là những tác dụng của gạo lứt:
Giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể
Gạo lứt cung cấp chất xơ hòa tan trong nước, đặc biệt là beta-glucan, giúp hấp thu cholesterol từ thức ăn và giảm cholesterol xấu (LDL) trong máu.
Chất xơ trong gạo lứt còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và rối loạn chuyển hóa.
Kiểm soát cân nặng tốt hơn
Gạo lứt rất giàu chất dinh dưỡng, cung cấp năng lượng cho cơ thể và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn – một trong những nguyên nhân chính gây tăng cân. Bằng cách bổ sung gạo lứt vào chế độ ăn uống, bạn có thể kiểm soát và duy trì cân nặng ổn định.
Gạo lứt còn có thể hỗ trợ lấy lại vóc dáng bằng cách kích thích chuyển hóa chất béo và tăng cường trao đổi chất; Điều này không chỉ cân bằng lượng đường trong máu mà còn giúp cơ thể loại bỏ độc tố và chất thải từ ruột.
Đối với hệ thần kinh
Gạo lứt chứa lượng lớn vitamin B6, B1 và B3, những dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hoạt động hiệu quả của hệ thần kinh.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Gạo lứt có chỉ số Insulin thấp liên quan đến thực phẩm, giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Chất xơ trong gạo lứt đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì ổn định lượng đường trong máu và ngăn chặn lượng đường tăng đột ngột trong cơ thể.
Cải thiện sức khỏe miễn dịch của cơ thể
Gạo lứt là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin và khoáng chất như vitamin E, vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6, B9, B12), kẽm và selen giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ hệ tim mạch, và kích thích hệ thống miễn dịch. Tận hưởng tinh thần sảng khoái và sảng khoái, cũng như bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh
Phòng ngừa các bệnh nguy hiểm
Gạo lứt rất giàu chất chống oxy hóa như anthocyanin và quercetin có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể.
Ngoài ra, gạo lứt còn chứa selen, chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh ung thư.
Hỗ trợ sức khỏe xương và khớp
Gạo lứt là nguồn cung cấp canxi, magie, kẽm và kali dồi dào – 4 dưỡng chất quan trọng trong việc hình thành, phát triển và bảo vệ sức khỏe xương khớp. Các dưỡng chất này giúp giảm mệt mỏi, giảm đau khớp, cột sống và đặc biệt hỗ trợ điều trị bệnh loãng xương.
Gạo lứt cung cấp lượng đáng kể cả 4 chất dinh dưỡng này, giúp tăng cường sức khỏe của xương và giảm nguy cơ loãng xương.
Mang lại hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Lớp cám của gạo lứt chứa lượng lớn chất xơ giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, đặc biệt trong việc ngăn ngừa và điều trị táo bón. Lượng chất xơ trong 100g gạo lứt là 3,5g, gấp 6 lần so với gạo trắng. Sự có mặt của chất xơ đặc biệt này không chỉ giúp điều trị táo bón mà còn làm giảm mùi hôi cơ thể.
Gạo lứt còn có khả năng hút nước tốt, giữ cho đường tiêu hóa luôn được duy trì ở độ ẩm lý tưởng.
Vì vậy, gạo lứt không chỉ là nguồn dinh dưỡng phong phú mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bằng cách thêm gạo lứt vào chế độ ăn uống hàng ngày, bạn có thể tận dụng tối đa những lợi ích này và duy trì lối sống lành mạnh.
Đọc thêm: