Đây là loại rau dại mọc nhiều ở ven ruộng, bờ mương hay góc vườn, nơi có độ ẩm cao. Trước đây, rất ít người ăn loại rau này, thậm chí còn nhổ bỏ hoặc cho gia súc ăn. Tuy nhiên, hiện nay cây kế được coi là đặc sản. Ở thành phố, muốn mua loại rau này nhiều khi bạn phải đặt hàng trước người bán rau mới có được.
Giá một chùm tầm ma chỉ khoảng 5.000 đồng, rẻ mà ngon. Cây tầm ma xào tỏi là món ăn được nhiều người yêu thích nhất. Khi mới ăn, cây tầm ma sẽ có vị hơi đắng nhưng về sau sẽ có vị ngọt, khiến ai thưởng thức cũng sẽ yêu thích.
Cách làm củ tầm ma xào tỏi không khó, bạn có thể tham khảo nhé!
Nguyên liệu:
1 bó rau mùi lớn, 5 tép tỏi, muối hoặc bột nêm/bột canh (tuỳ thích), dầu ăn.
Làm:
Bước 1: Xử lý sơ bộ
Khi mua cây tầm ma hãy nhặt ngọn và lá non. Sau đó rửa lại nhiều lần với nước cho sạch rồi để ráo.
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát hoặc giã nát.
Bước 2: Phi tỏi cho thơm
Đặt một chảo sạch lên bếp, cho dầu ăn vào chảo rồi đun nóng. Sau đó cho tỏi vào xào cho đến khi có mùi thơm.
Bước 3: Thêm rau
Tiếp theo, cho ngay rau muống vào, đảo đều trong 1 phút rồi thêm muối hoặc bột nêm hoặc bột canh cho vừa ăn.
Tiếp tục xào thêm khoảng 1,5-2 phút nữa cho đến khi rau bina chín. Lưu ý, khi xào bạn nên dùng lửa lớn để rau củ được xanh và giòn.
Cây tầm ma xào tỏi thơm, khi mới ăn có vị hơi đắng nhưng dư vị ngọt ngào, giòn nhẹ rất hấp dẫn.
Chúc may mắn!
Không chỉ quả mà cả lá của cây ớt cũng có thể dùng để chế biến các món ăn. Những loại lá này vừa ngon vừa cực kỳ tốt cho sức khỏe.