Ớt là loại gia vị quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài quả, lá của cây ớt còn có thể dùng để chế biến thực phẩm. Cách đây vài năm, lá ớt được xuất khẩu rộng rãi sang thị trường Đông Nam Á để làm gia vị.
Khác với tưởng tượng của nhiều người, lá ớt có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và không cay như quả ớt. Không những vậy, lá ớt còn giàu giá trị dinh dưỡng, canxi gấp đôi sữa, đồng thời chứa nhiều caroten, vitamin C và chất xơ. Những chất này khi đưa vào cơ thể sẽ giúp tăng tiết dịch vị, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, nó còn có tính mát nên có khả năng giải độc rất tốt.
Trước đây, người dân thường để lá ớt tự rụng rồi dùng làm phân xanh, cải tạo đất. Tuy nhiên, ngày nay lá ớt đã trở thành đặc sản phải đặt trước. Giá 1 kg lá ớt dao động từ 60.000 đồng – 100.000 đồng tùy vùng, địa phương.
Mùa hè là thời điểm lá ớt xanh còn non và rất ngon nên bạn hoàn toàn có thể hái những lá ớt này để nấu cùng. Có rất nhiều món ngon được chế biến từ loại lá này như: Nấu canh, xào hay nhúng lẩu cũng rất phù hợp. Trong bài viết hôm nay, đầu bếp Eva sẽ chia sẻ đến các bạn công thức nấu món canh lá ớt với lòng heo thơm ngon.
Nguyên liệu cần thiết
– Lá ớt.
– Gan lợn.
– Độ nghiêng.
– Bún.
– Gừng.
– Dầu ăn, muối, nước mắm, tiêu, nước tương, rượu gạo, bột bắp.
Cách nấu canh lá ớt tim heo
1. Lá ớt rửa sạch rồi cho vào rổ cho ráo nước.
2. Cắt gan và nạc heo thành từng miếng mỏng vừa ăn. Gừng băm hoặc băm nhuyễn cho vào bát gan thịt đã thái nhỏ, nêm muối, tiêu, rượu gạo, bột bắp rồi trộn đều và ướp khoảng 10 phút.
3. Lòng lợn rửa sạch, loại bỏ bụi bẩn bên trong rồi cắt thành từng miếng dài vừa ăn. Tương tự như gan và thịt nạc, bạn cũng ướp gan với muối, rượu gạo, tiêu, bột bắp rồi ướp trong 10 phút. Vì lòng lợn cần chín lâu hơn nên sẽ phải ướp riêng.
4. Đun sôi nồi nước, cho chút muối và dầu ăn vào, cho lá ớt vào chần khoảng 1-2 phút thì vớt lá ớt ra tô.
5. Vẫn cho vào nồi nước chần lá ớt, vặn lửa to, đun sôi thì cho lòng heo đã ướp vào đun khoảng 2 phút. Khi lòng gần chín thì cho thịt nạc và gan heo vào nấu đến khi các nguyên liệu chín thì tắt bếp.
6. Múc canh ra tô cùng với lá ớt đã chần qua và thưởng thức khi còn nóng.
Sản phẩm hoàn thiện
Canh lá ớt nấu với lòng heo vô cùng hấp dẫn. Nước dùng ngọt thơm, lá ớt mát, thịt, ruột, gan heo cũng đậm đà. Lưu ý, tuy lá ớt rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều. Bạn nên cân bằng tần suất ăn lá ớt so với các loại rau khác để không gây tác động xấu cho cơ thể.
Chúc các bạn thành công với món súp siêu dễ nấu và bổ dưỡng này.
Tuy có mùi tanh và khó ăn nhưng ai ăn vào sẽ nghiện. Người Nhật đặc biệt ưa thích và coi nó là loại rau có tác dụng giải độc.