Tham khảo cách nấu bún cá rô cùng rau củ:
Nguyên liệu
Bún khô 300 gr.
Cá rô 600 gr.
Cải bẹ xanh 300gr.
2 lít nước luộc thịt.
4 củ hành tím.
Hành lá 5 nhánh.
Rau mùi 10 nhánh.
Thì là 5 nhánh.
Gừng 1 củ.
Bột nghệ 1 thìa cà phê.
Dầu ăn 100ml.
Gia vị phổ biến.
Đang làm
Vật liệu chế biến
Khi mua cá rô về, bạn cắt bỏ mang và đuôi, lấy một ít muối chà xát lên bề mặt miếng thịt khoảng 3 phút rồi dùng dao cạo sạch vảy.
Đồng thời, loại bỏ ruột và máu bẩn còn sót lại bên trong, rửa lại vài lần bằng nước sạch rồi để ráo.
Rau cải nhặt bỏ rễ, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 3 phút, sau đó rửa lại 1-2 lần bằng nước sạch, để ráo nước rồi dùng dao cắt thành từng miếng vừa ăn.
Với hành lá, rau mùi và thì là, bạn cắt bỏ rễ, rửa sạch trực tiếp dưới vòi nước cho sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ. Về phần đầu hành tây, cắt thành từng miếng.
Về phần hành tím, bạn gọt vỏ rồi cắt thành từng lát mỏng. Cuối cùng, gừng gọt vỏ, rửa sạch, để ráo nước rồi chia làm 2 phần, một nửa cắt thành từng lát mỏng, phần còn lại thái nhỏ.
Luộc cá
Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, đặt nồi lên bếp cùng 1 lít nước và đun sôi trên lửa lớn. Với nước sôi, cho 1 thìa muối, 4 củ hành tím, gừng thái mỏng và 1/2 đầu hành tây cắt khúc.
Tiếp tục, cho 3 con cá rô đã ráo nước vào, giảm lửa vừa và đun sôi khoảng 10 – 15 phút.
Khi cá mềm thì tắt bếp, trút ra đĩa và để nguội khoảng 5 phút.
Tách thịt cá thấy cá rô đã nguội, dùng tay tách thịt ra khỏi xương. Đồng thời, cho xương và đầu cá rô vào một chiếc bát khác để nấu nước dùng cho ngọt hơn.
Ướp và chiên cá
Tiếp theo, cho thịt cá rô vừa tách ra đĩa cùng với số gừng băm còn lại, 1 thìa cà phê bột nghệ, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1/2 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê muối và 1/ 2 thìa cà phê đường.
Dùng đũa trộn nhẹ nhàng rồi để thịt cá ngấm gia vị trong 15 phút.
Đồng thời, bắc chảo lên bếp cùng 100ml dầu ăn rồi đun trên lửa vừa. Khi dầu nóng, cho tất cả cá rô đã ướp vào xào khoảng 10 – 13 phút.
Khi cá rô đã vàng và giòn hai mặt thì tắt bếp và cho ra đĩa cho ráo dầu.
Nấu bún cá rô
Sau đó, đặt nồi lên bếp cùng 2 lít nước luộc thịt lợn rồi đun trên lửa vừa.
Khi nước sôi, cho xương cá rô vào rây, đồng thời cho vào nồi nước dùng, khuấy nhẹ khoảng 7 – 10 phút để nước dùng ngọt hơn.
Tiếp theo, vớt ra rây rồi cho hết phần cải đã ráo nước vào, dùng vải ấn nhẹ cho rau ngập trong nước, đun khoảng 3 – 5 phút.
Khi cải xanh mềm thì vớt ra cho vào tô, sau đó thêm gia vị vừa ăn vào nồi nước dùng.
Xả bún và hoàn thành
Cùng nồi nước dùng, cho thêm chút bún khô vào, đậy nắp đun khoảng 5 – 7 phút.
Khi sợi phở mềm thì cho vào tô cùng với ít cải xanh, cá rô phi, hành lá, rau mùi, thì là và nước dùng vừa nấu.