Thân khoai tây hay còn gọi là thân khoai tây/dải khoai tây/dải khoai tây là bộ phận mọc ra từ rễ của khoai môn hay khoai tây ngứa. Dải khoai tây này mọc rất dài và thon.
Nhiều năm trước, khoai lang thường là nguyên liệu chỉ người nghèo mới ăn. Người ta thậm chí còn dùng nó để nấu cho lợn. Nhưng dần dần, khi nhận thấy khoai lang rất ngon nên nhiều người trong thành phố cũng tranh nhau mua. Đến nay, khoai lang đã trở thành đặc sản, phải đặt hàng mới có. Giá bán khoai tây bóc vỏ trước rồi hút chân không tại thành phố thường dao động từ 65-70 nghìn đồng/kg.
Bạn có thể nấu canh chua với ốc, tôm, sườn, thịt bằm… đều ngon, trong đó nấu với thịt bằm là nhanh nhất và đơn giản nhất. Nếu bạn chưa biết cách nấu canh khoai lang thịt bằm có thể tham khảo công thức của cô Trần Gấm (Hà Nội) dưới đây.
Bà Trần Gấm.
Chuẩn bị:
– 500g khoai môn (bóc vỏ sạch, chọn khoai môn để tránh ngứa), 100g thịt xay, 3 quả cà chua, 2 củ hành khô, nửa củ tỏi, 1 bó rau mùi nhỏ, 1 thìa lọc lấy nước, muối, gia vị, bột nêm.. .
Làm:
Rửa sạch củ khoai tây và để ráo nước. Đun sôi một nồi nước, cho vài hạt muối vào rồi cho khoai tây vào chần qua rồi vớt ra.
Rửa sạch vỏ khoai tây bằng nước lạnh để giữ được màu vỏ khoai tây.
Phi thơm hành, tỏi băm trên chảo rồi đổ thịt vào xào chín tới.
Sau đó, múc thịt ra để riêng, vẫn dùng chảo đó, cho cà chua đã rửa sạch, thái lát vào xào cùng chút muối.
Sau khi cà chua mềm, cho khoai tây vào và thêm một chút gia vị. Nếu ăn được mắm tôm thì cho thêm chút mắm tôm cho thơm.
Đổ thịt băm đã xào trước đó vào và đảo đều trong vài phút cho ngấm gia vị. (Nhiều người cho rằng nếu dùng đũa khuấy khi ăn sẽ bị ngứa, nhưng thực tế bạn vẫn có thể khuấy bình thường, ăn mà không bị ngứa chút nào. Nhưng lưu ý là phải mua loại khoai môn chuẩn, còn khoai dại/nước khoai tây sẽ rất ngứa.).
Thêm nước, đậy nắp và đun nhỏ lửa cho đến khi khoai tây mềm. Khi khoai mềm thì cho vào nồi, đun sôi lại và nêm nếm cho vừa ăn. Thêm rau mùi xắt nhỏ và tỏi băm. Tắt bếp là xong.
Súp khoai lang nấu với thịt băm mềm, ngọt, quyện với gia vị, rất ngon.
Dù mùa đông hay mùa hè thì món canh khoai lang thịt bằm này đều cực kỳ phù hợp.
Chúc may mắn!
Món canh này kết hợp nhiều nguyên liệu dinh dưỡng vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, giúp tăng sức đề kháng trong mùa chuyển mùa.