Uống nước ép rau củ có nhiễm giun sán?

Xay rau lấy nước uống sẽ giữ được giá trị dinh dưỡng nên được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, phương pháp này tiềm ẩn nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Tại Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (Hà Nội), các bác sĩ thường xuyên tiếp nhận bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng do thói quen ăn uống, nhiều người trong số họ là tín đồ ăn rau sống. Nhiễm ký sinh trùng khá phổ biến ở Châu Á và Việt Nam. Bệnh ảnh hưởng đến chức năng của nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là sán lá gan và sán não.

Chẳng hạn, DPT (sinh năm 1993, quê Vĩnh Phúc) vào bệnh viện khám vì thường xuyên đầy hơi, chán ăn, mệt mỏi. Ở cấp độ thấp hơn, bác sĩ phát hiện bất thường ở gan nên chuyển T. đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám. Kết quả, bác sĩ tiến hành xét nghiệm, chụp bụng phát hiện nhiễm sán lá gan và giun sán chó, mèo.

T. là một “fan” nước ép rau củ, mỗi ngày uống một ly nước ép cà rốt, củ cải đường hoặc các loại nước ép rau củ khác. Theo chị, nguồn rau này sạch vì hàng tuần người trồng đều gửi về. Tuy nhiên, mặc dù giun và sán sống ở động vật nhưng thực vật cũng có thể chứa trứng của chúng.

Bác sĩ Phương khám cho bệnh nhân. Ảnh: P.Thủy

Bác sĩ Phan Thị Thu Phương, Bệnh viện Đặng Văn Ngữ, cho biết, cô gặp nhiều người đến điều trị do sán dây và trong số đó đều ăn thức ăn sống, trong đó có rau. Một số trường hợp bệnh nhân không ăn rau thủy sản sống nhưng vẫn bị nhiễm bệnh do mua chung rau đã vô tình bị nhiễm sán dây.

Rau không độc, chỉ độc khi tưới bằng nguồn nước không sạch, hoặc bón phân động vật có chứa trứng, sán. Vì vậy, rau trồng tại nhà không hoàn toàn sạch.

Đối với rau quả, tỷ lệ nhiễm giun sán hoặc ký sinh trùng khác thấp hơn rau xanh. Trứng giun sán trong rau quả thường có kích thước rất nhỏ và khó quan sát bằng mắt thường. Vì vậy, những người thường xuyên ăn rau sống hoặc dùng rau để làm nước ép, sinh tố đều có thể bị nhiễm ký sinh trùng.

Bác sĩ Bùi Thị Trà Vi, Khoa Dinh dưỡng và Ăn kiêng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cũng cho biết, rau tươi có thể bị nhiễm ký sinh trùng, đặc biệt ở vùng đất trồng rau bị ô nhiễm. Rau có chứa giun kim, giun tóc, giun móc, trứng giun đũa, sán lá gan và ký sinh trùng amip gây bệnh kiết lỵ.

Khi sử dụng rau sống và nước ép rau củ, người dùng nên lựa chọn nguyên liệu sạch, an toàn. Chuẩn bị nguyên liệu cẩn thận, loại bỏ rau củ nát và rau củ héo. Khi rửa nguyên liệu, bạn nên rửa nhiều lần dưới vòi nước chảy, không nên rửa trong chậu, cách rửa này sẽ vô tình khiến rau không loại bỏ được cát hoặc ký sinh trùng. Một số loại củ như cà rốt, cà chua cũng cần được rửa sạch và gọt vỏ.

Ngoài việc đảm bảo nguyên liệu rau an toàn, khi ép rau, dụng cụ cắt, hộp đựng, máy ép trái cây và vệ sinh tay cần phải sạch sẽ để tránh nhiễm bẩn. Người thường xuyên ăn rau sống, salad, trái cây tươi và nước ép rau củ, tẩy giun 6 tháng/lần là cần thiết để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm giun sán.

Các chuyên gia y tế khuyên bạn nên cẩn thận lựa chọn thực phẩm tươi sống, ăn thực phẩm nấu chín, uống thực phẩm luộc và vệ sinh kỹ lưỡng. Người tiêu dùng chỉ sử dụng rau sống khi biết nguồn gốc trồng đảm bảo quy trình an toàn thực phẩm.

Theo Phương Anh ( VietNamNet )

Viết một bình luận