Trường đại học đầu tiên ở Việt Nam – cái nôi đào tạo nhân tài: Nổi bật là danh nhân VHTG Chu Văn An

Năm 1070, dưới thời vua Lý, Văn Miếu được xây dựng để thờ các vị thánh, tổ tiên Nho giáo và để Thái tử Lý Càn Đức (vua Lý Nhân Tông) học tập. Năm 1076, vua Lý Nhân Tông cho xây dựng Quốc Tử Giám cạnh Văn Miếu. Thời kỳ đầu, trường chỉ dành cho con vua và con cháu các quan quý tộc theo học nên có tên gọi là Quốc Tú.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Năm 1253, vua Trần Thái Tông đổi Quốc Tử Giám thành Quốc Tử Giám và quyết định nhận thêm con của những thường dân ham học hỏi, xuất sắc. Theo sử sách Việt Nam Thông Giám Cương Mục: “Bình Thìn, năm Anh Vũ Chiêu Thắng, tháng giêng tháng 4… lập phủ Quốc Tử Giám; chọn trong số các quan văn quan những người có văn chương mà thêm vào”. Trong số đó, các danh nhân nổi tiếng như Chu Văn An, Nguyễn Trãi, Nguyễn Trực, Nguyễn Như Độ, Trương Hán Siêu,… đều từng theo học tại đây.

Sau đó, triều đình đã cho xây dựng bia tiến sĩ tại khu di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám để tôn vinh tên tuổi, quê quán của những người đỗ tiến sĩ thời Lê, nhà Mạc. Trên mỗi tấm bia có khắc một bài luận bằng chữ Hán, ghi lại lịch sử các khoa thi được tổ chức từ năm 1442 – 1779.

Năm 1484, dưới thời vua Lê Thánh Tông, tấm bia tiến sĩ đầu tiên được dựng lên, ghi lại lịch sử khoa thi năm 1442 với nội dung nêu rõ tầm quan trọng của việc đào tạo nhân tài và khuyến khích học giả: “Nhân tài là nguyên khí của quốc gia. Nguyên khí mạnh thì nước mạnh mà thịnh. Thiên khí yếu thì nước yếu yếu. Vì vậy, không một vị thánh hoàng đế nào không lấy quan tâm đến việc xây dựng nhân tài.” Tấm bia cuối cùng được dựng vào năm 1780 phục vụ cho khoa thi năm 1779. Đây là những tấm bia “lịch sử đá” thể hiện văn hóa giáo dục và là niềm tự hào về truyền thống hiếu học của Việt Nam.

Hiện nay, Văn Miếu – Quốc Tử Giám là địa điểm tham quan của du khách trong và ngoài nước. Đây còn là nơi khen thưởng học sinh giỏi và tổ chức hội thơ hàng năm vào rằm tháng giêng. Hàng năm, học sinh thường ghé qua đây để cầu may trước mỗi kỳ thi.

Liên kết gốc

Viết một bình luận