Trải nghiệm thay đổi font chữ trên iOS 16: thú vị, nhưng vẫn còn nhiều lỗi  

Mới đây, lập trình viên có tên Zhouwei Zhang đã chia sẻ WWDFontOverwrite – công cụ giúp người dùng thay đổi phông chữ trực tiếp trên iPhone, iPad hoặc iPod mà không cần jailbreak. Hãy cùng trải nghiệm WWDFontOverwrite để xem tiện ích này có gì thú vị và đặc biệt nhé!

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Tính năng cơ bản trên WWDFontOverwrite

Mẫu iPhone chúng tôi sử dụng là iPhone 13, chạy iOS 16.1.1. Cần lưu ý rằng công cụ này chỉ hỗ trợ các thiết bị sử dụng iOS 16.2 trở xuống nên người dùng iOS 16.2 (trở lên) sẽ không được hỗ trợ. Quá trình cài đặt tương đối dễ dàng, bạn cũng có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn đổi font chữ trên iOS 16 không cần jailbreak

Giao diện trên WWDFontOverwrite nhìn chung khá đơn giản. Công cụ này cung cấp 9 phông chữ có sẵn: Dejavu Sans, Go Regular, Fira Sans, Comic Sans, SegueUI và Choco Cooky. Ngoài ra, chúng ta có thể cài đặt phông chữ hoặc bộ biểu tượng từ các nguồn bên ngoài thông qua tệp .otf.

Khi cài đặt thành công, màn hình sẽ trả về kết quả Success và người dùng cần khởi động lại ứng dụng

Để cài đặt, người dùng chỉ cần chọn font chữ cần cài đặt, sau đó khởi động lại danh sách ứng dụng để áp dụng thay đổi. Quá trình cài đặt diễn ra rất nhanh chóng và không yêu cầu respring hay khởi động lại.

… nếu không họ sẽ báo Failed như trên

Kinh nghiệm sử dụng font chữ trên iOS 16

Sau khi được cài đặt, phông chữ sẽ được áp dụng trên toàn bộ hệ thống iOS, từ Màn hình chính, menu Cài đặt nhanh cho đến bên trong ứng dụng. Tuy nhiên, còn lại 3 lỗi đáng chú ý trên WWDFontOverwrite mà bạn cần chú ý:

Một số font chữ chưa hỗ trợ tiếng Việt

Ví dụ, với phông chữ ComicSanMS, lỗi phông chữ ngay lập tức xuất hiện trên toàn hệ thống. Chữ có dấu bị chuyển thành biểu tượng hình vuông khá khó chịu và ảnh hưởng tới trải nghiệm hiển thị nội dung. Vì vậy, bạn cần lựa chọn và cài đặt font chữ Việt hóa để phần nào tránh được vấn đề trên.

Khả năng tương thích chưa cao

Để dễ so sánh, ở đây chúng tôi có một chiếc iPhone 6S Plus, đã jailbreak, cài đặt cùng một phông chữ nhưng thông qua chỉnh sửa của bên thứ ba. Dễ dàng nhận thấy, trong khi mẫu iPhone 6S Plus đồng bộ hoàn toàn font chữ từ tiêu đề, nội dung đến chú thích thì mẫu iPhone 13 ở đây chỉ tương thích với phông chữ có nội dung văn bản. Phần tiêu đề (Cài đặt) không tương thích và chuyển đổi sang phông chữ khác.

Trên iPhone 6S Plus (phải), phông chữ Choco cooky được đồng bộ trong Cài đặt nhưng trên iPhone 13 thì không.

Đáng nói, tình trạng này không chỉ xảy ra với ứng dụng Cài đặt mà còn xảy ra với hầu hết các ứng dụng trên thiết bị. Một số dòng văn bản vẫn được cài đặt mặc định, một số dòng khác được thay đổi sang bộ font chữ hoàn toàn mới.

Phông chữ Home Screen vẫn sẽ trở về mặc định ngay cả khi đã thay đổi thành công

Chuyển về font mặc định khi khởi động lại

Một yếu tố nhỏ nữa khi cài đặt WWDFontOverwrite đó là font chữ sẽ trở về mặc định khi người dùng khởi động lại thiết bị. Tuy nhiên đây không phải là vấn đề lớn vì chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách cài đặt lại font chữ.

Và font chữ bàn phím vẫn giữ nguyên

Một số hình ảnh khác về WWDFontOverwrite

Danh mục đầu tư trực quan, bài đăng và thư viện hình ảnh cho WordPress

bản tóm tắt

Nhìn chung, WWDFontOverwrite là một công cụ rất thú vị. Hy vọng nhà phát triển sẽ sớm tung ra bản cập nhật mới, phần nào khắc phục được vấn đề trên và tương thích tốt hơn với các bản cập nhật iOS mới.


Hãy cùng Record 2022 bình chọn những sản phẩm công nghệ được yêu thích nhất trong năm qua. Đây là nơi giúp bạn xem lại những thay đổi của sản phẩm công nghệ trong nhiều lĩnh vực, bao gồm điện thoại thông minh, máy tính bảng, TV, ứng dụng hay các thiết bị điện tử tiêu dùng khác. Tham gia bình chọn sản phẩm yêu thích và chơi minigame để nhận quà lên tới 150 triệu đồng tại

Viết một bình luận