Trải nghiệm Liên Minh Huyền Thoại chính thức trên MacBook Air M1: bất ngờ!

Các thiết bị Mac, đặc biệt là MacBook Air, không được thiết kế cho các tác vụ nặng như chơi game. Tuy nhiên, trên thực tế họ có thể xử lý chúng một cách ổn định, miễn là những tác vụ đó được Apple tối ưu và hỗ trợ. Và nhân dịp Liên Minh Huyền Thoại tại Việt Nam chính thức hỗ trợ nền tảng macOS, mình đã thử chơi tựa game này trên mẫu máy tính quốc dân của Apple là MacBook Air M1. Kết quả thực sự đáng kinh ngạc.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Người dùng Việt giờ đã có thể chơi Liên Minh Huyền Thoại trên MacBook

Trên thực tế, người chơi đã có thể trải nghiệm Liên Minh Huyền Thoại trực tiếp trên macOS thông qua client của Riot. Tuy nhiên, tại thị trường Việt Nam, Garena – nhà phát hành trò chơi này lại không hỗ trợ cài đặt client trên các mẫu máy tính Apple. Vì vậy, người dùng Mac ở nước ta chỉ có thể chơi Liên Minh Huyền Thoại thông qua bộ cài Windows ảo, nặng và không tối ưu cho chơi game.

Tuy nhiên, từ ngày 6/1/2023 trở đi, tựa game Liên Minh Huyền Thoại sẽ được chính Riot Games cũng như nhà phát hành bên thứ ba là VNG Games tiếp quản. Điều đó có nghĩa là người chơi ở nước ta sẽ chuyển sang sử dụng client mới của Riot và điều đó cũng có nghĩa là trò chơi này sẽ được hỗ trợ chính thức trên các thiết bị Mac.

Trải nghiệm chơi game trên MacBook Air M1

Quá trình tải và cài đặt Liên Minh Huyền Thoại trên macOS nhìn chung khá đơn giản. Bạn chỉ cần truy cập trang chủ Riot Games, tải client chính thức của trò chơi và tiến hành cài đặt như bình thường.

Sau khi khởi động ứng dụng, thay vì vào trang đăng nhập của Garena, hệ thống sẽ chuyển sang màn hình chính của Riot Client. Cá nhân mình đánh giá cao các giao diện đăng nhập mới hơn vì trực quan, dễ thao tác và không bị phân mảnh như trên Garena Client.

Giao diện trang chủ, màn hình chọn tướng hay màn hình tải trận nhìn chung không khác nhiều so với trên Windows. Tuy nhiên, vì Liên Minh Huyền Thoại là trò chơi yêu cầu tốc độ cao nên tôi phải sử dụng chuột riêng thay vì trackpad – một điều không bình thường đối với người dùng MacBook.

Và đặc biệt, vì phím Control trên MacBook có chức năng hoàn toàn khác so với phím Control trên Windows nên mình đã phải “kết nối” (bản đồ. bản đồ) lại để có thể thực hiện các thao tác, chẳng hạn như nâng cấp chiêu thức. Rất may là trong phần Cài đặt, Riot cho phép chúng ta ánh xạ trực tiếp 2 phím với nhau, nghĩa là trên MacBook, chúng ta hoàn toàn có thể tăng kỹ năng bằng Control + Q, W hoặc R. Tuy nhiên, khi sử dụng với bàn phím rời thì chức năng này không làm việc, buộc tôi phải nâng cấp kỹ năng của mình một cách thủ công.

Nhìn chung, trải nghiệm chơi game trên MacBook Air M1 khá dễ chịu. Sử dụng tỷ lệ màn hình 16:10 không ảnh hưởng nhiều đến mức độ chi tiết như màn hình 16:9 truyền thống. Ngoài ra, bàn phím MacBook nhờ độ nảy tuyệt vời giúp các thao tác được thực hiện liền mạch và liên tục.

Xét về hiệu năng, FPS hay nhiệt độ thì hiệu năng trên MacBook Air M1 đều có thể đánh giá ở mức tốt. Thực tế, trước đây, người dùng MacBook tại Việt Nam chỉ có thể chơi Liên Minh Huyền Thoại thông qua máy ảo Parellel – vốn không tương thích và tối ưu cho Apple Silicon. Kết quả là máy cho ra dải FPS thấp khủng khiếp, tình trạng giật, lag và nóng xảy ra thường xuyên.


Nhưng bây giờ, mọi thứ đã khác. Mặc dù tôi đã phải chạy qua trình giả lập Rosetta 2 nhưng hiệu suất, độ ổn định và nhiệt độ mà mô hình tạo ra đều nằm ngoài sức tưởng tượng.

Máy có thể nâng cài đặt đồ họa lên mức cao nhất

Kể cả khi mình chỉnh setting đồ họa lên mức cao nhất thì FPS vẫn luôn duy trì ổn định ở mức 120 – 150. Khi vào các trận đánh lớn, với nhiều chiêu thức được tung ra liên tục, máy vẫn duy trì ổn định ở mức 70 – 80 FPS. Tất nhiên điều đó không thành vấn đề vì màn hình chỉ có tần số quét 60Hz. Nhưng, điều đó cũng đủ chứng minh hiệu năng chơi game trên MacBook Air M1 thực sự đáng gờm, nếu được tối ưu và phân vùng hợp lý.

FPS Liên minh huyền thoại trung bình trên MacBook Air M1 với một số cài đặt đồ họa khác nhau

đồ họa FPS trung bình
Cao 130 ~ 170
Trung bình 150 ~ 190
Ngắn 175 ~ 220

Nhiệt độ cũng là một yếu tố không ngờ tới trên MacBook Air M1. Sau 30 phút chơi Liên Minh Huyền Thoại ở độ phân giải Cao nhất với thiết lập đồ họa Low, vùng nhiệt độ cao nhất của máy chỉ nóng lên tối đa 39 – 40 độ C. Với điều kiện thời tiết mùa đông ở Hà Nội hiện nay, con số này tuy hơi cao một chút nhưng vẫn rất ổn định và không có hiện tượng quá nhiệt. Vì vậy, để tối ưu hóa mức nhiệt, người dùng có thể hạ mức độ phân giải xuống hoặc sử dụng quạt tản nhiệt.

Nhiệt độ tối đa sau 30 phút chơi Liên Minh Huyền Thoại trên MacBook Air M1

Nghị quyết Nhiệt độ
2560×1600 39,5 – 40 độ C
1600×1000 37,5 – 38 độ C

Tóm tắt: cực kỳ thú vị nhưng cần cân nhắc trước khi trải nghiệm

Nhìn chung, chơi Liên Minh Huyền Thoại trên MacBook là một trải nghiệm cực kỳ tuyệt vời. Apple đã chứng minh rằng không gì là không thể nếu được tối ưu và hỗ trợ một cách tốt nhất. Và lời khuyên dành cho bạn, đó là để có thể trải nghiệm Liên Minh Huyền Thoại một cách ổn định nhất thì bạn nên chọn những mẫu MacBook có quạt tản nhiệt riêng, chẳng hạn như MacBook Pro M1 hay MacBook Pro 2021 14 inch.


Viết một bình luận