Top 5 gia tộc giàu nhất Trung Quốc: Vị trí số 1 cực bí ẩn, là hậu duệ của đệ tử Khổng Tử

5. Họ Lưu

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Lưu Vĩnh Hảo

Gia đình họ Lưu trở nên giàu có nhờ khởi nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi vào năm 1982. Gia đình này do 4 anh em đứng đầu là Lưu Vinh Hạnh, Lưu Vinh Ngôn, Lưu Vĩnh Mỹ và Lưu Vĩnh Hảo. Cả 4 người đều là những tỷ phú hàng đầu của đất nước tỷ dân, trong đó Lưu Vĩnh Hảo được đánh giá là người tài năng nhất khi năng lực của anh thậm chí còn được đánh giá cao hơn cả người bạn thân Jack Ma.

Hiện nay, ngoài việc thống trị lĩnh vực thức ăn chăn nuôi, gia đình Lưu còn mở rộng sang lĩnh vực kinh doanh nông nghiệp cũng như phát triển ngành hóa chất và kim loại phi sắt. Sự thành công lâu dài của nhà họ Lưu phần lớn nhờ vào sự đoàn kết của các thành viên trong gia đình, luôn phân chia công việc và trách nhiệm rõ ràng. Tổng tài sản của gia đình họ vào khoảng 50 tỷ đồng.

4. Gia đình Yung-ching

Người đứng đầu gia đình này là ông Wang Yongqing – một doanh nhân nổi tiếng được mệnh danh là “thần quản lý”, người sáng lập đế chế kinh doanh hàng đầu và hùng mạnh nhất Đài Loan, tập đoàn đa ngành Formosa. Tập đoàn này kinh doanh nhiều lĩnh vực như công nghệ sinh học, hóa dầu, gia công và sản xuất linh kiện thiết bị điện tử. Năm 2008, Vương Vĩnh Thanh qua đời ở tuổi 91. Vào thời điểm đó, tài sản của ông được Forbes định giá 5,5 tỷ USD, đứng thứ 2 Đài Loan và thứ 178 thế giới.

Xuất phát điểm của ông Vương gần như bằng 0 khi sinh ra trong một gia đình nghèo, thậm chí phải ra nước ngoài kiếm sống. Tuy nhiên, bằng sự nhanh nhẹn, cần cù và kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm, ông nhanh chóng đạt được thành công khi chuyển sang kinh doanh nhựa và thành lập Formosa Plastics, đưa công ty lên quy mô hơn 70.000 nhân viên. viên. Cuộc sống của tỷ phú chỉ mới tốt nghiệp tiểu học khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Dù rất giàu có nhưng ông Vương Vĩnh Thanh lại sống khá… keo kiệt. Có một câu chuyện thú vị: suốt 27 năm ông chỉ dùng một chiếc khăn tắm. Nhiều người cho rằng vì sinh ra trong một gia đình nghèo nên tính tiết kiệm đã ăn vào máu của doanh nhân này. Các con của ông cũng được dạy dỗ cẩn thận để có tinh thần làm việc chăm chỉ và độc lập. Nhờ đó mà gia đình ông vẫn được thịnh vượng cho đến ngày nay.

3. Gia đình Pao Yugang

Pao Yugang

Khối tài sản của gia đình gắn liền với công ty hàng hải BW Group Limited – hoạt động trong lĩnh vực vận tải biển, cơ sở hạ tầng khí đốt nổi và sản xuất dầu khí nước sâu. Người sáng lập nó là doanh nhân nổi tiếng Pao Yugang – người được mệnh danh là “vua vận tải thế giới”. Bắt đầu làm việc từ năm 13 tuổi, Pao Yugang lần đầu tiên làm việc cho một công ty bảo hiểm và bắt đầu kinh doanh bảo hiểm của riêng mình khi mới 19 tuổi. Nhờ thành tích xuất sắc, sau này ông trở thành Phó Giám đốc Ngân hàng Thượng Hải. Tuy nhiên, sự nghiệp của anh chỉ thực sự cất cánh khi anh bước chân vào lĩnh vực vận tải. Sau khi ông Pao qua đời năm 1991, con cháu của ông vẫn duy trì công ty hàng hải BW Group Limited cũng như vị thế của gia đình.

2. Gia đình Lý Gia Thành

Lý Gia Thành

Dù chỉ đứng thứ 2 trong danh sách những gia tộc giàu nhất Trung Quốc nhưng gia tộc Lý Gia Thành được coi là gia tộc nổi tiếng nhất bởi đời sống cá nhân phức tạp của người đứng đầu. Lý Gia Thành tham gia vào nhiều lĩnh vực, hiện đang kinh doanh tại hơn 50 quốc gia trên thế giới và quản lý hơn 300.000 nhân viên. Dù đã nghỉ hưu nhưng tài sản cá nhân của tỷ phú này vẫn lên tới gần 38 tỷ USD (theo Forbes năm 2023).

1. Họ Rồng

nho giáo

Đây được coi là gia tộc giàu có và quyền lực nhất nhưng cũng là gia tộc bí ẩn nhất Trung Quốc. Tổng tài sản của gia đình này lên tới 300 tỷ USD, vượt qua cả người giàu nhất thế giới là ông chủ LVMH Bernard Arnault (khoảng hơn 200 tỷ đồng). Gia đình Rong có từ thời nhà Thanh, ngày càng giàu có và mạnh mẽ hơn qua mỗi thế hệ. Được biết, người sáng lập ra gia tộc này là đệ tử của Khổng Tử tên là Dung Kỳ.

Ban đầu, gia đình này kinh doanh trong lĩnh vực tiền tệ, tương tự như ngành tài chính ngân hàng ngày nay, sau đó trở thành ông chủ duy nhất của ngành dệt may và bột mì lúc bấy giờ. Tộc trưởng thế hệ thứ hai của dòng họ Rong, ông Rong Desheng, từng được mệnh danh là “vua bột mì” của Trung Quốc.

Vượt qua quy luật “không ai giàu có ba họ”, dòng họ Rồng đã tồn tại và phát triển mạnh mẽ hàng trăm năm nay. Tính đến thời điểm hiện tại, gia tộc này đã mở rộng kinh doanh sang nhiều lĩnh vực như ngân hàng, công nghiệp, thương mại, nông nghiệp,… Với khối tài sản 300 tỷ USD, Rồng nghiễm nhiên đứng trong top 5 gia tộc giàu nhất thế giới. .

Liên kết gốc

Viết một bình luận