Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 19/9/2023:Bảng giá nông sản chìm trong sắc đỏ,kim loại quý đón lực mua tích cực

Số liệu từ Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc ngày giao dịch đầu tuần, áp lực bán áp đảo thị trường nguyên liệu thế giới, kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,41%. giảm 2.314 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở tăng hơn 7%, đạt gần 3.300 tỷ đồng.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Với việc cả 7 mặt hàng đều chìm trong sắc đỏ, nhóm nông sản đóng vai trò dẫn dắt xu hướng chung toàn thị trường ngày hôm qua. Trong khi đó, kim loại là nhóm duy nhất duy trì đà tăng khi đóng cửa. Tuy nhiên, mức tăng chung của các sản phẩm trong nhóm không mạnh do diễn biến giá tương đối chênh lệch.

Giá đậu nành giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng

Trên thị trường nông sản, giá lúa mì dẫn đầu đà giảm với mức giảm sâu hơn 2%, trong bối cảnh giá xuất khẩu của Nga tiếp tục giảm trong tuần qua. Cụ thể, công ty tư vấn IKAR cho biết giá FOB lúa mì chứa 12,5% protein tại các cảng Biển Đen của Nga ở mức 235 USD/tấn, giảm so với mức 240 USD/tấn một tuần trước đó. Ngoài ra, SovEcon cũng cho biết, giá lúa mì FOB tại các cảng nước sâu của Nga dao động trong khoảng 244 – 253 USD/tấn trong tuần trước, giảm so với mức 246 – 250 USD/tấn tuần trước.

Ngoài ra, dữ liệu trong Báo cáo xuất khẩu cho thấy lượng lúa mì giao hàng đã giảm từ khoảng 406.180 tấn xuống còn 367.370 tấn vào tuần trước, trong khi tỷ lệ so với xuất khẩu của cả niên vụ vẫn thấp hơn nhiều. so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là yếu tố góp phần gây áp lực lên giá mặt hàng này đêm qua.

Thị trường hàng hóa hôm nay 19/09/2023: Bảng giá nông sản chìm trong sắc đỏ, kim loại quý nhận áp lực mua tích cực
Bảng giá nông sản

Duy trì đà giảm từ phiên tuần trước, giá hợp đồng đậu tương tháng 11 hôm qua giảm mạnh và ghi nhận mức giảm 1,75%. Với mức giảm trong phiên hôm qua, giá đậu tương đã chạm mức thấp nhất kể từ giữa tháng 8. Xuất khẩu của Mỹ chậm lại và áp lực từ hoạt động thu hoạch đang diễn ra là những yếu tố chính gây áp lực lên giá.

Trong báo cáo Thanh tra xuất khẩu tuần này, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết nước này đã giao 393.004 tấn đậu nành niên vụ 23/24 trong tuần từ 8 – 14/9, tăng nhẹ so với mức 373.619 tấn. tấn một tuần trước nhưng vẫn thấp hơn mức 521.068 tấn cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy nhu cầu đậu nành Mỹ vẫn chưa cải thiện nhiều khiến giá đậu tương tiếp tục chịu áp lực bán mạnh.

Sáng nay theo giờ Việt Nam, Báo cáo tiến độ trồng trọt mới nhất của USDA cho biết tiến độ thu hoạch đậu tương nhanh hơn dự kiến, trong khi chất lượng cây trồng vẫn ở mức tốt với 52% diện tích. Đây sẽ là thông tin gây áp lực lên giá trong phiên mở cửa sáng nay.

Tại thị trường nội địa, ghi nhận tại cảng Cái Lân, giá bán khô đậu nành Nam Mỹ dao động trong khoảng 13.600 – 13.650 đồng/kg cho các tháng giao kỳ hạn quý 4 năm nay. Giao hàng vào quý I năm sau, giá thấp hơn, ở mức 13.000 – 13.050 đồng/kg.

Kim loại quý đóng vai trò trú ẩn

Khép lại ngày giao dịch đầu tuần 18/9, thị trường kim loại ghi nhận sự phân hóa giữa kim loại quý và kim loại cơ bản. Đối với nhóm kim loại quý, giá vàng và bạch kim nối dài đà tăng phiên thứ 3 liên tiếp, với mức tăng lần lượt 0,5% và 0,95%, đóng cửa ở mức 1.933,14 USD/ounce. và 938,3 USD/ounce. Giá bạc tăng lên 23,49 USD/ounce sau khi tăng 0,48%.

Thị trường hàng hóa hôm nay 19/09/2023: Bảng giá nông sản chìm trong sắc đỏ, kim loại quý nhận áp lực mua tích cực
Kim loại quý nhận được áp lực mua tích cực

Giá kim loại quý duy trì đà tăng kể từ phiên tuần trước nhờ vai trò là nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều bất ổn. Tại Trung Quốc, cuộc khủng hoảng tài sản vẫn đang đè nặng lên nền kinh tế trị giá 18.000 tỷ USD này. Cổ phiếu của nhà phát triển bất động sản hàng đầu Trung Quốc, China Evergrande, đã giảm 25% hôm qua sau khi cảnh sát bắt giữ một số nhân viên tại đơn vị quản lý tài sản của tập đoàn.

Trong khi đó, tại Mỹ, Chính phủ Liên bang có thể phải đóng cửa trong vòng chưa đầy hai tuần nữa. Hơn nữa, cuộc đình công của Công nhân United Auto và việc nối lại các khoản thanh toán khoản vay sinh viên vào tháng 10 có thể dẫn đến tăng trưởng kinh tế chậm hơn.

Kim loại quý thường được coi là tài sản an toàn. Do đó, trước sự bất ổn của nền kinh tế, các nhà đầu tư phân bổ dòng tiền vào thị trường kim loại quý, từ đó hỗ trợ giá bạc và bạch kim.

Thị trường hàng hóa hôm nay 19/09/2023: Bảng giá nông sản chìm trong sắc đỏ, kim loại quý nhận áp lực mua tích cực
Bảng giá kim loại

Ở nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX duy trì đà giảm từ phiên tuần trước khi giảm 0,58%, trong khi giá quặng sắt giảm 0,97% xuống 121,76 USD/tấn, phá vỡ chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp. liên tiếp.

Sau khi Trung Quốc công bố loạt số liệu kinh tế tích cực vào tuần trước, sự lạc quan của thị trường dần giảm bớt khi nhà đầu tư đánh giá lại tín hiệu tiêu thụ hàng hóa.

Mặc dù nhu cầu về đồng hoặc quặng sắt dự kiến ​​sẽ tăng nhanh trong mùa xây dựng cao điểm cuối năm của Trung Quốc, nhưng nhu cầu vẫn chưa được cải thiện do lĩnh vực bất động sản nước này vẫn trì trệ.

Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody’s tuyên bố đã hạ triển vọng đối với lĩnh vực bất động sản đang gặp khủng hoảng của Trung Quốc từ “ổn định” xuống “tiêu cực”.

Moody’s dự kiến ​​doanh số bán nhà hợp đồng ở Trung Quốc sẽ giảm khoảng 5% trong 6 đến 12 tháng tới và các biện pháp của chính phủ nhằm vực dậy lĩnh vực bất động sản sẽ chỉ là tạm thời.

Trong khi đó, số liệu tuần trước cũng cho thấy đầu tư bất động sản của Trung Quốc tiếp tục giảm và giá nhà duy trì xu hướng giảm. Do đó, sự suy giảm của Trung Quốc trong lĩnh vực bất động sản, vốn tiêu thụ phần lớn kim loại cơ bản, có thể tiếp tục gây áp lực lên triển vọng tiêu thụ đồng và quặng sắt, đồng thời gây áp lực lên giá cả.

Giá một số hàng hóa khác

Bảng giá nguyên liệu công nghiệp

Thị trường hàng hóa hôm nay 19/09/2023: Bảng giá nông sản chìm trong sắc đỏ, kim loại quý nhận áp lực mua tích cực

Bảng giá năng lượng

Thị trường hàng hóa hôm nay 19/09/2023: Bảng giá nông sản chìm trong sắc đỏ, kim loại quý nhận áp lực mua tích cực

Viết một bình luận