Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 15/9/2023: MXV-Index lên mức cao nhất 7 tuần

Số liệu từ Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, chốt phiên hôm qua 14/9, trong tổng số 31 mặt hàng có tới 26 mặt hàng tăng giá, áp đảo sức mua trên cả 4 nhóm hàng. Nguyên liệu thô đang được giao dịch trên toàn thế giới tại MXV, hỗ trợ chỉ số MXV-Index tăng 0,85% lên 2.332 điểm. Như vậy, sau chuỗi 5 ngày tăng liên tiếp, chỉ số hàng hóa này đã đạt mức cao nhất trong 7 tuần qua. Dòng tiền đầu tư cũng quay trở lại thị trường một cách tích cực. Giá trị giao dịch toàn Sở tăng gần 17%, đạt gần 3.400 tỷ đồng.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!
Thị trường hàng hóa hôm nay 15/9/2023: MXV-Index đạt mức cao nhất 7 tuần

Nhóm năng lượng tiếp tục là động lực mạnh nhất cho đà phục hồi chung của toàn thị trường. Đáng chú ý, dầu thô đang là tâm điểm chú ý của giới phân tích và nhà đầu tư vì hôm qua tăng mạnh, lập đỉnh 10 tháng.

Giá dầu WTI vượt 90 USD/thùng, cao nhất hơn 10 tháng

MXV cho biết, lo ngại về tình trạng thiếu nguồn cung vẫn chi phối tâm lý chung thị trường, đẩy giá dầu WTI tạo cột mốc mới khi vượt qua vùng 90 USD/thùng sau khi tăng 1,85%. Giá dầu Brent tăng gần 2%, đóng cửa ở mức 93,7 USD/thùng.

Thị trường hàng hóa hôm nay 15/9/2023: MXV-Index đạt mức cao nhất 7 tuần

Khả năng nguồn cung toàn cầu sụt giảm trong thời gian còn lại của năm do hai nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới Saudi Arabia và Nga duy trì cắt giảm sản lượng mạnh vẫn là yếu tố chính hỗ trợ giá dầu hôm qua.

Gần đây, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo rằng động thái từ hai quốc gia tiên phong trong OPEC+ có thể tạo ra “sự thiếu hụt nguồn cung đáng kể” và đe dọa biến động giá hơn nữa. Báo cáo của IEA được đưa ra một ngày sau khi OPEC cho biết thị trường đang phải đối mặt với tình trạng thâm hụt hơn 3 triệu thùng/ngày trong quý tới, có khả năng là mức thâm hụt lớn nhất trong hơn một thập kỷ.

Trên thực tế, giá dầu Arab Light, loại dầu hàng đầu của Ả Rập Saudi, đã tăng lên gần 100 USD/thùng ở châu Âu do phí bảo hiểm tăng, theo dữ liệu của Bloomberg. Trong 40 năm qua, Arab Light chỉ giao dịch trên 100 USD/thùng một vài lần, vào năm 2008, từ 2012 đến 2014 và vào năm 2022.

Trên khắp thế giới, lợi nhuận lọc dầu, chênh lệch giữa giá dầu thô và giá trị của xăng, dầu diesel và các sản phẩm dầu mỏ khác, đã tăng lên mức kỷ lục do nhu cầu và công suất lọc dầu tăng vọt. giảm bớt. Điều này cho thấy nguồn cung trên thị trường thắt chặt đã đẩy giá dầu tiếp tục đi lên.

Về yếu tố vĩ mô, doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng 8/2023 tăng 0,6% so với tháng trước, cao hơn mức tăng 0,2% mà các chuyên gia kinh tế dự đoán. Những con số trên cho thấy những dấu hiệu tích cực về tăng trưởng kinh tế Mỹ và làm giảm bớt nỗi lo về một cuộc suy thoái đang đến gần. Điều này cũng góp phần thúc đẩy sức mua dầu.

Tuy nhiên, giá bán của các nhà sản xuất Mỹ trong tháng 8/2023 cao hơn dự báo do giá năng lượng tăng đang đặt ra thách thức đối với kế hoạch tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Cục Thống kê Lao động Mỹ cho biết, chỉ số giá sản xuất (PPI) Mỹ điều chỉnh theo mùa trong tháng 8 tăng 0,7% so với tháng trước, mạnh hơn dự báo tăng 0,4% của các chuyên gia trong ngành. các chuyên gia kinh tế và mức tăng 0,4% của tháng trước.

Cũng trong ngày hôm qua, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã nâng lãi suất tham chiếu thêm 25 điểm cơ bản lên mức kỷ lục 4%, cao nhất kể từ năm 1999 khi đồng euro ra mắt. Tuy nhiên, ECB cũng đã gửi đi thông điệp về việc chấm dứt chuỗi tăng lãi suất trong thời gian tới.

Giá đường tiếp tục tăng

Kết thúc ngày giao dịch 14/9, sắc xanh bao phủ hoàn toàn bảng giá nguyên liệu công nghiệp. Giá 2 mặt hàng đường phục hồi với mức tăng lần lượt là 1,66% đối với đường số 11 và 1,08% đối với đường trắng. Thị trường lo ngại sản lượng thấp ở Ấn Độ sẽ gây ra thâm hụt trong cán cân cung cầu đường toàn cầu và quốc gia nào có thể cấm xuất khẩu đường trong niên vụ 2023/24.

Thị trường hàng hóa hôm nay 15/9/2023: MXV-Index đạt mức cao nhất 7 tuần

Theo chủ tịch Hiệp hội các nhà máy đường, bang Maharashtra, chiếm hơn 1/3 tổng sản lượng đường của Ấn Độ, dự kiến ​​sẽ sản xuất 9 triệu tấn đường, giảm 14% so với 10,5 triệu tấn trong niên vụ 2022/23. . Tây Ấn Độ. Lượng mưa tháng 8 thấp hơn 59% so với bình thường khiến cây mía không đạt năng suất tối đa. Đây là nguyên nhân chính khiến sản lượng đường thấp.

Tương tự như các mặt hàng khác trong nhóm, giá bông kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua với mức tăng 1,05% so với tham chiếu. Giá dầu đạt mức cao nhất trong 10 tháng cũng kéo giá bông đi xuống dù đồng USD vẫn mạnh đang hạn chế sức mua.

Giá dầu hôm qua tăng gần 2%, giao dịch ở mức cao nhất kể từ ngày 7/11, khiến Polyester, chất liệu thay thế chính cho bông, trở nên đắt đỏ hơn. Điều này khiến sức mua và giá bông tự nhiên tăng cao.

Thị trường hàng hóa hôm nay 15/9/2023: MXV-Index đạt mức cao nhất 7 tuần

Bất chấp dữ liệu xuất khẩu cà phê tháng 8 ở Brazil cao và tồn kho cà phê tại Cục ICE có dấu hiệu tích cực, giá hai sản phẩm cà phê vẫn ghi nhận mức tăng lần lượt 1,35% đối với Arabica và Arabica. 0,65% với Robusta.

Trên thị trường trong nước, sáng nay, giá cà phê nhân xanh các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục tăng từ 300 – 400 đồng/kg, đưa giá thu mua trong nước lên 65.900 – 66.900 đồng/kg, cao nhất kể từ đầu tháng 9. .

Giá một số hàng hóa khác

Bảng giá nguyên liệu kim loại

Thị trường hàng hóa hôm nay 15/9/2023: MXV-Index đạt mức cao nhất 7 tuần

Bảng giá nguyên liệu nông nghiệp

Thị trường hàng hóa hôm nay 15/9/2023: MXV-Index đạt mức cao nhất 7 tuần

Viết một bình luận