Thị trường hàng hóa hôm nay 15/9: Giá dầu vượt 93 USD/thùng, cà phê và đường hồi phục tích cực

Thị trường hàng hóa hôm nay 15/9:

Một số thông tin đáng chú ý trên thị trường hàng hóa

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Chỉ số USD hôm qua tăng 0,59%, ghi nhận mức cao nhất trong 6 tháng. Đồng đô la tăng nhờ tin tức kinh tế Mỹ tốt hơn mong đợi. Cụ thể, số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc vào ngày 9 tháng 9 tại Mỹ tăng +3.000 lên 220.000 đơn, nhưng vẫn thấp hơn 5.000 đơn so với dự báo thị trường. Điều này cho thấy thị trường lao động mạnh hơn dự kiến.

Ngoài ra, sự sụt giảm của EUR/USD đã thúc đẩy đồng đô la sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) phát tín hiệu rằng họ có thể tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất, khiến đồng euro giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 5 tháng so với đồng đô la. Cụ thể, ECB đã hạ dự báo tỷ lệ lạm phát cơ bản xuống mức trung bình 5,1% vào năm 2023 và 2,9% vào năm 2024. Ngoài ra, ECB cũng quyết định tăng lãi suất tiền gửi lần thứ 10 liên tiếp. Trong bối cảnh lạm phát duy trì ở mức cao, lãi suất được nâng thêm 25 điểm cơ bản lên 4%.

Những diễn biến này đã hạn chế đà tăng giá của một số nhóm hàng hóa.

Dầu thô:

Giá dầu thô hôm qua duy trì trên 90 USD/thùng, lần đầu tiên kể từ tháng 11, do thị trường tiếp tục lo ngại nguồn cung dầu thắt chặt. Dầu thô dường như đang phản ứng nhiều hơn trước các vấn đề về nguồn cung, trong bối cảnh có dấu hiệu cho thấy nhu cầu dầu có thể không thay đổi hoặc thậm chí có khả năng tăng trong thời gian tới. Nguồn cung không đủ chỉ là vấn đề khi nhu cầu tốt, cũng như tình trạng dư cung sẽ trở thành vấn đề khi nhu cầu yếu.

Dầu thô vẫn có thể phục hồi đến mức ngay cả đồng đô la mạnh hơn cũng không thể ngăn chặn được. Ngay cả nguy cơ thiếu hụt nguồn cung đáng kể cũng có thể khiến nhiều nhà giao dịch nghĩ đến mức 100 USD trong vài tháng tới.

Nông nghiệp:

Giá ngô và lúa mì giảm hôm qua chủ yếu do bán kỹ thuật, nhu cầu xuất khẩu sụt giảm và lo ngại về nguồn cung ngô Mỹ dồi dào.

Tuy nhiên, giá đậu tương tăng cao trong phiên giao dịch đầy biến động ngày hôm qua, do các nhà giao dịch hàng hóa lo lắng về nguồn cung của Mỹ thắt chặt và không chắc chắn về tác động của thời tiết đối với vụ mùa hiện tại. ở đất nước này.

Cà phê:

Giá cà phê hôm thứ Năm ghi nhận mức tăng vừa phải, với giá cà phê Arabica tăng lên mức cao nhất trong một tuần và giá cà phê Robusta tăng lên mức cao nhất trong ba phiên. Sự phục hồi của đồng Real Brazil (USDBRL) lên mức cao nhất trong hai tuần đã thúc đẩy giá cà phê tăng. Đồng Real mạnh hơn sẽ cản trở hoạt động xuất khẩu của các nhà sản xuất cà phê Brazil.

Bông:

Cơ quan Khí tượng Hoa Kỳ (NOAA) dự báo mưa sẽ tiếp tục xảy ra ở Texas, điều này có thể làm trì hoãn vụ thu hoạch và đẩy giá bông lên cao.

Đường:

Giá đường hôm qua tăng nhẹ nhờ đồng Real Brazil mạnh lên. Ngoài ra, đường còn được hỗ trợ bởi sự phục hồi của giá dầu thô. Điều này có lợi cho giá ethanol và có thể khiến các nhà máy đường toàn cầu chuyển sang nghiền mía để sản xuất ethanol thay vì đường, từ đó làm giảm nguồn cung đường. Trong vài tuần qua, giá đường tăng do lo ngại sản lượng đường toàn cầu sụt giảm.

Kim loại:

Giá bạc giảm 0,8% khi đồng đô la Mỹ tăng giá ngày hôm qua. Vàng cũng ghi nhận mức tăng, một ngày sau khi thiết lập ở mức thấp nhất trong ba tuần, nhưng sức mạnh của đồng đô la Mỹ sau đợt tăng lãi suất và tuyên bố từ Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã giúp hạn chế đà tăng. kim loại này tăng lên.

Viết một bình luận