Tăng tốc điện thoại Android của bạn với 8 mẹo này

Điện thoại thông minh chạy Android ở thời điểm hiện tại đã có nhiều tiến bộ so với những năm trước, chúng nhanh hơn và mạnh hơn rất nhiều. Đó là bởi sức mạnh phần cứng ngày càng mạnh mẽ và phần mềm cũng được tối ưu hơn rất nhiều. Nhưng tuy nhiên, có một nhược điểm là cho đến nay hãng vẫn xuất khẩu smartphone chạy Android, đó là chúng không duy trì được hiệu suất ổn định sau một thời gian dài sử dụng.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Sau khi sử dụng ứng dụng một thời gian, bạn sẽ cảm thấy thiết bị của mình chậm lại. Điều này không chỉ xảy ra với điện thoại thông minh Android thông thường mà còn xảy ra với các điện thoại hàng đầu chạy Android. Khi điện thoại thông minh Android của bạn trở nên chậm chạp, bạn có thể tham khảo những cách sau để giúp điện thoại của mình nhanh hơn và mượt mà hơn.

Giải phóng không gian lưu trữ

Với bất kỳ điện thoại Android nào, bạn phải đảm bảo rằng nó không bao giờ “hết” bộ nhớ. Hết dung lượng lưu trữ có thể tác động tiêu cực đến hiệu suất và làm chậm đáng kể thiết bị của bạn. Điều này sẽ khiến các tác vụ cơ bản như mở hoặc cài đặt ứng dụng, phát video,… mất nhiều thời gian hơn bình thường và thường bị chậm hoặc thậm chí không thể mở được.

Một thiết bị Android thông thường cần khoảng 5-8GB dung lượng trống để hoạt động bình thường và ổn định. Vì vậy, bạn cần kiểm soát dung lượng trống để điện thoại có thể hoạt động bình thường nhất có thể. Thông thường, các hệ điều hành dựa trên Android hiện nay như MIUI, OneUI, ColorOS,… đều có phần mềm để bạn có thể dọn dẹp file rác hoặc giúp bạn xóa các file, hình ảnh không cần thiết. Hoặc để có thêm dung lượng lưu trữ, tốt nhất bạn nên sao lưu ảnh, video lên đám mây, bạn sẽ có thêm kha khá bộ nhớ trống.

Gỡ cài đặt các ứng dụng không sử dụng

Nhiều người dùng có thói quen tải một số ứng dụng về nhưng chỉ sử dụng 1-2 lần rồi để đó. Thói quen như vậy không chỉ tiêu tốn dung lượng lưu trữ của thiết bị mà còn làm máy chậm đi. Đặc biệt với những ứng dụng chạy nền nhiều, thiết bị của bạn sẽ phải tốn nhiều tài nguyên hơn cho những ứng dụng không cần thiết đó. Vì vậy, đối với những ứng dụng bạn không sử dụng thường xuyên hoặc hầu như không sử dụng đến thì tốt nhất bạn nên gỡ bỏ chúng ngay lập tức.

Các thiết bị thông minh của chúng ta ngày nay đều có khả năng hiển thị ngày chúng ta sử dụng ứng dụng lần cuối. Bạn có thể quyết định xóa chúng dựa trên tần suất bạn sử dụng ứng dụng.

Thay đổi tốc độ hoạt ảnh

Phương pháp này sẽ giúp bạn cảm thấy thiết bị Android của mình hoạt động nhanh hơn rất nhiều. Tốc độ hoạt ảnh tăng lên sẽ cho phép quá trình chuyển đổi giữa các ứng dụng trở nên nhanh hơn, mang lại cảm giác hoàn toàn khác khi bạn thao tác trên điện thoại.

Theo mặc định tốc độ hiển thị ảnh động sẽ là 1x. Nếu muốn thay đổi, người dùng chỉ cần truy cập vào tùy chọn của nhà phát triển, tìm ba mục Windows animation size (tỉ lệ hoạt ảnh cửa sổ), Transition animation size (tỉ lệ hoạt ảnh chuyển tiếp) và Animator thời lượng quy mô (tỉ lệ thời lượng), sau đó điều chỉnh thành .5x (nhanh), 2x, 5x, 10x (chậm) hoặc tắt hoàn toàn hiệu ứng (Tắt hoạt hình).

Khởi động lại điện thoại của bạn thường xuyên hơn

Trước đây, khi khả năng quản lý bộ nhớ của Android kém và điện thoại ra mắt có RAM hạn chế, các chuyên gia luôn khuyến khích bạn khởi động lại điện thoại mỗi ngày để đảm bảo máy chạy ở mức tối ưu. Mặc dù ngày nay điều này không có nhiều ý nghĩa nhưng bạn vẫn nên khởi động lại điện thoại của mình ít nhất vài ngày một lần. Khi bạn khởi động lại điện thoại, thiết bị của bạn sẽ có thể giải phóng tài nguyên do các ứng dụng nền chiếm dụng, cải thiện độ mượt của hệ thống tổng thể để có hiệu suất tối ưu hơn.

Sử dụng ứng dụng phiên bản Lite

Google cũng như một số nhà phát triển ứng dụng đã tung ra ứng dụng phiên bản Lite hoặc Go dành cho các thiết bị Android cũ có ít RAM. Phiên bản Lite của ứng dụng không tiêu tốn nhiều tài nguyên như phiên bản thông thường nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các tính năng cơ bản. Các ứng dụng phiên bản Lite phổ biến bao gồm Google Go, Camera Go, Assistant Go, Maps Go, Twitter Lite, Facebook Lite… Sử dụng những ứng dụng như vậy sẽ giúp thiết bị Android của bạn tiết kiệm được nhiều tài nguyên và sử dụng mượt mà hơn, đặc biệt với các thiết bị Android cũ.

Cập nhật phần mềm mới nhất

Cập nhật phần mềm và hệ điều hành không chỉ cải thiện hiệu suất mà còn giúp điện thoại của bạn an toàn hơn. Gần đây, các nhà sản xuất điện thoại Android đã bắt đầu tung ra các bản cập nhật phần mềm thường xuyên hơn để vá các lỗ hổng dựa trên phản hồi của người dùng. Vì vậy, hãy thường xuyên tìm kiếm các phiên bản phần mềm mới để cập nhật cho thiết bị của mình.

Khôi phục cài đặt gốc

Đây là một trong những biện pháp cực kỳ tối ưu giúp cải thiện thiết bị Android của bạn nhưng phương pháp này sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian của bạn. Khi bạn khôi phục cài đặt gốc, thiết bị của bạn sẽ trở về trạng thái như khi bạn mở hộp lần đầu. Sẽ không còn ứng dụng nào nữa, bạn sẽ phải tải lại từng ứng dụng mình muốn. Bù lại, bạn sẽ thấy thiết bị của mình sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Cân nhắc việc cài đặt ROM tùy chỉnh

Nếu bạn sở hữu một chiếc điện thoại Android cũ hoặc không được hỗ trợ từ nhà sản xuất, bạn có thể thử cài đặt các phiên bản ROM tùy chỉnh trên các trang hỗ trợ cộng đồng. ROM tùy chỉnh thường được tối ưu hóa về hiệu suất và không có ứng dụng mặc định từ nhà sản xuất nên chúng giải phóng khá nhiều dung lượng lưu trữ trên điện thoại. Một mẹo nhỏ dành cho bạn: LineageOS và Paranoid Android là một số ROM tùy chỉnh phổ biến nhất hiện có. Bạn có thể tìm thấy hai loại ROM này trên diễn đàn XDA (nhà phát triển XDA), đây là nơi tốt nhất để bạn bắt đầu tìm hiểu về cách cài đặt ROM tùy chỉnh.

Viết một bình luận