So sánh camera selfie 40MP của Galaxy S22 Ultra và 12MP của S23 Ultra: Samsung giảm độ phân giải, ảnh có xấu hơn?

Trong sự kiện Galaxy Unpacked 2023 mới đây, Samsung đã dành gần một nửa thời gian để nhấn mạnh sự vượt trội của cảm biến 200MP (Megapixel) hoàn toàn mới trên Galaxy S23 Ultra. Tuyệt đối, Samsung không đề cập trực tiếp đến việc hạ cấp camera selfie từ 40MP ở thế hệ trước xuống chỉ còn 12MP.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Vậy nếu số chấm thực sự quan trọng thì tại sao họ lại hạ cấp cảm biến camera selfie như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Tham số Galaxy S23 Siêu Galaxy S22 Siêu
cảm biến 12 MP, f/2.2, 26mm (rộng), Dual Pixel PDAF 40 MP, f/2.2, 26mm (rộng), 1/2.82”, 0.7µm, PDAF
Tính năng Cuộc gọi video kép, Tự động HDR, HDR10+ Cuộc gọi video kép, Tự động HDR, HDR10+
Băng hình 4K@30/60fps, 1080p@30fps 4K@30/60fps, 1080p@30fps

12MP có phải là một sự hạ cấp?

Về camera selfie, Samsung chỉ liệt kê một vài điểm nổi bật như khả năng nhận diện chủ thể bằng AI, khả năng lấy nét tự động bằng công nghệ pixel kép (Dual Pixel) và tính năng Color Tone hoàn toàn mới. Rõ ràng, Samsung không chủ động đề cập đến việc cảm biến 40MP trên thế hệ trước đã được thay thế bằng cảm biến có độ phân giải nhỏ hơn.

Nếu số chấm trên camera thực sự quan trọng và có giá trị như cảm biến 200MP trên Galaxy S23 Ultra được quảng cáo thì tại sao Samsung không giữ lại cảm biến camera selfie 40MP trên thế hệ trước? Ngược lại, nếu chất lượng cảm biến cần thiết hơn, có lẽ Samsung nên đầu tư một cảm biến 108MP chất lượng tốt hơn thay vì lên tới 200MP.

Trong bài viết này, hãy cùng so sánh khả năng chụp ảnh selfie giữa Galaxy S22 Ultra cảm biến 40MP và Galaxy S23 Ultra cảm biến 12MP để xem model nào có camera selfie tốt hơn, đồng thời tìm ra câu trả lời. cho câu hỏi trên.

Ảnh chụp ngoài trời đủ sáng

Trong điều kiện đủ sáng, ảnh chụp của Galaxy S23 Ultra hiển thị sáng hơn, màu sắc phong phú hơn. Trong khi đó, với S22 Ultra, hình ảnh có màu sắc nhạt hơn rõ ràng. Cảm giác như hình ảnh trên S22 Ultra bị phủ một lớp sương mù, và có lẽ tính năng Color Tone mới khiến màu sắc trên S23 Ultra trở nên phong phú đến vậy.

Ảnh chân dung ngoài trời đủ sáng

Với chế độ chân dung, một lần nữa mình đánh giá màu sắc trên ảnh của S23 Ultra phong phú và dễ chịu hơn. Khả năng tách chủ thể khỏi hậu cảnh của cả hai đều tốt và khá giống nhau. Nhưng S22 Ultra cho cường độ làm mờ hậu cảnh cao hơn, giúp chủ thể nổi bật hơn trong ảnh.

Ảnh ngược sáng

Đến với khả năng chụp ảnh ngược sáng, cả hai điện thoại đều cho ra những bức ảnh khá giống nhau. Các chi tiết trên khuôn mặt được tái tạo tốt. Ngoài ra, cả hai đều giữ lại các chi tiết phía sau ngoại trừ khu vực bầu trời đã bị cháy rụi hoàn toàn

Ảnh chụp trong nhà với điều kiện ánh sáng yếu (ánh sáng từ đèn bàn)

Mọi thứ thay đổi 180° khi chụp ảnh trong căn phòng có nguồn sáng duy nhất là chiếc đèn bàn. Ở điều kiện này, màu sắc hình ảnh trên Galaxy S22 Ultra là trung thực nhất với mắt. Còn với S23 Ultra thì yếu tố màu sắc trở nên nhợt nhạt.

Ảnh trong nhà siêu tối (không có ánh sáng)

Cuối cùng là điều kiện khó khăn nhất, ánh sáng rất yếu. Với Galaxy S22 Ultra, các chi tiết trên khuôn mặt và đặc biệt là phần tóc mờ đều được thể hiện rõ ràng. Cánh cửa gỗ phía sau cũng tạo ra nhiều tiếng động. Đối với Galaxy S23 Ultra, khả năng chụp tối mới đã phát huy hiệu quả khi các chi tiết như gọng kính, mái tóc được tái tạo sắc nét hơn; Sắc mặt trở nên hồng hào hơn. Tuy nhiên, do giảm tiếng ồn mạnh nên cửa đã gần như mất hết hoa văn trên bề mặt cửa.

bản tóm tắt

Nhìn chung, có thể thấy ở hầu hết các điều kiện, ảnh chụp trên Samsung Galaxy S23 Ultra mới nhất đều có màu sắc phong phú, dễ chịu hơn so với độ nhợt nhạt của Galaxy S22 Ultra. Cần lưu ý rằng tôi không bật bất kỳ bộ lọc hoặc tính năng làm đẹp nào trên cả hai điện thoại. Vì vậy, đây hoàn toàn là bức ảnh được chụp tự động bởi cả 2 camera.

Về độ chi tiết, tôi gần như không thấy sự khác biệt giữa hai chiếc điện thoại. Khả năng chụp ảnh 40MP là một tùy chọn riêng biệt chỉ có thể kích hoạt bằng tay. Vì vậy, khi hoạt động ở chế độ tự động, Galaxy S23 Ultra và S22 Ultra cho ra những bức ảnh có độ phân giải lần lượt chỉ là 12MP và 10MP. Nếu bật tính năng 40MP, người dùng không thể kích hoạt khả năng làm đẹp bằng phần mềm, đồng thời phải “gánh” thêm dung lượng lên tới gần 10MB (Megabyte) so với chỉ hơn 3MB cơ bản. Ngoài ra, góc chụp của cả hai cũng tương tự nhau, không có bất kỳ sự khác biệt nào.

Có thể kết luận bước đi này của Samsung là một sự nâng cấp nhẹ, thay vì hạ cấp như nhiều người lầm tưởng. Hãng lựa chọn cắt giảm phần cứng để đầu tư nhiều hơn vào yếu tố phần mềm, nâng cấp tính năng Nightography trên camera selfie tương đối giá trị và hiệu quả so với thế hệ trước. Vậy theo bạn, cảm biến camera selife 12MP thay vì 40MP có phải là sự cải tiến của Samsung?

Viết một bình luận