Nữ sĩ đẹp diễm lệ thời Lê Trung Hưng, đố câu khiến 4 người giỏi văn nhất thành Thăng Long chịu thua

Bà Đoàn Thị Điểm (1705 – 1748), biệt hiệu ‘Nguyễn Hà Hồng’, quê ở làng Giai Phạm (sau đổi là Hiền Phạm), huyện Văn Giang, thị xã Kinh Bắc (nay là huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên). Một trong những nữ nghệ sĩ nổi tiếng nhất Việt Nam dưới thời Lê Trung Hưng. Bà không chỉ có tài văn chương xuất sắc mà còn nổi tiếng sở hữu nhan sắc đẹp nhất thời bấy giờ.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Thông minh, xinh đẹp, hiếu học và có tài văn chương, năm 16 tuổi, cô được Bộ trưởng Lê Anh Tuấn nhận làm con nuôi. Từ đó đến nay, cô sống ở nhà cha nuôi ở phường Bích Câu, kinh đô Thăng Long. Nhờ đó, bà Đoàn Thị Điểm có cơ hội tiếp xúc với nhiều sách, văn, thơ, trình độ chuyên môn ngày càng cao. Thấy cô thông minh, ông định vào phủ chúa Trình nhưng bị cô từ chối nên xin cha nuôi cho phép cùng anh trai trở về theo cha đến trường ở làng Lạc Viên, huyện Yên Dương, tỉnh Kiến An (nay là tại thành phố Hải Phòng). ).

Hình minh họa.

Năm 25 tuổi, bố bà Đoàn Thị Diễm qua đời. Cô cùng mẹ và gia đình anh trai chuyển về sinh sống tại thôn Võ Ngãi, huyện Dương Hảo (nay là huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên). Vào thời điểm đó, cô đã viết cuốn sách Truyền thuyết về phả hệ mới. Tác phẩm Tân phả hệ là tuyển tập truyện dân gian viết bằng chữ Hán gồm 6 truyện: Hải Khẩu Linh Tử (Nữ thần Chế Thang); Nữ thần Vân Cát (Công chúa Liễu Hạnh); liệt sĩ thôn An (Phan Thị, vợ thứ hai của Đinh Nho Hoàn); Bích Câu ngạc nhiên; Sở Hoành Sơn Tiên; Có nghĩa là con chó giấu con mèo. Tác phẩm này được biên soạn rất tỉ mỉ, nội dung viết về những người phụ nữ tài giỏi và quyết liệt. Từ đó trở đi, danh tiếng của cô ngày càng lan rộng, nhiều người đến hỏi thăm và làm quen nhưng cô đều từ chối.

Một lần, nghe nói đến cái tên Đoàn Thị Điểm, ‘Tứ hổ của Trường An’ – bốn nhà văn tài năng nhất kinh đô cùng với các nho sĩ nổi tiếng ở Thăng Long đã đến xin yết kiến ​​nữ học giả nổi tiếng. Bà không ra đón mà chỉ sai cháu gái mang ra một lá trầu có dòng chữ: Đinh Tiên, tiểu thư động viên chú rể. Ngay sau khi nhận được câu đố, tất cả những học giả nổi tiếng này đều tỏ ra trầm tư và nói: ‘Cảm ơn sư phụ, chúng con muốn quay lại nghiên cứu thêm, không dám làm phiền thầy nữa.’

Khi ra về, Vũ Diễm – một trong tứ hổ của Trường An – giải thích với các học trò Nho giáo: ‘Thử thách này của nữ học giả Hồng Hà rất thông minh và xảo quyệt mọi người ạ! Cô ấy sử dụng từ đồng âm. Thiếu nữ là một cô gái trẻ và cũng là một làn gió nhẹ nhàng. Chàng rể là con rể mới nhưng cũng là cây cau. Cho nên câu đó muốn hiểu rằng cơn gió nhẹ đùa với cây cau hay cô gái đón tân lang đều đúng. Nếu bạn vội vàng ở một khía cạnh nào đó thì điều đó không đáng để cười. Chúng tôi đã phải bỏ cuộc vì điều đó’.

Hình minh họa.

Là người tài giỏi và xinh đẹp, nhiều người đến ngỏ lời cầu hôn cô nhưng cô đều từ chối. Năm 1742, Đoàn Thị Điểm lấy chồng tên là Nguyễn Kiều, một bác sĩ nổi tiếng, biết chữ nhưng góa vợ. Kết hôn với Nguyễn Kiều, bà Đoàn Thị Điểm có những tháng ngày hạnh phúc, vợ chồng hợp nhau và thường xuyên hát ký họa cùng nhau. Tuy nhiên, trước khi đám cưới diễn ra chưa đầy một tháng, Nguyễn Kiều đã phải đảm nhiệm chức vụ đại sứ Trung Quốc trong 3 năm. Phải chịu cảnh chia ly, bà Đoàn Thị Diễm buồn bã nhớ chồng nơi xứ người. Năm 1745, Nguyễn Kiều đi sứ thành công, trở về nước và được vua khen thưởng. Không lâu sau, ông được bổ nhiệm làm giám sát ở Nghệ An. Đoàn Thị Điểm cùng chồng vào Nghệ An và ngày 11 tháng 9 (âm lịch) năm 1748, Đoàn Thị Điểm qua đời tại Nghệ An.

Bà Đoàn Thị Diễm được nhớ đến với hàng loạt tác phẩm nổi tiếng. Hiện nay, tên của bà được đặt cho nhiều trường học, đường phố mang tên Đoàn Thị Điểm.

Liên kết gốc

Viết một bình luận