NS cải lương Việt Nam đầu tiên là tiến sĩ: Từng xin đi tu, 14 tuổi mê đua xe, tự nhận mình giang hồ

Ở làng Cải lương Việt Nam không ai không biết đến NSND Bạch Tuyết. Bà tên thật là Nguyễn Thị Bạch Tuyết (sinh năm 1945), quê ở An Giang. Bạch Tuyết xuất thân từ một gia đình học thuật lâu đời. Ngay từ nhỏ, cô đã được gửi đến trường nội trú và chủng viện. Cô bé Bạch Tuyết hồi đó thường lên bục đọc thơ cho thầy cô và cả lớp cùng nghe. Tài năng âm nhạc cũng nảy sinh từ đó, tên tuổi Bạch Tuyết được lan truyền khắp trường.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Không lâu sau, Bạch Tuyết quay lại và xin gia đình cho cô đi tu vì thấy khung cảnh xung quanh quá đẹp. Nhưng mọi người đều kiên quyết từ chối và đưa cô về.

Sau này khi đi học, Bạch Tuyết gặp một cô gái có bố làm việc trong ban nhạc nghiệp dư, chuyên biểu diễn cho công chức. Bạch Tuấn thường đến nhà họ chơi nên phát hiện tài năng của anh nên cho anh hát ở đài phát thanh. Cuối cùng, từ một cô bé không biết gì, Bạch Tuyết bỗng được săn đón, báo chí thi nhau viết bài. Ngày hôm đó, báo chí viết về cô như sau: “Một con chim lạ bay vào làng nghệ thuật.”

Năm 16 tuổi, Bạch Tuyết bắt đầu hát trong đoàn kịch. Ngay khi bắt đầu diễn xuất chuyên nghiệp, cô đã được chọn làm nữ diễn viên chính. Đây là trường hợp cực kỳ hiếm gặp ở thôn Cải Lương.

Năm 1995, Bạch Tuyết bảo vệ luận án tiến sĩ với đề tài “Sự chuyển thể nghệ thuật sân khấu dân tộc truyền thống các nước Đông Nam Á”. Cô trở thành Tiến sĩ Nghệ thuật Cải Lương đầu tiên của Việt Nam.

Thực tế, con đường nghệ thuật của nữ nghệ sĩ không chỉ trải đầy hoa hồng như vậy. Từ năm 12 tuổi, Bạch Tuyết đã phải đi hát ở phòng trà để tích lũy kinh nghiệm. Số tiền tôi kiếm được khá khá, đủ may áo dài. Tiếc thay, thời điểm đó gia đình cô cấm Bạch Tuyết theo đuổi sự nghiệp ca hát. Cô liều lĩnh bỏ chạy, giả vờ đi cùng bạn bè nhưng thực ra cô đang đi hát. Một ngày nọ, khi bị phát hiện, anh đã bị đánh.

Tuổi thơ của Bạch Tuyết là chuỗi ngày thiếu thốn tình cảm. Nữ nghệ sĩ từng tiết lộ mẹ mất sớm, mẹ kế chỉ chăm sóc con riêng nên cô sống rất cô đơn và quậy phá. Năm 14 tuổi, Bạch Tuyết bắt đầu chạy đua với các cậu bé: “Mặc dù còn rất trẻ nhưng tôi đã chạy xe máy để đua trên đường phố. Nói chung, tôi là một kẻ lang thang, tôi đã đua năm 14 tuổi.”

Nhìn từ tuổi trẻ, Bạch Tuyết hiểu được tâm lý của giới trẻ ngày nay. Cô tin rằng bên trong những đứa trẻ nổi loạn chẳng có gì cả, bởi chúng cô đơn, chúng muốn nổi loạn.

Liên kết gốc

Viết một bình luận