Nguyên nhân khiến số ca ung thư tăng nhiều ở người trẻ

Nghiên cứu công bố trên Tạp chí Y khoa Anh cho thấy số ca mắc bệnh ung thư ở người dưới 50 tuổi tăng 79% sau 30 năm.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Đây là hồi chuông cảnh báo mỗi người cần hiểu rõ tác nhân gây bệnh, tầm soát và áp dụng thay đổi lối sống để phòng ngừa bệnh. Các yếu tố thúc đẩy ung thư là lối sống không lành mạnh, ô nhiễm và thiếu tập thể dục.

Tiến sĩ Amit Bhargava, Viện Ung thư Fortis (Ấn Độ), cho biết: “Hầu hết các khối u ác tính đều liên quan đến lối sống. Khởi phát sớm có thể do hút thuốc trong thời gian dài, uống rượu, tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn (tất cả đều chứa hóa chất) và không hoạt động.

Thuốc lá là một trong những yếu tố thúc đẩy ung thư. Ảnh minh họa: Instantscripts

Ngoài ra, theo Indian Express, các chất ô nhiễm trong môi trường sống còn có hại cho sức khỏe. Mọi người có thể hít phải các hóa chất gây ung thư từ không khí, gây ra mọi loại bệnh ác tính, không chỉ riêng ung thư phổi. Việc lựa chọn thực phẩm tiện lợi cũng làm tăng nguy cơ ung thư đường tiêu hóa.

Tiến sĩ MD Ray, bác sĩ phẫu thuật ung thư ở Delhi (Ấn Độ), cảnh báo rằng việc lựa chọn lối sống không lành mạnh đang khiến chúng ta phải trả giá, ảnh hưởng đến 30% dân số trẻ. “Tỷ lệ mắc bệnh tăng cao ở nhóm dưới 45 tuổi. Nghiên cứu đánh giá thủ phạm chính gây ra ung thư vú khởi phát sớm là sự gia tăng estrogen do lối sống ít vận động”, bác sĩ Ray thông tin.

Khi đó, độc tố hóa học xâm nhập vào cơ thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến niêm mạc các cơ quan và mạch máu. Các tế bào trở nên khiếm khuyết hoặc bị thay đổi đặc tính, cuối cùng dẫn đến ung thư. Tiến sĩ Bhargava giải thích: “Ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú có liên quan đến các hóa chất độc hại trong cơ thể”.

Béo phì dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm. Ảnh minh họa: Telegraph

Tiến sĩ Pankaj Malhotra, Viện Nghiên cứu và Giáo dục Y khoa Sau đại học cho rằng, có nhiều nguyên nhân gây ung thư không thể thay đổi được nhưng việc điều chỉnh lối sống sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ.

Ông giải thích: Hút thuốc (kể cả hút thuốc thụ động) làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang, thực quản, đầu, cổ và thận. “Khói thuốc lá chứa khoảng 70 chất gây ung thư, chủ yếu là hydrocarbon phức tạp. Khoảng 33% bệnh ung thư có thể trực tiếp hoặc gián tiếp do hút thuốc lá. Ngoài ra, lạm dụng rượu là một nguyên nhân hàng đầu khác gây bệnh ở 25% bệnh nhân ung thư vú, gan, đầu cổ, thực quản và ruột”, bác sĩ Malhotra cho biết.

Tương tự, béo phì và lười vận động có thể trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra 20% trường hợp ung thư. Khoảng 30% ung thư vú, buồng trứng, ruột kết, tuyến tụy và tuyến tiền liệt có liên quan đến di truyền.

Ở phụ nữ, các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư còn bao gồm trì hoãn mang thai lần đầu, không cho con bú và sử dụng thuốc tránh thai. Đặc biệt ở phụ nữ đang đi làm, căng thẳng liên quan đến công việc làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư lên tới 70% so với những người không đi làm.

Theo An Yến ( VietNamNet )

Viết một bình luận