Người phụ nữ Việt Nam đầu tiên được Google vinh danh, có bài thơ học sinh cấp 3 nào cũng biết

Bốn năm trước, Việt Nam chính thức có người phụ nữ đầu tiên được Google vinh danh. Người đó chính là nữ nghệ sĩ Xuân Quỳnh. Ngày 6/10/2019 (sinh nhật Xuân Quỳnh), Google đã đổi logo trang chủ thành hình vẽ lại chân dung nữ thi sĩ, xung quanh là sóng biển và mây trời.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Có lẽ hình ảnh sóng và biển gợi nhớ đến bài thơ nổi tiếng “Sóng” của Xuân Quỳnh. Đây là bài thơ mà bất cứ học sinh cấp 3 nào cũng biết và thuộc lòng ít nhất một phần. Ca khúc Sóng cũng được đưa vào chương trình thi tốt nghiệp THPT ở Việt Nam.

Được biết, từ năm 2013, Google đã liên hệ với ông Lưu Tuấn Anh – con trai Xuân Quỳnh để xin phép vinh danh bà trên trang chủ nhân ngày sinh nhật của bà. Để có được cái nhìn đầy đủ và khách quan nhất về nữ thi sĩ, Google cũng tìm kiếm thông tin về tiểu sử, sở thích của bà và những con người mà Xuân Quỳnh từng rất yêu quý. Gia đình nhà thơ rất tự hào về điều này.

Xuân Quỳnh là biểu tượng của thể loại thơ lãng mạn. một cái tên không thể bỏ qua trong giới văn học Việt Nam. Lời nói của cô luôn rất nồng nàn, chứa đựng nhiều từ ngữ, thể hiện một tâm hồn nhạy cảm. Xuân Quỳnh viết thơ ngắn nhưng nắm bắt được mọi cảm xúc.

Có thể nhiều người sẽ ngạc nhiên nhưng Xuân Quỳnh ngoài thơ tình còn viết thơ cho thiếu nhi. Năm 2017, nữ nhà thơ được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật với hai tập thơ “Lời ru cho trái đất” và “Bầu trời trong trứng”.

Trước Xuân Quỳnh, Việt Nam có cố nhạc sĩ Trình Công Sơn và cố họa sĩ Bùi Xuân Phái cũng được Google vinh danh. Sau này chúng tôi có thêm giáo sư Tôn Thất Tùng và nữ học giả Sương Nguyệt Ánh.

Nói đến Xuân Quỳnh, để tưởng nhớ bà, nhiều con đường, địa danh ở nước ta được đặt theo tên nữ thi sĩ này. Ở TP.HCM và Đà Nẵng có một con đường tên là Xuân Quỳnh. Hà Nội cũng sẽ chính thức có đường Xuân Quỳnh vào năm 2022. Đây là tuyến phố thuộc quận Cầu Giấy, bắt đầu từ ngã tư Vũ Phạm Hàm, đối diện Trung tâm Lưu trữ Quốc gia, đến ngã tư đối diện Trung tâm Thương mại Trung Yên. Cách đó không xa là đường Lưu Quang Vũ, người chồng đầu tiên của Xuân Quỳnh.

Liên kết gốc

Viết một bình luận