Người phụ nữ duy nhất ở Việt Nam có tên được đặt cho cả một thành phố, người dân đời đời nhớ ơn

Năm 1902, một người Pháp viết cuốn sách “Monographie de Baria”. Nó tiết lộ địa điểm Bà Rịa ở Việt Nam. Tên này xuất phát từ tên của một người phụ nữ tên Nguyễn Thị Rịa. Bà là người có công phát hiện và thành lập làng Phước Liễu vào năm 1789.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Bia tưởng niệm ghi lại công lao của Bà Rịa. Ảnh: Báo Bà Rịa Vũng Tàu

Trong cuốn “Địa lý Bà Rịa” do Hội Nghiên cứu Đông Dương xuất bản cũng giải thích nguồn gốc tên địa danh Bà Rịa dựa trên những câu tục ngữ dân gian trên. Tên tỉnh này được đặt để tưởng nhớ bà Nguyễn Thị Rịa.

Vùng Bà Rịa trước đây có tên là Mỏ Xoài hay Mười Xuy. Người Việt Nam khi từ miền Trung vào khám phá miền Nam đều đặt chân đến đây đầu tiên. Theo truyền thuyết, vào khoảng thế kỷ 18, bà Nguyễn Thị Rịa từ Phú Yên – Bình Định đi khai phá vùng đất này.

Cổng vào khu mộ Bà Rịa. Ảnh: SƠN KHÊ

Bà Nguyễn Thị Rịa (1665 – 1759), còn được dân gian gọi là Tiên Nương Nương, tước Hàm Nghệ. Bà là người Việt Đăng dưới thời chúa Nguyễn. Bà Rịa là người có tính cách kiên định, nhân hậu, giản dị. Khi còn trẻ, bà vào Nam lập nghiệp, góp phần khai phá, lập ấp ở Đàng Trong. Bà chính là người đã tạo dựng nên cộng đồng người dân ở vùng đất mới, bỏ tiền ra khai hoang, mở trang trại. Những người mới định cư được Bà Rịa đối xử tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho việc định cư.

Năm 1759, bà Rịa qua đời, để lại toàn bộ tài sản cho người dân Tam Phước vì không có con cháu. Người ta lập lăng mộ để thờ phụng và tôn vinh bà. Khu mộ này hiện nằm cách trung tâm hành chính, chính trị huyện Long Điền khoảng 4 km. Nằm sát đường, đối diện UBND xã Tam Phước, huyện Long Điền.

Hành hương về mộ Bà Rịa. Ảnh: Hồng Ân

Ngoài ra, vào ngày 16/6 âm lịch hàng năm, người dân quanh vùng còn làm lễ giỗ bà Nguyễn Thị Rịa. Đây là phong tục có từ lâu đời, nhằm tưởng nhớ người phụ nữ khai hoang ngày xưa.

Tượng mô phỏng cảnh Bà Rịa hướng dẫn người dân khám phá những vùng đất mới. Ảnh: Báo Bà Rịa Vũng Tàu

Năm 1991, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được thành lập lấy tên là Bà Rịa. Đến năm 2012, trung tâm hành chính – chính trị và tỉnh lỵ của tỉnh này được đổi tên thành thành phố Bà Rịa.

Không chỉ vậy, cây cầu nối Tam Phước – An Nhật, nơi Bà Rịa từng khai hoang 300 ha ruộng, được đặt tên là cầu Ba Nghè.

Liên kết gốc

Viết một bình luận