Nghề hot nhất trên mạng hiện nay: Ngồi nhà dự báo ‘ngày mai nắng hay mưa’ – Vừa kiếm được tiền, lại nổi tiếng

Ở đất nước này, các nhà dự báo thời tiết trên mạng xã hội thậm chí còn được tin cậy hơn cả các cơ quan chính thức.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Người dự báo thời tiết cũng trở thành người có ảnh hưởng

Các già làng ở Ấn Độ nhớ có lần một người được cộng đồng chỉ định sẽ leo lên ngọn đồi gần đó, nhìn lên bầu trời, kiểm tra các đám mây và dự báo thời tiết.

Shyamappa, 84 tuổi, nhớ lại lần bà làm điều tương tự cho ngôi làng Alagawadi của mình nằm ở bang Karnataka. “Tôi đoán đúng khoảng một nửa thời gian,” cô nói với Rest of World.

Niềm đam mê dự báo thời tiết giờ đây đã trở thành kỹ thuật số, mọi người đều có thể dễ dàng truy cập vào dữ liệu và công nghệ thời tiết.

Một mạng lưới gồm những “người có ảnh hưởng đến nội dung thời tiết” trẻ trên khắp Ấn Độ đang dự báo mưa và nắng cho các thị trấn, làng mạc và thậm chí cả các khu vực lân cận – sau đó chia sẻ thông tin cập nhật. cập nhật qua mạng xã hội hoặc nhóm WhatsApp.

Một số thậm chí còn được chính phủ công nhận. Trong tập phát thanh Mann Ki Baat của Thủ tướng Narendra Modi vào tháng 7 năm 2021, ông đã ca ngợi Sai Praneeth, một chuyên gia CNTT 24 tuổi và người có ảnh hưởng đến nội dung thời tiết, vì đã giúp nông dân ở Andhra Pradesh cập nhật thời tiết kịp thời bằng tiếng Telugu.

Nghề hot nhất internet hiện nay: Ngồi nhà dự đoán 'ngày mai trời nắng hay mưa' - Kiếm tiền và trở nên nổi tiếng

K Srikanth, chuyên gia tiếp thị và người ảnh hưởng đến thời tiết có trụ sở tại Chennai, cho biết: “Trời có thể mưa ở một khu vực lân cận nhưng khu vực tiếp theo có nhiều khả năng khô ráo hơn”.

Anh ấy đăng thông tin cập nhật trên blog và nền tảng X thông qua tài khoản @ChennaiRains của mình. Srikanth, lớn lên ở một thị trấn nhỏ gần thành phố ven biển Puducherry, bắt đầu quan tâm hơn đến các kiểu thời tiết sau khi Bão Thane tấn công quê hương anh vào tháng 12 năm 2011. Kể từ đó, anh đã thành lập chính mình trong các nhóm địa phương với tư cách là nhà phân tích và dự báo thời tiết.

Dữ liệu thời tiết được thu thập trên toàn cầu bằng thông tin vệ tinh, cảm biến máy bay và quan sát mặt đất.

Dữ liệu này sau đó được tổ chức và đưa vào các dịch vụ dữ liệu phổ biến bởi các cơ quan dữ liệu thời tiết như Hệ thống Dự báo Toàn cầu, Trung tâm Dự báo Thời tiết Châu Âu và Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD). ).

Mặc dù những người ảnh hưởng đến thời tiết tham khảo các nguồn chính thức này nhưng họ nói rằng họ cũng quan sát các kiểu thời tiết bên ngoài họ.

Srikanth, người đã thiết lập một trạm thời tiết cá nhân tại nhà để đo nhiệt độ địa phương, độ ẩm tương đối, áp suất, lượng mưa, tốc độ gió và hướng gió, cho biết: “Chúng tôi là những người quan sát, có kinh nghiệm và hiểu biết”.

Một ứng dụng di động được kết nối với trạm này sẽ gửi cho anh ấy dữ liệu thời gian thực. Srikanth cho biết toàn bộ chi phí thiết lập khoảng 60 USD. Anh thường xuyên nhận được yêu cầu từ ban tổ chức sự kiện về việc xác nhận nắng, mưa trước khi các sự kiện ngoài trời diễn ra.

Biswajit Sahoo, một sinh viên hải dương học đăng bài trên “Không chỉ là đọc các con số mà còn là quan sát các mẫu hình trong thời gian dài.”

Sahoo xem xét dữ liệu được chia sẻ bởi các cơ quan khí tượng của các quốc gia phía đông Ấn Độ – Thái Lan hoặc Bangladesh – hàng đêm. “Đây là thói quen của tôi từ những năm dịch bệnh”, anh nói.

Nghề hot nhất internet hiện nay: Ngồi nhà dự đoán 'ngày mai nắng hay mưa' - Kiếm tiền và trở nên nổi tiếng - 1

Tại sao lại là nghề hot?

Một lý do dẫn đến sự thành công của những người gây ảnh hưởng đến thời tiết là cách tiếp cận siêu địa phương của họ.

IMD công bố dự báo thời tiết cho toàn bộ quận, trong bán kính hàng trăm km, trong khi mọi người tìm kiếm “dữ liệu phóng to cụ thể hơn”, Kirthiga Murugesan, một người đam mê mô hình thời tiết cây trồng cho biết. và nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Viện Công nghệ Ấn Độ, giải thích.

Nhà nước không có đủ nhân lực hoặc nguồn lực để thực hiện loại công việc bản địa hóa mà những người ảnh hưởng đến thời tiết làm, điều này góp phần khiến họ trở nên nổi tiếng với công chúng.

Das nói: “Nếu IMD đưa ra dữ liệu trái ngược với dự đoán của nhà dự báo thời tiết địa phương, họ sẽ có xu hướng tin tưởng người dân địa phương hơn”.

Murugesan hiện đang thử nghiệm mô hình thu thập dữ liệu thời tiết ở quận Tirunelveli của Tamil Nadu.

Cô chia sẻ thông tin với nông dân địa phương trên nhóm WhatsApp mỗi ngày và cảnh báo họ về những thay đổi. Murugesan, người có cha là nông dân trồng mía và trồng lúa ở huyện Thanjavur, Tamil Nadu, cho biết: “Nếu một nông dân bón phân cho cây trồng và trời mưa thì đó là một sự lãng phí tiền bạc”.

Nghề hot nhất internet hiện nay: Ngồi nhà dự đoán 'ngày mai nắng hay mưa' - Kiếm tiền và trở nên nổi tiếng - 2

Các nhà chức trách ở Courtallam, một thị trấn nhỏ ở mũi phía nam Ấn Độ nổi tiếng với những thác nước, thường gọi điện đến Murugesan để hỏi liệu dự đoán có mưa lớn hay không và liệu nó có gây nguy hiểm cho khách du lịch khi đi du lịch hay không. đến thăm hay không. “Nếu cảm thấy nguy hiểm, tôi bảo họ đóng thác nước lại”, cô nói.

Nhưng việc dự báo có thể gặp rủi ro vì không phải tất cả những người ảnh hưởng đến thời tiết đều có kinh nghiệm.

Das nói: “Vì các blogger thời tiết không được đào tạo đầy đủ nên họ có thể đưa ra những dự đoán sai lầm”. Trong cơn bão Sitrang tấn công Ấn Độ và Bangladesh vào tháng 10 năm 2022, dựa trên dự đoán của một số người nghiệp dư trên mạng xã hội, nhiều mặt hàng thiết yếu trở nên đắt đỏ một cách vô lý.

Sahoo mới 13 tuổi khi Bão Phailin tấn công bờ biển bang Odisha phía đông vào năm 2013. Nó gây thiệt hại lớn cho nhà cửa, mùa màng, điện và đường dây liên lạc ở bang của anh. “Kể từ đó, tôi bắt đầu nghiên cứu các kiểu thời tiết, gió mùa, v.v. trên Internet”, anh giải thích lý do chọn nghề này.

Sahoo tự tin thừa nhận hiện tại anh đã có đủ kinh nghiệm để đưa ra dự báo thời tiết. Anh ấy chia sẻ thông tin cập nhật thường xuyên trên tài khoản X của mình và các kênh truyền thông xã hội khác.

Những người theo ông là những nông dân trong bang, những người phụ thuộc vào thời tiết để kiếm sống. Thỉnh thoảng anh được mời làm khách mời trên các đài truyền hình địa phương, nơi anh tư vấn cho mọi người cách chuẩn bị cho các sự kiện thời tiết sắp tới.

Không giống như các cơ quan dự báo chính thống, những người ảnh hưởng đến thời tiết có thể cung cấp phản hồi ngay lập tức cho những người có nhu cầu.

Theo Mạnh Kiên (Digital Women)

Viết một bình luận