Mua điện thoại xách tay Trung Quốc, hãy nhớ làm những điều sau đây!

Những mẫu điện thoại di động luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người tiêu dùng. Điểm chung của chúng là trang bị phần cứng thường vượt trội so với các mẫu chính hãng trong cùng phân khúc giá. Tuy nhiên, nhược điểm cố hữu của laptop lại đến từ chính phần mềm và hệ điều hành. Thông thường, ở phiên bản ROM tích hợp với máy, các hãng thường nhồi nhét trong đó nhiều ứng dụng rác, ứng dụng của nhà mạng, không có tiếng Việt hay Play Store, v.v.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Vì vậy, sau khi mua một chiếc smartphone di động, dưới đây là những điều bạn nên làm để thiết bị có thể hoạt động ổn định và mượt mà!

Cài đặt tiếng Việt

Một số dòng máy nội địa từ Xiaomi hay vivo, Samsung thường không có sẵn tiếng Việt ngay khi khởi động lần đầu. Để cài tiếng Việt chúng ta có 2 cách như sau:

Cách 1. Điều chỉnh trực tiếp trong phần Cài đặt của thiết bị. Bạn truy cập vào ứng dụng Cài đặt (Cài đặt), tìm đến phần Hệ thống (Hệ thống), chọn Ngôn ngữ và Phương thức nhập (Ngôn ngữ và đầu vào) và điều chỉnh ngôn ngữ sang tiếng Việt.

Thay đổi ngôn ngữ trực tiếp trên thiết bị. Lưu ý sử dụng dấu gạch ngang kép (ảnh 3) để ưu tiên tiếng Việt trước. Một số mô hình khác có thể có các hoạt động khác nhau.

Phương pháp 2. Điều chỉnh thông qua ứng dụng của bên thứ ba. Nếu tiếng Việt trong tùy chọn ngôn ngữ của hệ thống không có, bạn có thể sử dụng ứng dụng có tên MoreLocale2 để thay đổi ngôn ngữ một cách gián tiếp. Đây là cách thực hiện:

 • Bước 1. Tải và cài đặt file APK của MoreLocale2 trên trang web Xuống đây bởi APK;
 • Bước 2. Trên máy tính truy cập vào trang web Xuống đây để tải xuống và cài đặt công cụ Trình cài đặt ADB 15 giây;
 • Bước 3. Trên điện thoại, truy cập Cài đặt (Cài đặt) -> Về điện thoại (Về điện thoại)sau đó nhấn liên tục 7 lần vào phần Build number (Số xây dựng) hoặc Phiên bản MIUI (Phiên bản MIUI) để bật chế độ Tùy chọn nhà phát triển (Cài đặt phát triển) (Ảnh 1). Tiếp theo vào phần Cài đặt hệ thống (Hệ thống)chọn Tùy chọn nhà phát triển (Ảnh 2), kéo xuống và bật chế độ Gỡ lỗi USB (Tìm kiếm và phát hiện lỗi thông qua USB) (Ảnh 3)

Khởi động chế độ USB Debugging trên điện thoại. Lưu ý rằng một số mô hình khác có các phương pháp khác ở trên.

 • Bước 4. Kết nối điện thoại của bạn với máy tính. Bạn khởi động ứng dụng Command Promt từ máy tính, sau đó nhập lệnh “thiết bị adb”. Trên màn hình điện thoại sẽ xuất hiện thông báo xin phép, bạn chọn Có. Trên màn hình Dấu nhắc Lệnh, tên thiết bị của bạn sẽ xuất hiện cùng với trạng thái được kết nối – “thiết bị”.
 • Bước 5. Trên màn hình Dấu nhắc Lệnh, nhập lệnh bên dưới:

adb shell pm Grant.jp.co.c_lis.ccl.morelocale android.permission.CHANGE_CONFIGUration

Thao tác trên máy tính thông qua Command Promt.

Lệnh này cho phép MoreLocale2 thực hiện một số thay đổi liên quan đến hệ thống, bao gồm cả điều chỉnh ngôn ngữ.

 • Bước 6. Khởi động lại MoreLocale 2, chọn dấu ba chấm ở góc bên phải, chọn mục Ngôn ngữ tùy chỉnhtrong hai phần “Ngôn ngữ” “Quốc gia”, bạn nhập cái khác “vi”, “VN” rồi chọn Đặt để lưu.

Cài đặt Cửa hàng Play

Hầu hết các máy tính xách tay từ thị trường Trung Quốc của Xiaomi hoặc realme thường không đi kèm Play Store. Điều này là do Google và các ứng dụng liên quan, bao gồm cả Play Store, đã bị cấm sử dụng ở Trung Quốc. Tuy nhiên, việc cài đặt chợ ứng dụng này có thể coi là không quá khó khăn, khi hệ điều hành của những chiếc laptop này đã được cài sẵn bộ công cụ GMS Core cũng như Google Play Service. Chúng ta chỉ cần cài thêm file APK từ Play Store là có thể sử dụng chợ ứng dụng này một cách bình thường. Đây là cách thực hiện:

 • Bước 1. Truy cập trang web bên dưới APKPuretải xuống và cài đặt Play Store giống như tệp APK thông thường.
 • Bước 2. Từ màn hình chính, truy cập Play Store, đăng nhập thủ công tài khoản Google rồi cài đặt ứng dụng như bình thường.

Tuy nhiên, có một ngoại lệ là các mẫu laptop Huawei sản xuất từ ​​cuối năm 2019 gần như (hoặc rất khó) không cài được Play Store. Nguyên nhân cho điều này là do các lệnh cấm vận của chính phủ Mỹ nói chung và Google nói riêng đối với Huawei khiến thiết bị của hãng này không được tích hợp sẵn GMS Core và Google Play Services trong hệ điều hành. Và tất nhiên, Play Store sẽ không thể hoạt động nếu không có 2 dịch vụ này.

Cài đặt bàn phím tiếng Việt

Tương tự như trên, phần mềm mặc định trên smartphone xách tay thường được tích hợp bộ gõ trong nước nên gây nhầm lẫn và không phù hợp với thói quen gõ phím của người Việt. Trên Play Store có rất nhiều công cụ gõ nổi tiếng như LabanKey, SwiftKey hay GoTieng Viet,… tuy nhiên dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt và sử dụng GBoard – một công cụ gõ miễn phí của chính Google.

 • Bước 1. Mở Play Store, tìm và cài đặt ứng dụng GBoard.
 • Bước 2. Khởi động ứng dụng GBoard từ màn hình chính, sau đó cấp quyền truy cập tương ứng cho ứng dụng và thay đổi phương thức nhập thành GBoard.

Thiết lập GBoard. Lưu ý ở phần tùy chọn phương thức nhập bạn chọn GBoard.

 • Bước 3. Trong phần Ngôn ngữ, hãy đảm bảo Tiếng Việt được xếp đầu tiên. Nếu chưa có tiếng Việt thì chọn Add a Language, tìm, chọn rồi kéo tiếng Việt lên trên cùng (nếu có nhiều hơn 1 ngôn ngữ).
 • Bước 4. Bạn có thể tùy chỉnh thêm một số cài đặt trong GBoard để tối ưu hóa trải nghiệm gõ phím của cá nhân mình. Một số cài đặt bao gồm: Tắt tính năng tự động dự đoán và sửa từ, tăng chiều cao bàn phím, thay đổi chủ đề, v.v.

Xóa ứng dụng của nhà mạng và ứng dụng rác

Hầu hết các mẫu điện thoại di động đều có ứng dụng trong nước do hãng cài đặt. Ngoài ra, điện thoại của nhà mạng cũng được cài sẵn rất nhiều phần mềm của nhà mạng tương ứng, gọi chung là bloatware. Việc loại bỏ bloatware sẽ giúp máy nhẹ hơn, giảm ứng dụng chạy nền cũng như tối ưu tốc độ thiết bị. Có hai cách để loại bỏ bloatware, bao gồm:

Cách 1. Gỡ cài đặt trực tiếp: Với những ứng dụng có thể xóa trực tiếp khỏi Màn hình chính, bạn nhấn giữ biểu tượng ứng dụng và chọn “Gỡ cài đặt” hoặc “Tắt” và xác nhận việc gỡ cài đặt.

Cách 2. Gỡ cài đặt gián tiếp: Với một số ứng dụng “cứng đầu” hơn, chúng ta cần can thiệp thông qua giao thức ADB đã giới thiệu ở trên. Đây là cách thực hiện:

 • Bước 1. Kết nối điện thoại của bạn với máy tính thông qua giao thức ADB được hướng dẫn ở trên.
 • Bước 2. Từ màn hình Dấu nhắc Lệnh, nhập từng lệnh một: “thiết bị adb” – “adb shell” – “gói danh sách chiều”. Màn hình sẽ hiển thị danh sách tất cả các ứng dụng bao gồm cả ứng dụng hệ thống.
 • Bước 3. Để xác định bloatware nào cần xóa, hãy tải xuống và cài đặt ứng dụng “App Inspector” trên Play Store về điện thoại của bạn. Lựa chọn Danh sách ứng dụng và chọn ứng dụng cần xóa. Bên dưới thông tin ứng dụng sẽ xuất hiện tên gói cài đặt của ứng dụng, thường bắt đầu bằng tiền tố “com.”

Tên gói cài đặt của ứng dụng, thường bắt đầu bằng .com…

 • Bước 4. Sau khi xác định được ứng dụng cần xóa, trên máy tính chúng ta sử dụng lệnh sau: pm.uninstall -k –user 0

Ví dụ: pm.uninstall -k –user 0 com.google.android.apps.maps

 • Hệ thống sẽ tự động xóa bloatware đó. Nếu thành công, màn hình sẽ báo “Thành công” và bạn có thể tiếp tục xóa các bloatware khác bằng lệnh tương tự.
 • Lưu ý: Bạn nên xác định rõ những ứng dụng cần xóa. Rất dễ vô tình xóa một số ứng dụng hệ thống Máy hoạt động không ổn định gây xung đột phần mềm dẫn đến treo logo, máy bị lỗi.

Up rom quốc tế

Sau khi thực hiện 4 thao tác trên, điện thoại của bạn đã có thể sử dụng tương đối ổn định như một thiết bị quốc tế chính hãng. Tuy nhiên, do tính chất của thiết bị chạy trên phiên bản ROM nội địa nên bạn vẫn có thể gặp một số lỗi khó chịu như thông báo chậm, mất GPS hay ứng dụng tự động dừng đột ngột. Vì vậy, việc cài ROM quốc tế sẽ giải quyết gần như triệt để các lỗi trên và mang lại trải nghiệm ổn định, an toàn và mượt mà hơn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải tất cả các dòng máy đều được hỗ trợ và không phải phiên bản ROM quốc tế nào cũng hoạt động ổn định nhất. Và vì bạn đang can thiệp vào các chỉnh sửa của chính hệ thống, Chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm nếu trong quá trình up ROM của bạn xảy ra lỗi dẫn đến treo logo, không hiển thị màn hình, v.v. Vì vậy, bạn nên nghiên cứu thật kỹ và đảm bảo mình có đủ kỹ năng để làm được việc đó.

Pixel Experience, một ROM tùy chỉnh nổi tiếng trong cộng đồng Android.

Xiaomi, LG và Sony là ba hãng smartphone mà chúng ta có thể dễ dàng nâng cấp ROM quốc tế trên laptop của họ. Với Xiaomi, chúng ta còn có thể cài đặt Cook ROM, phiên bản hệ điều hành mà người dùng tùy chỉnh, tối ưu hóa sao cho phù hợp và ổn định nhất. Bài viết này sẽ không hướng dẫn chi tiết việc nâng cấp ROM cho từng dòng máy nhưng bạn có thể tham khảo nhiều nguồn hướng dẫn trên mạng (đặc biệt là website XDA-Developers) thông qua cụm từ khóa: “Làm thế nào để chuyển đổi sang ROM toàn cầu.”. Dưới đây là ba bước chung nhất để flash ROM quốc tế:

 • Bước 1. Yêu cầu quyền mở khóa và mở khóa Bootloader (hoặc OEM Mở khóa).
 • Bước 2. Tải xuống và cài đặt một cái phục hồi tùy chỉnh”.Phục hồi tùy chỉnh. Recovery là phân vùng giúp bạn cài đặt và nâng cấp ROM, sao lưu và khôi phục dữ liệu hay thậm chí giúp bạn khôi phục hệ điều hành trong trường hợp thiết bị của bạn gặp xung đột phần mềm. TeamWin Recovery Project hiện là phiên bản Custom Recovery được nhiều người sử dụng nhất.
 • Bước 3. Tải xuống và cài đặt lại ROM quốc tế thông qua Custom Recovery.

Trên đây là một số chia sẻ về những việc bạn nên làm sau khi mua điện thoại di động. Hy vọng những hướng dẫn trên sẽ phần nào hữu ích với các bạn trong quá trình tìm mua và sử dụng điện thoại nội địa!

Viết một bình luận