Loại gia vị đắt đỏ thuộc hàng bậc nhất thế giới được trồng nhiều ở Việt Nam: Đắt đến từng gram

Trong kho tàng gia vị của thế giới, ớt Aji Charapita được coi là loại gia vị đắt nhất thế giới. Điều đáng nói, loại ớt này không được trồng thương mại nên càng trở nên quý và đắt đỏ.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Trong nhiều nhà hàng cao cấp và giới nhà giàu ở nhiều nơi trên thế giới, ớt Aji Charapita được coi là loại gia vị được săn đón. Loại ớt này thậm chí còn được bán cho các nhà hàng cao cấp với giá 25.000 USD/kg (khoảng hơn 590 triệu đồng), có khi lên tới 35.000 USD/kg (tương đương hơn 820 triệu đồng).

Ít người biết rằng loại ớt đắt nhất thế giới này được trồng rất nhiều ở Việt Nam.

Là giống ớt trồng có nguồn gốc từ Peru, ớt charapita cao khoảng 40-55cm, ra quả sau 90 ngày và có màu đỏ hoặc vàng. Loại ớt này chỉ to bằng hạt đậu nhưng lại có độ cay tới 50.000 độ Sholville.

Độ cay của loại ớt này có thể nói là cay đến mức “xuyên lưỡi”. Vì vậy, ớt charapita thường được sử dụng ở dạng bột và không thể ăn tươi.

Ở Việt Nam, ớt Charapita được trồng khá nhiều ở các tỉnh như Lâm Đồng, Đăk Nông, Hà Tĩnh, Sơn La… Loại tiêu này cho quả quanh năm và mỗi cây có thể cho thu hoạch 4-5kg quả/năm với giá trị cao. lên tới hàng triệu đồng một kg. Đây là nguồn thu nhập đáng kể cho người dân nơi đây.

Giá ớt charapita giao sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại ớt tươi, khô hay đông lạnh. Tại thị trường Việt Nam, ớt Charapita tươi có giá 5.000.000 đồng/kg và ớt bột có giá khoảng 200.000 đồng/5gr.

Ớt Charapita có vị giống ớt nhưng cay hơn nhiều và có chùm hạt ở giữa, chắc và giòn. Loại ớt này được thêm vào các món súp, salad,… và trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn của một số đầu bếp.

Không chỉ có hương vị đặc biệt, loại ớt này còn có giá trị dinh dưỡng và sức khỏe. Nhờ thành phần capsaicin có trong ớt mà ớt charapita có những công dụng như: Giảm đau, hỗ trợ tiêu hóa và chống viêm nhiễm…

Thành phần của mỗi quả ớt charapita chứa tới 76,4 mg vitamin C, có tác dụng chống lão hóa và chống oxy hóa. Ngoài ra, loại ớt này còn chứa vitamin A, beta carotene, zeaxanthin có lợi cho mắt, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và còn có nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể.

Liên kết gốc

Viết một bình luận