KTS chỉ ra điều quan trọng dễ bị bỏ qua khi chọn chung cư mini, đừng chỉ quan tâm tới vị trí hay chi phí

Dưới góc nhìn của một kiến ​​trúc sư, người sử dụng căn hộ mini cần biết những gì để có được môi trường sống an toàn?

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Có rất nhiều vấn đề cần cân nhắc trước khi bỏ tiền mua hoặc thuê nhà/căn hộ. Điều đó bao gồm: Vị trí có thuận tiện cho công việc hàng ngày không? Giá bao nhiêu, cao hay thấp? Tiếp theo là tính thẩm mỹ và môi trường sống xung quanh. Và điều cực kỳ quan trọng chính là mức độ an toàn của ngôi nhà nhưng không phải ai cũng có đủ kinh nghiệm hoặc dành nhiều thời gian để kiểm tra, cân nhắc yếu tố này.

Những năm gần đây, với mật độ dân cư dày đặc tập trung ở các thành phố lớn, các căn hộ mini xuất hiện rầm rộ. Bởi việc xây dựng căn hộ mini giúp giải quyết bài toán nhu cầu nhà ở cho đại đa số sinh viên, công nhân và các gia đình có thu nhập trung bình. Bên cạnh đó, căn hộ mini được nhiều người dân ở các thành phố lớn ưa chuộng vì diện tích vừa phải, giá cả phải chăng và vị trí thuận lợi cho sinh hoạt hàng ngày, gần công ty, trường học,… Chợ nhân dân,…

Kiến trúc sư chỉ ra những điều quan trọng dễ bị bỏ qua khi chọn căn hộ mini, đừng chỉ quan tâm đến vị trí hay chi phíCăn hộ mini là sự lựa chọn của nhiều người vì giá cả hợp lý và gần khu vực trung tâm (Minh họa: Pinterest)

Theo kiến ​​trúc sư Đoàn Mạnh – Người sáng lập Combo Home, do người dân quá quan tâm đến những yếu tố phù hợp với cuộc sống cá nhân như ở gần nhà, tiết kiệm,… nên giảm bớt việc tập trung kiểm tra căn hộ mini mình đang ở. đáp ứng các yêu cầu cơ bản về phòng cháy và chữa cháy như bình chữa cháy, lối thoát hiểm, thang thoát hiểm,…

Dưới góc nhìn của một kiến ​​trúc sư, anh Đoàn Mạnh chia sẻ: “Để hạn chế cháy nổ, ngay từ đầu, chủ sở hữu chung cư mini nên thiết kế, xây dựng bằng những vật liệu chống cháy có sẵn trên thị trường như gỗ chống cháy, sơn chống cháy, cửa kính, bê tông, tấm panel. Thạch cao chống cháy… Tuy giá thành của các loại vật liệu này khá cao nhưng độ an toàn của chúng sẽ giúp hạn chế tối đa thiệt hại khi xảy ra cháy, nổ”.

Kiến trúc sư chỉ ra những điều quan trọng dễ bị bỏ qua khi chọn căn hộ mini, đừng chỉ quan tâm đến vị trí hay chi phí - 1Kiến trúc sư Đoàn Mạnh

Bên cạnh đó, có một thiết kế quen thuộc với hầu hết các căn hộ mini hay thậm chí là những ngôi nhà bất động sản bình thường – đó là ngôi nhà “chuồng cọp”. Nói về điều này, kiến ​​trúc sư Đoàn Mạnh cho rằng nếu không thay đổi “chuồng cọp” thì vẫn có cách để môi trường sống được an toàn trong quá trình sử dụng và thích nghi khi xảy ra cháy, nổ.

“Để vẫn an toàn khi sử dụng và có lối thoát hiểm khi xảy ra cháy, nổ, chuồng cọp nên làm thành cửa mở có khóa thay vì hàn cố định. Ngoài cầu thang thoát hiểm trong tòa nhà, nên bố trí cầu thang thoát hiểm ngoài trời ở bên hông nhà. Kiến trúc sư Đoàn Mạnh cho biết.

Tuy nhiên, khi mua hoặc thuê căn hộ mini, bạn không nên phụ thuộc hoàn toàn vào chủ đầu tư mà mỗi người cũng cần chuẩn bị những vật dụng cơ bản để tự bảo vệ mình. Theo kiến ​​trúc sư Đoàn Mạnh, mỗi phòng trong căn hộ mini thường có diện tích không quá lớn nên bạn nên cân nhắc lựa chọn nội thất, đồ đạc trong nhà.

Kiến trúc sư chỉ ra những điều quan trọng dễ bị bỏ qua khi chọn căn hộ mini, đừng chỉ quan tâm đến vị trí hay chi phí - 2Diện tích phòng trong căn hộ mini không quá lớn nên hãy cân nhắc lựa chọn nội thất và vật liệu chống cháy nổ (Minh họa: Pinterest)

Kiến trúc sư chỉ ra những điều quan trọng dễ bị bỏ qua khi chọn căn hộ mini, đừng chỉ quan tâm đến vị trí hay chi phí - 3

Kiến trúc sư chỉ ra những điều quan trọng dễ bị bỏ qua khi chọn căn hộ mini, đừng chỉ quan tâm đến vị trí hay chi phí - 4Trong nhà cần chuẩn bị các thiết bị cứu hộ như thang dây, búa cứu hộ,… (Ảnh minh họa)

“Có thể khi thuê căn hộ mini họ không mang theo quá nhiều đồ đạc mà đều là những đồ dùng nhỏ, dễ gây cháy nổ như bếp gas, xe đạp điện… Vì vậy, các bạn nên trang bị cho mình những kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết. Đặc biệt, chung cư mini không còn cơ chế phòng cháy chữa cháy nữa nên bạn phải chăm sóc gia đình nhiều hơn với các thiết bị phòng chống thoát hiểm, cứu hộ như thang dây, mặt nạ chống khói,. .. và chuẩn bị kỹ năng sinh tồn, tính toán trước những tình huống nguy hiểm nhất.”, Kiến trúc sư Đoàn Mạnh chia sẻ.

Theo Hải My – Huyền Trang (Digital Women)

Viết một bình luận