Kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá trong bối cảnh giá dầu tăng cao trở lại

Sự phục hồi của USD kể từ giữa tháng 7 cũng đặt ra thách thức đối với tỷ giá USD/ VNĐ. Xu hướng giá xăng dầu thế giới nửa cuối năm được dự đoán sẽ có nhiều biến động hơn, ảnh hưởng đến kế hoạch lãi suất của Fed và xu hướng của đồng USD. Điều này đòi hỏi sự thận trọng trong việc ổn định tỷ giá và kiểm soát lạm phát trong nước.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Giá dầu tăng là vấn đề ‘đau đầu’ của Fed

Sàn giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết, kết thúc phiên giao dịch ngày 13/9, giá dầu WTI giảm nhẹ 0,32% xuống 88,52 USD/thùng. Giá dầu Brent giảm 0,2% nhưng vẫn đạt gần 92 USD/thùng. Hiện giá dầu thế giới đang tiến gần đến mức đỉnh 10 tháng qua. Từ đầu tháng 7 đến nay, giá dầu đã tăng hơn 30%.

Lạm phát tại Mỹ và các nền kinh tế lớn khác có dấu hiệu gia tăng trở lại trong bối cảnh trên. Điều này gây áp lực lên chính sách tiền tệ của Fed, mặc dù trước đó thị trường đã dự đoán Fed có thể ngừng tăng lãi suất.

Kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá trong bối cảnh giá dầu tăng trở lại

Biểu đồ giá dầu WTI và giá dầu Brent

Báo cáo tháng 9 gần đây của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ước tính OPEC cần bơm 29,23 triệu thùng/ngày trong quý 3 để cân bằng thị trường. Con số này cao hơn khoảng 1,78 triệu thùng/ngày so với sản lượng hiện tại của tập đoàn. Nhu cầu dầu từ OPEC dự báo trong quý 4 là 30,71 triệu thùng/ngày, tương đương mức thâm hụt 3 triệu thùng/ngày. Lo ngại nguồn cung dầu thiếu hụt là nguyên nhân khiến giá dầu tăng mạnh trong tháng 8.

Giá xăng dầu thế giới tăng khiến lạm phát có nguy cơ quay trở lại. Chủ tịch Fed từng phát biểu trong phiên điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ rằng theo nguyên tắc chung, giá dầu thô tăng 10 USD/thùng sẽ làm lạm phát tăng thêm 0,2% và đẩy tăng trưởng kinh tế xuống 0,1%.

Số liệu mới nhất từ ​​Bộ Lao động Mỹ cho thấy chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 8 tăng 0,6% so với tháng trước và cao hơn 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng hàng tháng cao nhất trong năm nay, cho thấy tác động rõ rệt từ giá dầu tăng.

Điều này có thể khiến Fed duy trì lãi suất ở mức cao dao động từ 5,25% – 5,5%, hoặc tiếp tục tăng trong thời gian tới khiến đồng USD tăng giá. Chỉ số Dollar Index hiện ở trên 104 điểm, tăng hơn 4,6% trong hai tháng qua.

Áp lực lên tỷ giá USD/ VNĐ đối với chính sách tiền tệ trong nước

Việc Fed duy trì lãi suất điều hành ở mức cao và có thể thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ cùng với những diễn biến khó lường của quốc tế tiếp tục gây áp lực lên diễn biến tỷ giá, tiền tệ của Việt Nam. . Bài toán đặt ra cho Ngân hàng Nhà nước là dự báo rủi ro lạm phát để điều hành lãi suất phù hợp cân đối kinh tế vĩ mô, ổn định dòng tiền và đạt được mục tiêu chính sách tiền tệ.

Trong phiên giao dịch ngày 11/9, lần đầu tiên trong lịch sử tỷ giá trung tâm vượt mốc 24.000 đồng/USD. Từ đầu năm đến nay, tỷ giá trung tâm đã tăng 393 đồng, tương ứng 1,66%. Tuy nhiên, ngày 14/9, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm ở mức 23.995 VNĐ/USD, hạ nhiệt so với mức đỉnh ngày 11/9.

Tỷ giá USD/ VNĐ cao sẽ tạo áp lực trả nợ nước ngoài và tăng chi phí cho hàng nhập khẩu, dẫn đến lạm phát nguyên liệu đầu vào và hàng tiêu dùng. Vì vậy, áp lực tỷ giá càng lớn thì dư địa nới lỏng chính sách tiền tệ càng bị thu hẹp.

Tuy nhiên, chính sách tiền tệ nới lỏng khiến đồng VNĐ suy yếu, hỗ trợ hoạt động xuất khẩu và phục hồi kinh tế trong nước. Giữ tỷ giá ổn định sẽ giảm thiểu tác động tiêu cực và nâng cao sức cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu.

Kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá trong bối cảnh giá dầu tăng trở lại
Chỉ số giá tiêu dùng Việt Nam so với cùng kỳ

Ngân hàng Nhà nước cho rằng không thể chủ quan trước áp lực lạm phát trong bối cảnh giá năng lượng thế giới tăng trở lại. Theo báo cáo tháng 8/2023 của Tổng cục Thống kê, CPI tăng 0,88% so với tháng trước, trong đó chỉ số giá nhóm vận tải tăng mạnh nhất trong 11 nhóm hàng chủ yếu, với mức tăng 3,85%. % so với tháng trước.

Cũng trong thời gian gần đây, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh lãi suất điều hành 4 lần liên tục với mức giảm 0,5 – 2%/năm nhằm tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân. .

Hiện lãi suất huy động ở hầu hết các kỳ hạn đều giảm mạnh, từ đầu năm đến nay đều giảm 150 – 250 điểm cơ bản. Việc hạ lãi suất cơ bản và mặt bằng lãi suất trong tháng 8 giúp tăng khả năng lãi suất cho vay tiếp tục giảm. Điều này sẽ kích thích tăng trưởng tín dụng và giúp doanh nghiệp, người dân tiếp cận dòng vốn dễ dàng hơn.

Ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Thông tấn Hàng hóa Việt Nam cho biết: “Nguy cơ lạm phát toàn cầu quay trở lại, giá xăng dầu tăng cao chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới tình hình kinh tế vĩ mô trong nước. Fed để ngỏ khả năng tăng lãi suất trong năm nay, tạo dư địa cho USD tăng giá. Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước duy trì chính sách nới lỏng để kích thích tăng trưởng kinh tế. Đây là nguyên nhân chính tạo áp lực lên tỷ giá. Tất cả những điều trên sẽ ảnh hưởng đến định hướng chính sách tiền tệ trong những tháng còn lại của năm”.

Kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá trong bối cảnh giá dầu tăng trở lại
Biểu đồ lãi suất của Fed và NHNN từ đầu năm 2022 đến nay

Chúng ta có thể làm gì để ngăn chặn xăng dầu là nguyên nhân làm tăng CPI?

Trở lại thực tế giá nhiên liệu tiếp tục tăng có thể là nguyên nhân chính dẫn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng. Vì vậy, giải pháp bình ổn giá xăng dầu trong thời gian tới là cần thiết.

Trước diễn biến phức tạp của giá xăng dầu thế giới, trong kỳ điều hành gần nhất ngày 11/9, Bộ Công Thương quyết định không trích lập và không sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu (BOG) cho xăng dầu. hai sản phẩm dầu diesel và dầu hỏa, chi quỹ bình ổn cho hai sản phẩm xăng và dầu mazut.

Theo Bộ Công Thương, phương án điều hành giá xăng dầu này góp phần đảm bảo biến động giá xăng dầu trong nước phù hợp với biến động giá xăng dầu thế giới, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên tham gia thị trường. ..

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng yêu cầu các doanh nghiệp xăng dầu trọng điểm tuyệt đối không làm gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống kinh doanh, tránh tình trạng thiếu nguồn cung trong nước.

Song song với việc ổn định giá xăng dầu, các cơ quan quản lý cũng đang có biện pháp cân đối nguồn cung các mặt hàng thiết yếu, hàng tiêu dùng, tránh đẩy chỉ số CPI bám sát giá xăng dầu.

“Tỷ giá hối đoái hiện tại được neo ở mức cao nhưng vẫn ổn định trong phạm vi dưới 3% kể từ đầu năm. Điều này cho thấy chính sách điều hành kinh tế vĩ mô của Việt Nam đang phát huy hiệu quả, vừa hỗ trợ xuất khẩu, vừa kiểm soát lạm phát. Việc giữ tỷ giá ổn định cũng sẽ giảm thiểu rủi ro cho nền kinh tế và giúp thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, thúc đẩy hoạt động sản xuất, xuất khẩu và ổn định thị trường lao động trong thời gian tới. Kế tiếp”, Ông Phạm Quang Anh đánh giá.

Viết một bình luận