Khi nào cần nội soi đại tràng?

Hiện nay, nội soi là phương pháp được áp dụng rộng rãi trong các bệnh viện để chẩn đoán, sàng lọc sớm một số bệnh như ung thư đại tràng, trực tràng, bệnh trĩ, polyp đại tràng…

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Việc hiểu rõ quy trình nội soi và thực hiện tốt một số chuẩn bị trước khi thực hiện sẽ giúp người bệnh yên tâm và kết quả xét nghiệm cũng sẽ chính xác hơn.

Nội soi đại tràng là gì?

Nội soi đại tràng là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh. Bác sĩ sẽ đưa một ống nội soi mềm có gắn camera và nguồn sáng vào hậu môn, đi qua toàn bộ đại tràng đến manh tràng (khu vực nối ruột). ruột non và ruột già) để kiểm tra tình trạng cụ thể trong ruột già của bệnh nhân.

Khi nào cần nội soi đại tràng?

Khi nào cần nội soi đại tràng?

Nội soi đại tràng thường được chỉ định nếu bệnh nhân có các dấu hiệu sau:

– Bệnh nhân đi tiêu ra máu, đau bụng, tiêu chảy nhiều lần, phân lỏng không đều.

– Bác sĩ nhận thấy dấu hiệu bất thường trên phim X-quang hoặc chụp cắt lớp vi tính đại tràng của bệnh nhân.

– Nội soi đại tràng còn được thực hiện định kỳ cho những bệnh nhân có tiền sử polyp đại tràng, ung thư đại tràng hoặc trong gia đình có người thân mắc các bệnh trên để sàng lọc. kiểm soát dịch bệnh.

– Theo nghiên cứu, hầu hết những người trên 50 tuổi đều mắc polyp đại tràng và những người này nên được khuyến cáo nội soi ngay cả khi họ khỏe mạnh để phát hiện và loại bỏ kịp thời polyp đại tràng trước khi chúng tiến triển. phát triển thành ung thư.

Nội soi đại tràng có nguy hiểm không?

Nội soi được đánh giá là phương pháp khá an toàn và hầu như không có biến chứng nghiêm trọng gây nguy hiểm cho người bệnh. Tuy nhiên, trong quá trình nội soi, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau do đại tràng khá dài và có nhiều đoạn bị cong, xoắn.

Bệnh nhân chỉ có thể bị thủng ruột do thành ruột quá mỏng do niêm mạc bị viêm nặng. Ngoài ra, sau khi nội soi, hầu hết bệnh nhân sẽ có cảm giác chướng bụng vì phương pháp nội soi này đòi hỏi phải bơm không khí vào đại tràng để quan sát rõ ràng tổn thương bên trong. Tuy nhiên, người bệnh không nên quá lo lắng vì cảm giác này sẽ nhanh chóng biến mất sau vài lần xì hơi.

Nhờ sự an toàn của thủ thuật, bệnh nhân chỉ cần có mặt tại bệnh viện trước khi nội soi và có thể ra về ngay sau khi nhận kết quả mà không cần phải nhập viện theo dõi.

Khi nào cần nội soi đại tràng?  - Đầu tiên

Cần lưu ý điều gì trước khi thực hiện nội soi?

Để giúp quá trình nội soi cho bệnh nhân viêm đại tràng diễn ra suôn sẻ và cho kết quả chính xác nhất, người bệnh cần lưu ý một số lưu ý dưới đây:

– Bạn chỉ nên ăn một ít cháo vào buổi sáng và bữa trưa trước ngày nội soi. Trước đó vài ngày, bệnh nhân cũng nên thực hiện chế độ ăn ít chất xơ.

– Bạn cần báo cho bác sĩ biết về tiền sử bệnh hoặc tình trạng dị ứng của mình. Ngoài ra, nếu người bệnh đang sử dụng thuốc Aspirin, Warfarin, Insulin, viên sắt thì nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ xem có nên ngừng sử dụng thuốc trước ngày nội soi hay không.

– Không nên ăn thực phẩm màu đỏ trước ngày nội soi để tránh nhầm lẫn với các tổn thương khác ở đại tràng.

– Nếu thực hiện vào buổi sáng thì buổi chiều trước đó người bệnh cần dùng dung dịch tẩy hoặc uống 3-4 gói Fortrans theo hướng dẫn của bác sĩ để loại bỏ hết chất cặn bã và làm sạch. đường ruột.

– Trường hợp người bệnh không sử dụng được các loại thuốc trên cần đến bệnh viện để các bác sĩ thực hiện kỹ thuật thụt, khoảng 3 lần vào chiều hôm trước và sáng ngày nội soi.

Một số lưu ý sau nội soi

Khi nào cần nội soi đại tràng?  - 2

– Bạn nên nghỉ ngơi, thư giãn cho đến khi cảm giác khó chịu ở bụng biến mất;

– Người bệnh có thể gặp một số vấn đề như đau bụng âm ỉ, chướng bụng, rặn nhiều lần nhưng không thể đi đại tiện. Tuy nhiên, những cảm giác này sẽ biến mất và người đó sẽ hoàn toàn bình phục vào ngày hôm sau;

– Người bệnh cần thông báo ngay cho bác sĩ và nên ở lại bệnh viện 1-2 giờ sau khi nội soi để theo dõi sức khỏe nếu phát hiện các biến chứng nặng như đau dữ dội, sốt, chóng mặt…

PN (IP)

Viết một bình luận