Khám phá rừng cổ thụ giữa lòng thành phố tại VIệt Nam, có tới 500 cây trăm năm tuổi

Rừng nằm ngay trong thành phố Trà Vinh, không cần phải đi đâu xa, nơi đây thu hút rất nhiều lượt ghé thăm của người dân bản địa.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Di tích nêu trên là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Ao Bà Om hay còn gọi là Ao Vương. Nơi đây là di tích nổi tiếng của tỉnh Trà Vinh, thuộc phường 8, thành phố Trà Vinh với tổng diện tích hơn 300 ha.

Ngoài ba phần chính là bờ ao và khu rừng cổ thụ bao quanh bờ ao, còn có khu vực ngoài cùng là rừng nguyên sinh được bảo tồn nghiêm ngặt. Khu rừng rộng tới 100m, dài 2km với nhiều loài thực vật đặc hữu của cồn cát, trong đó có tới 500 cây dầu cổ thụ có tuổi đời lên tới hàng trăm năm tuổi. Hình dáng của gốc cây rất đa dạng và có nhiều hình dáng lạ mắt, đẹp mắt.

Rễ của những cây cổ thụ ở đây nhô cao 1 – 2 mét so với mặt đất và to đến mức nhiều người phải ôm mới cho hết. Rễ cây nhô lên khỏi mặt đất là do đất bị xói mòn qua thời gian dài. Một số cây tạo ra những cái hang đủ lớn để con người có thể chui qua. Mật độ cây cối rậm rạp, độ che phủ cao tạo cảm giác như một khu rừng nguyên sinh ngay trong lòng thành phố.

Người dân ở đây tin rằng nhiều cây cổ thụ ở ao Bà Om đã hơn nghìn năm tuổi vì cạnh ao có chùa Âng – ngôi chùa Khmer cổ nhất ở Trà Vinh và được xây dựng từ những năm 990. Ngoài ra, theo phong tục, phong tục của người Khmer là mỗi khi xây chùa người ta sẽ xây xung quanh đó. Vì thế tuổi cây cạnh ao có thể bằng tuổi chùa.

Với hình dáng kỳ lạ và có phần đẹp mắt, rễ cây quanh ao Bà Om đã trở thành tác phẩm nghệ thuật độc đáo và là một phần di sản tinh thần của người dân Trà Vinh. Người dân nơi đây vẫn thường xuyên ghé thăm để tận hưởng không khí trong lành và hòa mình vào thiên nhiên. Rất nhiều bạn trẻ đến đây để tìm hiểu về sự giao lưu văn hóa của các dân tộc xưa.

Liên kết gốc

Viết một bình luận