Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt Android 13 Developer Preview

Cách đây vài tháng, Google đã chính thức phát hành Android 12 và mới đây hãng cũng tung ra phiên bản beta của Android 12L (phiên bản Android dành cho thiết bị có màn hình lớn). Không ngừng phát triển và cải tiến, trong khi vẫn còn nhiều thiết bị Android chưa được nâng cấp lên Android 12, Google sẵn sàng gửi đến các nhà phát triển phiên bản Android 13 đầu tiên (First Developer Preview), gọi tắt là Android. 13DP1.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Nếu bạn vẫn chưa biết có gì mới trong Android 13 DP1, hãy đọc bài viết này. Hiện tại, Android 13 DP1 chỉ khả dụng trên các thiết bị Pixel từ Pixel 4/4a trở lên. Nếu có thiết bị Pixel phù hợp, bạn có thể nâng cấp để trải nghiệm phiên bản Android mới nhất này. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, vì là phiên bản đầu tiên của Android 13 nên phiên bản này có thể mắc nhiều lỗi, đặc biệt là những lỗi có thể biến điện thoại của bạn hoàn toàn thành “khối”. Vì vậy, trước khi nâng cấp, bạn cần suy nghĩ kỹ về những rủi ro. Nếu bạn đã suy nghĩ kỹ và sẵn sàng thì hãy bắt đầu. Sẽ có hai cách để cập nhật, bạn sẽ chọn cách nào dễ dàng và phù hợp nhất với mình để thực hiện.

Cập nhật qua OTA

Giai đoạn chuẩn bị

Đây là một trong những công đoạn quan trọng, rất dễ thực hiện nhưng nhiều người dùng bỏ qua, hãy đọc hết và cẩn thận để tránh ảnh hưởng đến các công đoạn khác.

  • Một thiết bị nằm trong danh sách tương thích Android 13 DP1, cụ thể là các thiết bị Pixel 4, Pixel 4 XL, Pixel 4a, Pixel 4a 5G, Pixel 5, Pixel 5a, Pixel 6 hoặc Pixel 6 Pro.
  • Cáp USB Type C để kết nối điện thoại với máy tính. Đảm bảo sử dụng cáp chuẩn, không sử dụng cáp mua ngoài không đảm bảo. Có những loại cáp Type C rất không ổn định, sử dụng chúng có thể khiến quá trình nâng cấp gặp trục trặc, thậm chí biến thiết bị của bạn thành “cục gạch”.
  • Cài đặt sẵn Android Studio (Android SDK) trên máy tính theo hướng dẫn tại địa chỉ sau. Với SDK Android, bạn sẽ có thể chạy các lệnh ADB và Fastboot để sao chép các tệp cập nhật từ máy tính sang điện thoại.

Tải xuống các tập tin cần thiết

Sau khi chuẩn bị những thứ trên, bạn cần tải thêm một số file cần thiết để cài đặt (flash) Android 13 trên điện thoại. Bạn sẽ tải OTA phù hợp cho điện thoại của mình tại đây. Bạn nên cập nhật qua OTA vì phiên bản này sẽ không xóa hết dữ liệu đã có trên điện thoại của bạn. Hơn nữa, khi bạn cài đặt qua tệp cập nhật OTA, bạn sẽ tự động nhận được phiên bản xem trước của nhà phát triển của phiên bản beta mới.

Đặt điện thoại của bạn vào Chế độ khôi phục

Sau khi đã chuẩn bị mọi thứ cần thiết, bạn cần khởi động lại điện thoại và đưa về chế độ recovery để cài đặt file cập nhật OTA. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

Bước 1: Tắt điện thoại.

Bước 2: Nhấn và giữ đồng thời nút Nguồn và giảm âm lượng.

Bước 3: Sử dụng nút tăng/giảm âm lượng để di chuyển con trỏ đến tùy chọn Chế độ khôi phục.

Bước 4: Nhấn nút nguồn để chọn tùy chọn Chế độ khôi phục.

Bước 5: Khi thấy logo Android kèm dấu chấm than xuất hiện, bạn cần nhấn đồng thời nút nguồn và âm lượng và giữ khoảng 1 giây.

Bước 6: Nhả nút tăng âm lượng để khởi động lại điện thoại vào chế độ recovery.

Bước 7: Tiếp theo, sử dụng các nút âm lượng để di chuyển đến phần Apply update from ADB và nhấn nút nguồn để chọn.

Bước 8: Bạn sẽ thấy màn hình hướng dẫn bạn cách sao chép (sideload) file cập nhật OTA từ máy tính sang điện thoại.

Copy file OTA vừa tải từ máy tính sang điện thoại

Ở bước này, bạn sẽ chuyển file cập nhật đã tải xuống từ bước chuẩn bị từ máy tính sang điện thoại. Thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Kết nối điện thoại của bạn với máy tính bằng cáp USB đi kèm với thiết bị. Lưu ý, vui lòng kiểm tra kỹ xem bạn đã cài đặt công cụ trình bày SDK Android chưa.

Bước 2: Trên Windows, mở Dấu nhắc lệnh (CMD). Trên máy tính Linux hoặc Mac, hãy mở Terminal. Đối với Windows, bạn cần di chuyển đến thư mục chứa file cập nhật OTA đã tải xuống.

Bước 3: Tiếp theo, bạn cần nhập lệnh adb sideload cho Windows hoặc ./adb sideload cho Linux/Mac.

Bước 4: Sau đó, bạn cần nhập tên thư mục chứa file .zip trước khi nhấn phím Enter.

Bước 5: Khi hoàn tất, điện thoại sẽ trở về chế độ recovery và bạn có thể rút cáp USB ra.

Bước 6: Chọn tùy chọn Reboot now để khởi động lại thiết bị.

Vậy là xong, nếu mọi việc suôn sẻ thì thiết bị của bạn đã cài đặt Android 13 DP1.

Cài đặt bằng Android Flash

Google còn cung cấp thêm tiện ích cài Android 13 DP1 trên thiết bị sử dụng máy tính. Phương pháp này khá dễ thực hiện, mọi thứ đều khá tự động, tuy nhiên, dữ liệu của bạn sẽ biến mất sau khi cài đặt bằng phương pháp này. Nếu bạn đã sẵn sàng, hãy bắt đầu

Giai đoạn chuẩn bị

Đây là một trong những công đoạn quan trọng, rất dễ thực hiện nhưng nhiều người dùng bỏ qua, hãy đọc hết và cẩn thận để tránh ảnh hưởng đến các công đoạn khác.

  • Một thiết bị nằm trong danh sách tương thích Android 13 DP1, cụ thể là các thiết bị Pixel 4, Pixel 4 XL, Pixel 4a, Pixel 4a 5G, Pixel 5, Pixel 5a, Pixel 6 hoặc Pixel 6 Pro.
  • Cáp USB Type C để kết nối điện thoại với máy tính. Đảm bảo sử dụng cáp chuẩn, không sử dụng cáp mua ngoài không đảm bảo. Có những loại cáp Type C rất không ổn định, việc sử dụng chúng có thể khiến quá trình nâng cấp gặp trục trặc, thậm chí biến thiết bị của bạn thành cục gạch.
  • Cài đặt driver USB Android cho PC Windows tại đây
  • Đảm bảo máy tính của bạn còn trống 10GB bộ nhớ trong trở lên.

Các thao tác trên điện thoại

Trước khi kết nối điện thoại với máy tính, bạn cần xem qua các tùy chọn dành cho nhà phát triển, mở khóa OEM và bật gỡ lỗi USB. Các hoạt động như sau:

  • Đi tới Cài đặt và chọn Giới thiệu về điện thoại.
  • Cuộn đến phần Số bản dựng và nhấn cho đến khi thông báo bạn đã trở thành nhà phát triển.
  • Tiếp theo, đi tới Cài đặt > Hệ thống > Tùy chọn nhà phát triển và mở khóa OEM (Tùy chọn nhà phát triển) và gỡ lỗi USB.

Làm việc trên máy tính

Bước 1: Đảm bảo bạn đã cài đặt Trình điều khiển USB Android cho PC Windows.

Bước 2: Kết nối điện thoại của bạn với máy tính.

Bước 3: Truy cập flash.android.com

Bước 4: Cấp quyền truy cập cho ADB vào trang web flash.android.com

Bước 5: Chọn thêm thiết bị mới, một cửa sổ khác sẽ mở ra và thiết bị của bạn sẽ xuất hiện. Nhấn vào đây để chọn nó.

Bước 6: Bạn sẽ thấy lời nhắc liên quan đến gỡ lỗi USB xuất hiện trên điện thoại thông minh của bạn. Chọn Luôn cho phép từ máy tính này và nhấp vào OK.

Bước 7: Tiếp theo, trên máy tính và trang web sẽ chọn lại điện thoại của bạn rồi chọn phần mềm Android mong muốn mà bạn muốn cài đặt. Chọn Android 13 DP1 rồi chọn phiên bản cài đặt.

Bước 8: Sau đó, bạn sẽ được nhắc rằng điện thoại của bạn sẽ được đặt lại về cài đặt gốc. Nhấp vào xác nhận và quá trình sẽ bắt đầu. Bộ nạp khởi động của điện thoại cũng sẽ được mở khóa nếu nó chưa được mở khóa trước đó. Bạn sẽ cần sử dụng phím âm lượng và phím nguồn để mở khóa bộ nạp khởi động khi được nhắc.

Bước 9: Android 13 DP1 sau đó sẽ được tải xuống máy tính của bạn và tự động cài đặt trên điện thoại của bạn. Bạn không cần phải tương tác với điện thoại của mình trong thời gian này. Âm thanh kết nối và ngắt kết nối USB của máy tính sẽ phát ra vài lần trong quá trình này – điều đó là bình thường.

Bước 10: Sau đó, trang web sẽ thông báo rằng bộ nạp khởi động điện thoại của bạn sẽ cần được khóa để hoàn tất quá trình. Chọn bắt đầu và sử dụng phím âm lượng và phím nguồn để khóa bộ nạp khởi động khi được nhắc.

Bước 11: Sau khi trang cài đặt hoàn tất, bạn có thể ngắt kết nối điện thoại khỏi cáp USB. Và hiện tại, thiết bị của bạn đang chạy Android 13 DP1.

Chúc may mắn!!!

Viết một bình luận