Hồ đặc biệt nhất thế giới nằm ở Trung Quốc, không có nước mà lại chứa bảo vật trị giá tỷ đô

Phía tây bắc Bayan Gobi, thành phố Bayan Nur, thuộc Khu tự trị Nội Mông, có một sa mạc đặc biệt. Tại đây người ta phát hiện ra một hồ nước cạn. Tuy nhiên, ngay khi nhìn thấy, nhiều người đã thốt lên: “Kho báu đây rồi!”. Hồ được nhắc đến ở đây chính là hồ Mã Não (Hồ Mã Nao).

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Bên trong hồ Agate có rất nhiều viên đá nhiều màu sắc và đa dạng. Chúng có thể là thạch anh, gỗ hóa thạch, opal và đặc biệt nhất là mã não. Nhờ có đá mã não mà hồ này càng tăng giá trị. Vì đây là loại đá rất quý.

Một số kinh Phật như “Kinh A Di Đà”, “Dược Hoa”, “Bát nhã Tâm Kinh” viết rằng mã não là một trong bảy báu của Phật giáo. Có thể nhiều người chưa biết, mã não có giá cao nhất Trung Quốc được tìm thấy ở hồ Agate. Nó được định giá 130 triệu nhân dân tệ (hơn 400 tỷ đồng).

Diện tích hồ Agate khoảng 6km2. Dưới lòng hồ có rất nhiều viên đá mã não có kích thước lớn nhỏ khác nhau. Trong số đó, viên nhỏ nhất chỉ có kích thước bằng hạt đậu, nhưng viên lớn nhất có kích thước bằng nắm tay. Mỗi khi mặt trời mọc và ánh nắng chiếu xuống, những viên đá này càng lung linh và tỏa sáng hơn, nhìn bằng mắt thường giống như một tấm thảm đá quý.

Người dân địa phương ở đây cho biết, ngày xưa hồ Agate từng là một hồ nước rất rộng. Nước trong hồ trong xanh, hòa quyện với bầu trời. Trong một lần đi dạo, các nàng tiên thấy hồ này đẹp quá nên ghé qua chơi và tắm. Các nàng tiên mải vui chơi quên cả việc về trời. Khi trống trời vang lên, họ nhận ra mình không còn thời gian nên nhanh chóng bay đi, để lại rất nhiều báu vật ở nơi này. Theo thời gian, kho báu đó biến thành mã não và các loại đá quý khác.

Nhưng theo các nhà khoa học, sở dĩ hồ Agate chứa đầy đá quý là do núi lửa phun trào cách đây hơn 100 triệu năm. Lượng dung nham phun trào sau khi nguội sẽ tạo thành bong bóng. Chúng được ngâm trong dung dịch chứa silica và ngưng tụ. Trải qua thời gian dài, cuối cùng các loại đất, đá, tro bụi bị cuốn vào bên trong, tạp chất tạo nên những viên đá, tảng đá có hoa văn đẹp mắt.

Sau này, sự thay đổi của thời tiết và sự xói mòn mạnh khiến những viên đá quý xuất hiện trên mặt đất. Chưa dừng lại ở đó, những cơn bão dữ dội đã cuốn những viên ngọc đó xuống lòng hồ và tạo nên tình trạng như hiện nay.

Sau khi hồ Agate được phát hiện, người dân địa phương thường đến đây để nhặt và tìm kiếm đá quý. Vì khai thác quá mức nên hồ Agate cuối cùng cũng cạn kiệt. Chính quyền địa phương đã giăng dây thép gai và cấm người dân ra vào để bảo vệ hồ Agate.

Liên kết gốc

Viết một bình luận