Giá ngô biến động trong khoảng hẹp, thị trường lúa mì lại hồi phục

Thị trường hàng hóa hôm nay 22/8/2023: Giá dầu, giá ngô quay đầu; Giá đồng, sắt tăng Thị trường hàng hóa hôm nay 27/7/2023: Giá dầu WTI giảm xuống 78,78 USD/thùng; Giá ngô và lúa mì giảm

Theo Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV), trên thị trường nông sản, giá các hợp đồng ngô kỳ hạn tháng 12 kết thúc tuần giao dịch 11 – 17/9 tiếp tục biến động trong biên độ hẹp.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Báo cáo cung cầu tháng 9 với số liệu vượt kỳ vọng của thị trường đã thúc đẩy áp lực bán quay trở lại và khiến giá đóng cửa giảm hơn 1,5%. Tuy nhiên, những lo ngại về vụ mùa ở Mỹ cũng là nguyên nhân hạn chế đà giảm giá.

Năng suất ngô Mỹ niên vụ 23/24 được Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo ở mức 173,8 bushel/acre, thấp hơn mức 175,1 bushel/acre trong báo cáo tháng trước. Mức độ thay đổi này không gây ngạc nhiên cho thị trường do hạn hán đã ảnh hưởng đến các khu vực sản xuất lớn ở Mỹ trong vài tháng qua. Tuy nhiên, dữ liệu phản ánh sự gia tăng nguồn cung ngô do mở rộng diện tích trồng. Sản lượng ngô niên vụ 23/24 tăng thay vì giảm như dự kiến ​​và đây cũng là nguyên nhân khiến giá ngô suy yếu.

Mặc dù vụ ngô Mỹ vẫn là tâm điểm của thị trường nhưng thời kỳ thu hoạch đang bắt đầu nên tác động lên giá sẽ hạn chế hơn trong những tuần tới. Trong báo cáo Tiến độ vụ mùa tuần trước, USDA cho biết tiến độ thu hoạch đã đạt 5% diện tích dự kiến, nhưng chất lượng cây trồng vẫn giảm. Tuy nhiên, theo MXV, với triển vọng mùa vụ khá lạc quan nhờ diện tích bù đắp tổn thất năng suất, xu hướng giảm giá ngô có thể sẽ được duy trì trong tuần này.

Giá ngô biến động trong biên độ hẹp, thị trường lúa mì phục hồi
(Ảnh: REUTERS)

Trái ngược với diễn biến của ngô, thị trường lúa mì phục hồi và đóng cửa tăng gần 1,5%. Đây cũng là tuần có mức tăng giá mạnh nhất của mặt hàng này trong tháng qua. Tồn kho toàn cầu niên vụ 23/24 được dự báo giảm xuống mức thấp nhất kể từ niên vụ 2015/16, khiến giá lúa mì tăng trở lại.

Báo cáo cung cầu tháng 9 cho thấy vụ lúa mì ở một số nước sản xuất lớn đang đối mặt với rủi ro thời tiết. Sản lượng lúa mì toàn cầu niên vụ 23/24 dự báo giảm 7,2 triệu tấn, chủ yếu do sụt giảm tại Australia, Canada, Argentina và EU. Đáng chú ý nhất là sản lượng của Australia giảm 3 triệu tấn do thời tiết khô hạn trong 4 tháng qua. MXV cho rằng trong tuần này, đà phục hồi của giá lúa mì có thể tiếp tục mở rộng.

Trên thị trường trong nước, sáng nay tại cảng Cái Lân, giá bán ngô Nam Mỹ dao động trong khoảng 6.700 – 6.800 đồng/kg cho kỳ giao hàng 3 tháng cuối năm nay. Tại cảng Vũng Tàu, giá dao động quanh mức 6.650 – 6.750 đồng/kg.

Như vậy, so với cuối tháng 8, giá ngô nhập khẩu tại cảng tăng khoảng 100 – 150 đồng/kg. Trong khi đó, giá chào bán khô đậu nành Nam Mỹ giảm tương đối mạnh, lên tới 600 đồng/kg, được chào quanh mức 13.550 đồng/kg tại cảng Cái Lân. Tại cảng Vũng Tàu, giá giao dịch thấp hơn, khoảng 13.400 đồng/kg.

Viết một bình luận