Giá dầu lên mức đỉnh 10 tháng, kim loại đồng loạt tăng giá

Số liệu từ Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy thị trường nguyên liệu thế giới kết thúc tuần trước với sức mua hoàn toàn áp đảo. Trong số 31 mặt hàng, có 26 mặt hàng tăng giá hỗ trợ chỉ số MXV-Index chốt tuần tăng 1,56% lên 2.324 điểm. Giá trị giao dịch bình quân toàn Cục đạt gần 3.000 tỷ đồng/phiên.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Vật liệu công nghiệp và năng lượng là hai nhóm chính đóng góp chủ yếu vào đà phục hồi mạnh mẽ của toàn thị trường. Nhiều mặt hàng quan trọng trong nhóm ghi nhận mức tăng đáng kể.

Tăng 3 tuần liên tiếp, giá dầu đạt đỉnh 10 tháng

Khép lại tuần giao dịch 11 – 17/9, dầu thô ghi nhận tuần tăng giá thứ 3 liên tiếp, đạt đỉnh cao nhất trong 10 tháng khi các tổ chức năng lượng lớn trên thế giới dự báo thiếu hụt nguồn cung vào cuối năm. Trong khi đó, tiêu dùng tại Trung Quốc tích cực và kinh tế Mỹ tiếp tục có dấu hiệu cải thiện góp phần thúc đẩy sức mua.

Giá dầu WTI vượt 90 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 11/2022, chốt tuần ở mức 90,77 USD/thùng, tăng 3,73% so với tuần trước. Giá dầu Brent tăng 3,62% lên gần 94 USD/thùng. Như vậy, trong 12 tuần giao dịch vừa qua, dầu thô đã ghi nhận 10 tuần tăng giá.

Thị trường hàng hóa hôm nay 18/9/2023: Giá dầu đạt đỉnh 10 tháng, giá kim loại đồng loạt tăng
Bảng giá năng lượng

Ba tổ chức năng lượng lớn là Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Cơ quan thông tin năng lượng Hoa Kỳ (EIA) và Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA), đều đưa ra dự báo trong báo cáo tháng 9 của họ. dự báo nguồn cung sẽ thiếu hụt trong thời gian còn lại của năm 2023. Đặc biệt, OPEC dự báo mức thâm hụt lớn nhất, khoảng 1,78 triệu thùng/ngày trong quý 3 và gần 3 triệu thùng/ngày trong quý 4. EIA và IEA đều dự báo thâm hụt vài nghìn thùng/ngày trong những quý cuối năm.

Cả ba tổ chức này đều kỳ vọng sẽ bù đắp sự thiếu hụt, chủ yếu bằng nguồn cung từ các nước ngoài OPEC, đặc biệt là Mỹ. EIA dự kiến ​​tổng sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ đạt trung bình 12,78 triệu thùng/ngày vào năm 2023, tăng nhẹ so với ước tính trong báo cáo tháng 8.

Thị trường hàng hóa hôm nay 18/9/2023: Giá dầu đạt đỉnh 10 tháng, giá kim loại đồng loạt tăng
Giá dầu lên cao nhất 10 tháng

Tuy nhiên, đánh giá thị trường vẫn thâm hụt lớn và nguồn cung bổ sung không đáng kể đã đẩy giá dầu tăng mạnh trong tuần qua. EIA dự báo giá dầu Brent sẽ ở mức trung bình 93 USD/thùng trong quý cuối năm, tăng mạnh so với ước tính 88 USD/thùng trong báo cáo tháng 8.

Về phía nhu cầu, sản lượng lọc dầu của Trung Quốc trong tháng 8 đã tăng lên mức kỷ lục do các nhà máy lọc dầu duy trì công suất hoạt động cao để đáp ứng nhu cầu du lịch mùa hè và tăng tỷ suất lợi nhuận xuất khẩu. mật khẩu.

Cụ thể, tổng nhu cầu lọc dầu của Trung Quốc đạt kỷ lục 64,69 triệu tấn trong tháng 8, tăng 19,6% so với một năm trước, dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia (NBS) cho biết hôm 15. /9. Con số này tương đương 15,23 triệu thùng/ngày, cao hơn mức 14,87 triệu thùng/ngày trong tháng 7. Nhu cầu lọc dầu mạnh mẽ từ quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới đã góp phần thúc đẩy hoạt động mua dầu thô. trong tuần này.

Xu hướng tăng giá dầu cũng thúc đẩy một số hoạt động mở rộng giàn khoan dầu khí ở Mỹ. Theo số liệu từ công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes, số lượng giàn khoan dầu khí của Mỹ tăng mạnh 9 giàn lên 641 giàn đang hoạt động trong tuần kết thúc vào ngày 15/9. Đây là tuần thứ hai liên tiếp các công ty năng lượng Mỹ tăng số lượng giàn khoan và các giàn khoan khí đốt tự nhiên kể từ cuối tháng 6 năm 2023.

Giá dầu thô tăng cao và đồng USD đã thúc đẩy sức mua của giới đầu cơ, trong khi xuất khẩu cà phê và tồn kho trên Cục ICE đều có dấu hiệu tích cực so với giai đoạn trước.

Hỗ trợ kép từ các yếu tố vĩ mô và cung cầu thúc đẩy giá kim loại tăng

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), chốt tuần giao dịch 11 – 17/9, ngoại trừ niken, tất cả các sản phẩm kim loại còn lại đều đồng loạt tăng giá. Ở nhóm kim loại quý, giá cả 3 mặt hàng đều phục hồi sắc xanh sau đợt giảm mạnh tuần trước. Cụ thể, giá bạch kim lấy lại mốc 900 USD sau khi tăng 3,88% lên 929,5 USD/ounce. Giá bạc phục hồi 0,91%, chốt tuần ở mức 23,38 USD/ounce, trong khi giá vàng đóng cửa ở mức 1.923,58 USD/ounce sau khi tăng 0,3%.

Thị trường hàng hóa hôm nay 18/9/2023: Giá dầu đạt đỉnh 10 tháng, giá kim loại đồng loạt tăng
Bảng giá kim loại

Đầu tuần, giá bạc và bạch kim chịu áp lực khi USD mạnh lên làm tăng chi phí đầu tư và giảm sức mua kim loại quý. Tuy nhiên, giá hai sản phẩm kim loại dần hồi phục trong những phiên cuối tuần khi áp lực lãi suất giảm bớt.

Mỹ công bố báo cáo vào tuần trước và số liệu tiếp tục cho thấy lạm phát ở Mỹ đang hạ nhiệt. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi tháng 8 tăng 4,3% so với cùng kỳ năm trước, đúng dự báo và giảm so với mức 4,7% của tháng 7.

Chỉ số giá sản xuất cốt lõi (PPI) tháng 8 tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước, đúng dự báo và giảm 0,2 điểm phần trăm so với tháng 7.

Lạm phát ở Mỹ vẫn đang có xu hướng giảm, làm giảm dư địa để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất. Theo CME FedWatch Tool, thị trường hiện đang đặt cược 99% vào khả năng Fed giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp ngày 19-20 tháng 9 và 70% vào khả năng tạm dừng vào tháng 11, tăng từ 92% và 53%, tương ứng. trong tuần trước. Vì vậy, áp lực lãi suất giảm đã tạo tâm lý tích cực cho nhà đầu tư và giúp dòng tiền quay trở lại thị trường kim loại quý.

Đáng chú ý, vai trò trú ẩn an toàn của kim loại quý đã phát huy tốt trong bối cảnh tình hình đình công ở Mỹ trở nên căng thẳng. Ngày 15/9, Liên đoàn Công nhân Ô tô Thống nhất đã phát động đình công với quy mô hơn 12.000 nhân viên tại 3 nhà máy thuộc sở hữu của “Detroit Three”, gồm General Motors, Ford và Stellantis.

Hầu hết các mặt hàng thuộc nhóm kim loại cơ bản đều tăng giá khi áp lực kinh tế vĩ mô giảm bớt và tín hiệu tiêu dùng trở nên lạc quan hơn. Giá hai mặt hàng chủ lực là đồng và quặng sắt COMEX ghi nhận mức tăng lần lượt 2,27% và 8,49%, chốt tuần ở mức 3,8 USD/pao và 122,95 USD/tấn.

Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ kim loại hàng đầu, tiếp tục công bố dữ liệu kinh tế tích cực vào tuần trước, củng cố kỳ vọng rằng nền kinh tế Trung Quốc đang dần phục hồi sau đợt suy thoái tồi tệ nhất mùa này. mùa hè này.

Cụ thể, sản lượng công nghiệp trong tháng 8 tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn 0,5 điểm phần trăm so với dự báo và phản ánh mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 4/2023.

Các dữ liệu khác cho thấy mức tiêu dùng của Trung Quốc dần phục hồi trong mùa du lịch hè, với doanh số bán lẻ tăng 4,6% trong tháng 8, cao hơn nhiều so với kỳ vọng 3% và là mức cao nhất kể từ tháng 8. từ tháng 5 năm 2023.

Chuỗi dữ liệu trên cho thấy nền kinh tế nước này đang cải thiện nhanh hơn một chút so với dự kiến ​​và củng cố kỳ vọng rằng tiêu thụ đồng và quặng sắt sẽ tăng trong thời gian tới, hỗ trợ giá cả.

Hơn nữa, tâm lý lạc quan của thị trường càng được củng cố sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) thông báo tỷ lệ dự trữ bắt buộc sẽ cắt giảm 25 điểm cơ bản. Đồng thời, PBOC đã bơm ròng 191 tỷ nhân dân tệ vào hệ thống tài chính thông qua cơ chế cho vay trung hạn 1 năm vào ngày 15 tháng 9.

Giá một số hàng hóa khác

Bảng giá nông sản

Thị trường hàng hóa hôm nay 18/9/2023: Giá dầu đạt đỉnh 10 tháng, giá kim loại đồng loạt tăng

Bảng giá nguyên liệu công nghiệp

Thị trường hàng hóa hôm nay 18/9/2023: Giá dầu đạt đỉnh 10 tháng, giá kim loại đồng loạt tăng

Viết một bình luận