Galaxy S22 Ultra chỉ còn 18 triệu: nhiều lý do để bỏ qua Galaxy S23, iPhone 13

Galaxy S22 Ultra là mẫu smartphone cao cấp được Samsung ra mắt vào đầu năm 2022. Thiết bị này đánh dấu sự hợp nhất của hãng giữa dòng Galaxy S và dòng Galaxy Note với nhau. Khi đó, sản phẩm được đánh giá cao nhờ cân bằng được nhiều yếu tố từ màn hình, thiết kế, camera cho đến bút S-Pen. Và ở thời điểm hiện tại, khi mức giá chỉ khoảng 17 – 18 triệu đồng thì đây vẫn là một lựa chọn tốt so với các đối thủ mới khác như Galaxy S23 hay iPhone 13.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Điểm đáng giá

OneUI 5.1 mượt mà và ổn định hơn

Trên One UI 4, mình đánh giá Galaxy S22 Ultra không cao vì máy thường xuyên bị lag, đơ, không ổn định. Tuy nhiên, sau một năm ra mắt, mọi thứ đã được cải thiện đáng kể. Các thao tác đóng mở, vuốt và chạm mượt mà hơn rất nhiều, các hoạt ảnh chuyển động cũng trông gọn gàng và mượt mà hơn.

Tất nhiên, không thể nói One UI 5 trên Galaxy S22 Ultra mượt mà. So với iPhone 13 hay Galaxy S23, độ ổn định của sản phẩm này vẫn kém hơn khá nhiều. Đặc biệt khi mình đóng mở nhanh các ứng dụng hay chuyển đổi giữa các ống kính trong Camera thì Galaxy S22 Ultra vẫn bị giật và đơ.

Màn hình tốt nhất trong phân khúc của nó

Chất lượng hiển thị trên Galaxy S22 Ultra nhìn chung không có gì đáng phàn nàn. Từ màu sắc, độ tương phản, độ chi tiết hay độ bão hòa màu sắc gần như không có gì để chê. Mình tin rằng ngay cả khi so sánh với những mẫu smartphone cao cấp mới nhất như OPPO Find X6 Pro hay Xiaomi 13 Ultra thì chất lượng hiển thị trên Galaxy S22 Ultra cũng không chênh lệch nhiều.

Khi đặt cạnh màn hình Galaxy S23 hay iPhone 13, Galaxy S22 Ultra vượt trội hoàn toàn. Mẫu iPhone thậm chí chỉ có màn hình 60Hz, hơn nữa, tai thỏ chiếm nhiều gây cản trở cho người dùng khi xem phim, giải trí. Với độ sáng tối đa 1.750 nits, tôi có thể sử dụng Galaxy S22 Ultra thoải mái ngoài trời. Samsung còn cung cấp chế độ “Thêm độ sáng” để tăng độ sáng khi sử dụng trong nhà hoặc trong môi trường nhiều ánh sáng.

Camera có nhiều tiêu cự, chất lượng tốt

So với Galaxy S23 Ultra, Galaxy S22 Ultra vẫn có bộ ống kính đa năng: từ camera góc rộng, tele cho đến zoom kính tiềm vọng.

Ảnh chụp đủ sáng cho chất lượng rất tốt, bắt sáng tốt, chi tiết và cân bằng trắng đều ở mức tốt. Màu sắc vẫn có xu hướng rực rỡ “theo tiêu chuẩn Samsung” với độ tương phản tăng lên. Tuy nhiên, đây là con dao hai lưỡi.

  • Với những vật thể có màu sắc trung tính, Galaxy S22 Ultra có thể đẩy độ tương phản lên rất rực rỡ, màu sắc của vật thể rất tươi tắn, rất nịnh mắt;

  • Còn đối với những đồ vật nhiều màu sắc như hoa, Galaxy S22 Ultra xử lý độ tương phản quá mạnh. Ảnh cho ra màu sắc rất tươi và đôi khi bị mất chi tiết.

So sánh ảnh giữa Galaxy S22 Ultra (thứ nhất), Galaxy S23 (thứ hai) và iPhone 13 (thứ ba)

Danh mục đầu tư trực quan, bài đăng và thư viện hình ảnh cho WordPress

Ảnh chân dung cho khả năng tách phông tốt, làn da đủ mịn, tổng thể ảnh khá cân bằng. So với Galaxy S23, máy làm mịn da quá nhiều, trong khi iPhone 13 xử lý ánh sáng không tốt dẫn đến chủ thể bị nhòe và mất chi tiết.

So sánh ảnh chụp chân dung giữa Galaxy S22 Ultra (thứ nhất), Galaxy S23 (thứ hai) và iPhone 13 (thứ ba)

Danh mục đầu tư trực quan, bài đăng và thư viện hình ảnh cho WordPress

Ảnh chụp đêm cho tốc độ xử lý nhanh. Trong môi trường nhiều ánh sáng, Galaxy S22 Ultra vẫn làm tốt nhiệm vụ của mình: hình ảnh tươi sáng, cân bằng trắng tốt, bóng đèn không bị dư sáng.

Tuy nhiên, trong một số điều kiện đặc biệt hơn, tổn thất bắt đầu xuất hiện từ đây. Với bức ảnh này, biển quảng cáo trên Galaxy S22 Ultra bị dư sáng và bóng đèn không giữ được lượng chi tiết cần thiết.

So sánh ảnh giữa Galaxy S22 Ultra (thứ nhất), Galaxy S23 (thứ hai) và iPhone 13 (thứ ba)

Danh mục đầu tư trực quan, bài đăng và thư viện hình ảnh cho WordPress

Về quay video, điểm mạnh của Galaxy S22 Ultra là model hỗ trợ quay video lên tới 8K. Chất lượng video tốt với nhiều ánh sáng, chi tiết tốt và âm thanh rõ ràng. Ngoài ra, model còn tối ưu khả năng chụp ảnh cho các ứng dụng mạng xã hội – điều mà nhiều mẫu Android khác không làm được.

Nhược điểm so với Galaxy S23, iPhone 13

Hiệu năng không ấn tượng, nóng nhanh

Mình không đánh giá cao hiệu năng hay khả năng chơi game trên Galaxy S22 Ultra. Sau một năm, mọi chuyện vẫn như cũ. Với các game trung bình trở lên, máy không thể duy trì được lượng FPS cần thiết và nhanh chóng bị nóng, xung nhịp giảm và FPS không ổn định.

FPS trung bình và nhiệt độ tối đa với một số game trên Galaxy S22 Ultra

Tựa đề trò chơi FPS trung bình Nhiệt độ tối đa Sự tiêu thụ năng lượng
Liên Quân Mobile (Cao, 60FPS) 60,2 41 độ C 19,5W/giờ
PUBG di động (HD, 60FPS) 59,5 42 độ C 13,2W/giờ
Genshin Impact (Trung bình, 60FPS) 32,7 45 độ C 10,4W/giờ

Nhiệt độ cũng là một vấn đề lớn trên Galaxy S22 Ultra. Ngay cả khi sử dụng với các ứng dụng cơ bản như Instagram hay TikTok, mặt sau của máy cũng nóng lên khá nhanh. Đây có thể là trở ngại lớn khi sử dụng Galaxy S22 Ultra vào mùa hè, nơi có nhiệt độ cao, không khí oi bức và khó chịu.

Nhiệt độ sau khi xem TikTok trong 20 phút trên ba mẫu

Model máy Nhiệt độ tối đa
Galaxy S22 Siêu 38,5 – 39 độ C
Galaxy S23 37 – 37,5 độ C
iPhone 13 37 độ C

Pin không tốt

Nhiệt độ không thuận lợi cũng là yếu tố ảnh hưởng đến thời lượng pin trên Galaxy S22 Ultra. Với nhu cầu sử dụng hàng ngày bao gồm kết nối mạng xã hội cơ bản, nhắn tin và xem YouTube kết hợp giữa Wi-Fi và 4G, Galaxy S22 Ultra chỉ đạt được khoảng 5 giờ hiển thị on-screen. Ngay cả khi sử dụng kết nối Wi-Fi liên tục, máy cũng chỉ đạt trên 6 giờ on-screen. Con số này là một sự thua thiệt hoàn toàn khi iPhone 13 có thể đạt 8,5 giờ on-screen, trong khi Galaxy S23 dễ dàng trụ được 9 giờ.

Thời lượng pin trên Galaxy S22 Ultra, Galaxy S23 và iPhone 13

Sản phẩm Nhu cầu cao về 4G Nhu cầu sử dụng Wi-Fi thấp
Galaxy S22 Siêu 5 giờ 6 giờ
iPhone 13 x 8,5 giờ
Galaxy S23 x 9 giờ

Máy cũng nhanh hao pin khi để qua đêm. Trung bình, máy hao pin từ 6-7% mỗi đêm – một con số khá lớn khi so sánh với Galaxy S23 và iPhone 13. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một model có thời lượng pin tốt thì Galaxy S22 Ultra có lẽ là sự lựa chọn tốt nhất. không hẳn là sự lựa chọn hàng đầu ở phân khúc này.

bản tóm tắt

Tóm lại, với mức giá từ 17 – 18 triệu đồng, Galaxy S22 Ultra vẫn là một model đáng cân nhắc. Nếu bạn không đủ khả năng mua Galaxy S23 Ultra nhưng vẫn muốn có trải nghiệm cao cấp nhất thì Galaxy S22 Ultra là lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, nếu có nhu cầu cao về hiệu năng hay pin, bạn có thể cân nhắc những thiết bị “an toàn” hơn như iPhone 13, Galaxy S23.


Viết một bình luận