Đo đường huyết bằng đồng hồ, vòng tay có chính xác không?

Các thiết bị đo đường huyết thông minh không thay thế được các phương pháp theo dõi đường huyết thông thường. Ảnh: ETNews

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Tôi mắc bệnh tiểu đường đã hơn 4 năm. Hàng ngày tôi vẫn đo lượng đường trong máu vào buổi sáng trước khi ăn. Gần đây tôi thấy trên các trang thương mại điện tử quảng cáo thiết bị đo đường huyết sử dụng đồng hồ thông minh hoặc vòng đeo tay thay thế cho việc đo đường huyết bằng đường huyết. Xin bác sĩ cho biết việc sử dụng các thiết bị đo đường huyết này có chính xác không? (Nguyễn Văn Công – 57 tuổi, trú tại Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội)

Bác sĩ Nguyễn Quang Bảy, Trưởng khoa Nội tiết và Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tư vấn:

Gần đây tôi nhận được rất nhiều câu hỏi như bạn về việc sử dụng máy đo đường huyết không xâm lấn. Theo đó, hướng dẫn về phương pháp đo đường huyết không xâm lấn được công bố trên Tạp chí Hóa học lâm sàng số tháng 7 năm 2023 như sau:

Cảm biến glucose không xâm lấn được định nghĩa là một kỹ thuật đo lượng đường trong máu mà không cần lấy máu hoặc đưa thiết bị đo vào cơ thể. Mục tiêu là lấy được lượng đường trong máu một cách dễ dàng mà không cần phải đâm kim qua da.

Các phương pháp đo đường huyết không xâm lấn bao gồm quang phổ, trở kháng sinh học, chụp cắt lớp kết hợp quang học, chụp ảnh thể tích, thiết bị plasmonic, thiết bị đa cảm biến hoặc đo glucose trực tiếp không xâm lấn trong chất lỏng như nước mắt hoặc mồ hôi. Quang phổ là một phương pháp phổ biến và bao gồm các kỹ thuật liên quan đến quang phổ hấp thụ trên bước sóng cận hồng ngoại và hồng ngoại trung, quang phổ tán xạ Raman và quang phổ vi sóng.

Các thiết bị đo đường huyết thông minh không thay thế được các phương pháp theo dõi đường huyết thông thường. Ảnh: ETNews

Các phép đo quang phổ không xâm lấn này bao gồm việc truyền bức xạ điện từ không ion hóa qua da và sau đó trích xuất nồng độ glucose từ quang phổ thu được bằng các phương pháp đo Hóa trị đa biến. Nồng độ glucose thu được từ các phép đo hồng ngoại gần, hồng ngoại trung và Raman bắt nguồn từ các chế độ rung độc đáo trong cấu trúc hóa học của phân tử glucose.

Máy đo đường huyết không xâm lấn hiện nay là sản phẩm của các công ty thiết bị y tế hoặc các công ty kỹ thuật. Mặc dù có ưu điểm lớn là không xâm lấn, không gây đau đớn và không có nguy cơ nhiễm trùng, rất thuận tiện cho việc đọc kết quả nhưng cho đến nay vẫn chưa có thiết bị đo đường huyết không xâm lấn nào được FDA (Mỹ) phê duyệt. được phê duyệt vì chưa đạt được độ chính xác theo tiêu chuẩn ISO.

Nhìn chung, các hệ thống này không có khả năng đo chính xác nồng độ glucose sau khi hiệu chuẩn, việc này thường được thực hiện khi đo nồng độ glucose trong máu trong quá trình kiểm tra dung nạp glucose đường uống nên ít được sử dụng. được sử dụng trong thực hành lâm sàng.

Nghi ngờ là về việc mô hình hóa dữ liệu hiệu chuẩn quá mức, độ biến thiên quá mức liên quan đến loại da và sự thiếu tính đặc hiệu của các phương pháp gián tiếp (tín hiệu đo được không bắt nguồn trực tiếp từ các phân tử). phân tử glucose, phản ánh tác động thứ cấp của nồng độ glucose lên các thông số đo được, chẳng hạn như thay đổi nhịp tim hoặc nhiệt độ.

Gần đây người ta chú ý nhiều đến việc đo lượng đường trong nước mắt. Sử dụng cảm biến sinh học glucose được in trên màn hình hoặc vật liệu tinh thể keo có thể đặt vào bên trong kính áp tròng để đo nồng độ glucose trong nước mắt. Tuy nhiên, một câu hỏi quan trọng chưa được trả lời là: Liệu nồng độ glucose trong nước mắt có tương quan đủ mạnh với nồng độ glucose trong máu để đưa ra quyết định lâm sàng hay không? Cho đến nay, các nghiên cứu về mối tương quan giữa lượng đường trong máu và nước mắt ở cả người và động vật vẫn chưa có kết luận thuyết phục.

Với cơ sở khoa học trên, kể từ tháng 7 năm 2023, việc sử dụng hệ thống đo đường huyết không xâm lấn không được khuyến khích thay thế cho kỹ thuật đo đường huyết mao mạch hoặc kỹ thuật đo đường huyết liên tục (CGM). ).

Theo Phương Thúy ( VietNamNet )

Viết một bình luận