Danh tính người ‘khai sinh’ ra chiếc laptop đầu tiên trên thế giới, được phi hành gia dùng ở vũ trụ

Bill Moggridge (1943 – 2016), nhà thiết kế máy tính xách tay đầu tiên trên thế giới có màn hình kết nối và bàn phím có thể gập lại. Ông được coi là một trong những nhà thiết kế công nghiệp có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20 và công việc của ông đã giúp thay đổi cách chúng ta tương tác với công nghệ.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Theo đó, năm 1979, Moggridge gia nhập Grid Systems, một công ty mới thành lập chuyên phát triển máy tính di động. Tại Grid, ông đã thiết kế chiếc máy tính xách tay đầu tiên trên thế giới có tên là Grid Compass. Chiếc laptop này được bán chính thức vào năm 1982. Tuy nhiên, sản phẩm này chỉ dành cho những người có điều kiện tài chính vì giá của chiếc laptop này khá đắt vào thời điểm đó, lên tới 8.150 USD (tương đương khoảng 20.325USD ở thời điểm hiện tại).

La bàn lưới có kích thước 32,5 x 22,5 x 5,5 cm và nặng khoảng 5kg. Nó được trang bị màn hình quang điện với độ phân giải 320 x 240 pixel, bộ xử lý Intel 8086 và modem mạng 1.200 bps. Giá cao và hệ điều hành đặc biệt hạn chế việc sử dụng Compass trong quân đội Hoa Kỳ, nhưng chiếc máy tính này cũng được các phi hành gia NASA sử dụng ngoài vũ trụ.

Mặc dù cái tên Moggride xuất hiện trên bằng sáng chế “vỏ sò” nhưng quyền sở hữu vẫn thuộc về công ty Grid, công ty sau này được Tandy Group mua lại vào năm 1988. Grid Compass được coi là một bước ngoặt trong lịch sử máy tính. . Đây là chiếc máy tính xách tay đầu tiên có kích thước và trọng lượng nhỏ gọn, giúp bạn dễ dàng mang theo và sử dụng. Thiết kế của chiếc máy này cũng đã trở thành tiêu chuẩn cho những chiếc laptop sau này.

Ngoài việc thiết kế chiếc laptop đầu tiên, Moggridge còn có nhiều đóng góp quan trọng khác cho lĩnh vực thiết kế. Ông là người sáng lập và giám đốc sáng tạo của IDEO, một trong những công ty thiết kế hàng đầu thế giới. Ông cũng là tác giả của nhiều cuốn sách về thiết kế, bao gồm “Thiết kế mọi thứ” và “Thiết kế tương lai”. Năm 2009, Moggridge nhận được giải thưởng Thành tựu trọn đời tại American Design Awards và giải thưởng thiết kế lâu đời nhất của Vương quốc Anh – Prince Philip Designers vào năm 2010.

Năm 2012, ông qua đời sau thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư. Sự ra đi của ông là một mất mát lớn đối với cộng đồng thiết kế thế giới.

Liên kết gốc

Viết một bình luận