Danh tính giáo sư Việt Nam là hiện tượng hiếm lạ, tài năng triết học gây tiếng vang trên thế giới

Trần Đức Thảo (1917-1993) quê ở xã Sông Tháp, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Từ nhỏ, ông đã dành nhiều thời gian cho việc học tập với mong muốn nối bước cha ông và đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Thời trẻ, Trần Đức Thảo theo học trường Albert Sarraut, đậu “tú tài phương Tây” môn triết học với số điểm xuất sắc. Ông theo học trường Đại học Luật Hà Nội một thời gian, sau đó sang Pháp học tại École normale supérieure d’Ulm (Đại học Sư phạm Ulm).

Năm 1939, Trần Đức Thảo thi đỗ vào trường Đại học Sư phạm Ulm. Đây là một trong những ngôi trường hàng đầu ở Pháp thời bấy giờ, nơi đào tạo ra nhiều nhà tư tưởng, nhà khoa học nổi tiếng. Mới đây, một số nhà toán học trẻ xuất sắc của Việt Nam như Ngô Bảo Châu, Phan Dương Hiếu cũng đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại đây.

Năm 1942, ông tốt nghiệp cao học với luận án về Phương pháp hiện tượng học của Husserl. Năm 1943, ông là người Việt Nam hiếm hoi nhận bằng thạc sĩ triết học hạng nhất tại Đại học Sư phạm Ulm ở tuổi 26.

Không chỉ vậy, một số tờ báo ở Pháp và Đông Dương còn coi việc Trần Đức Thảo lấy bằng thạc sĩ tại một trường hàng đầu của Pháp là hiện tượng hiếm có, là dấu hiệu của một tài năng xuất chúng.

Năm 1944, võ sư Trần Đức Thảo được bổ nhiệm làm phóng viên chính trị tại Đại hội Đông Dương hải ngoại. Năm 1945, sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, Người càng tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Ông viết tài liệu tuyên truyền và tổ chức họp báo ủng hộ Việt Minh và Chính phủ Hồ Chí Minh.

Tháng 10 năm 1945, ông cùng 50 Việt kiều bị chính quyền Pháp bắt giữ vì cáo buộc vi phạm an ninh nhà nước. Ba tháng sau, ông được ra tù và liên tục viết bài cho nhiều tờ báo Pháp, bác bỏ những cáo buộc vu khống của Mặt trận Việt Minh và Đảng Cộng sản Đông Dương.

Năm 1946, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh sang thăm Pháp, Người bày tỏ với Chủ tịch nước mong muốn được trở về nước tham gia cách mạng ngay sau khi bảo vệ luận án tiến sĩ.

Tháng 8 năm 1951, cuốn Hiện tượng học và chủ nghĩa duy vật biện chứng dày 368 trang, luận án tiến sĩ của Trần Đức Thảo, được Nhà xuất bản Minh Tâm ở Paris in. Năm 1953, ông trở thành giáo sư đại học trong rừng rậm vùng chiến sự. Không những vậy, ông còn làm việc tại Văn phòng Tổng Bí thư, dịch tác phẩm Kháng chiến nhất định thắng lợi của đồng chí Trường Chinh sang tiếng Pháp.

Từ năm 1958 – 1965, dù trải qua nhiều chuyện buồn, Giáo sư Trần Đức Thảo vẫn tập trung nghiên cứu các tác phẩm kinh điển của Marx, Engels và Lenin, sau đó trở thành chuyên gia cao cấp tại Nhà xuất bản Sự thật – Chính trị quốc gia.

Có thể nói, tác phẩm triết học đầu tiên của Trần Đức Thảo gây được tiếng vang lớn trong giới học thuật phương Tây chính là cuốn Hiện tượng luận và Chủ nghĩa duy vật chứng cứ. Theo Bernard và Dorothée Rousset viết trong cuốn Dictionnaire des phylosophes (Từ điển các triết gia), cuốn sách đó của triết gia Việt Nam là “một tác phẩm đáng kinh ngạc” mà sự táo bạo trong tầm nhìn và sự rõ ràng trong cách diễn đạt đã nhanh chóng được coi là kinh điển. Cuốn sách có vai trò quan trọng trong việc đào tạo nhiều triết gia trẻ.

Trong chuyến công tác ngắn ngày sang Pháp, Giáo sư Trần Đức Thảo đột ngột qua đời vào lúc 8h10 ngày 24/4/1993 tại Bệnh viện Broussais, Paris, thọ 76 tuổi.

Tháng 2 năm 2000, đồng chí được Nhà nước ta truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho công trình Nghiên cứu về Nguồn gốc Ngôn ngữ và Ý thức. Dù gặp nhiều khó khăn nhưng cuối cùng giá trị khoa học đích thực của công trình nghiên cứu của ông đã được xã hội chúng ta ghi nhận.

Liên kết gốc

Viết một bình luận