Đánh giá Apple Watch Series 8: nâng cấp không nhiều, nhưng vẫn là mẫu đồng hồ đáng mua

Trong sự kiện diễn ra vào tháng 9 vừa qua, Apple đã giới thiệu 3 mẫu đồng hồ thông minh hoàn toàn mới bao gồm Apple Watch Series 8, Apple Watch SE 2022 và Apple Watch Ultra. Tuy nhiên, trong khi Watch Ultra và Watch SE tỏ ra nổi bật và có giá trị nhất thì Watch Series 8 lại không nhận được quá nhiều sự quan tâm từ giới công nghệ. Liệu đây có phải là sản phẩm thất bại của Apple và liệu mẫu đồng hồ thông minh này có còn đáng mua trong dịp Tết sắp tới?

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Vẫn là một chiếc đồng hồ tốt

Cần nhấn mạnh rằng Apple Watch là dòng sản phẩm đồng hồ thông minh cao cấp. Ngay cả khi không có sự khác biệt lớn giữa các thế hệ thì những yếu tố cơ bản của chúng cũng đủ thuyết phục chúng ta rằng đây là một chiếc đồng hồ thông minh tốt.

Trên Apple Watch Series 8, nâng cấp đáng giá nhất so với Series 7 thế hệ trước chính là hệ thống cảm biến mới. Chúng tôi có thêm hai cảm biến nhiệt độ, một gia tốc kế và một con quay hồi chuyển hoàn toàn mới. Thoạt nhìn, chúng hầu như không ảnh hưởng gì đến trải nghiệm sử dụng hàng ngày, nhưng những nâng cấp đó lại là tiền đề để Apple bổ sung thêm 2 tính năng quan trọng: cảnh báo va chạm và cảnh báo chu kỳ kinh nguyệt.

Phát hiện va chạm

Hệ thống watchOS đã cung cấp một bộ công cụ cảnh báo sự cố, từ gọi khẩn cấp đến phát hiện té ngã (Fall Development). Tuy nhiên, Phát hiện sự cố còn làm được nhiều hơn thế. Hệ thống có thể phát hiện thông minh người dùng gặp tai nạn, từ đó đưa ra gợi ý trên màn hình và người dùng có thể liên hệ với danh sách khẩn cấp được cài đặt sẵn.

Trên thực tế, Crash Development đã phát hiện và gửi yêu cầu khẩn cấp cho nhiều trường hợp khác nhau, cứu sống và giúp nhiều nạn nhân vượt qua những tình huống nguy kịch. Tính năng này cũng đã hỗ trợ thị trường Việt Nam khả năng điều hành và cảnh báo tương đối tốt. Mặc dù có rất nhiều câu hỏi về độ chính xác của tính năng này nhưng không thể phủ nhận lợi ích của tính năng Phát hiện va chạm trong việc cứu sống và hỗ trợ nạn nhân khi gặp sự cố bất ngờ.

Cảnh báo chu kỳ kinh nguyệt

Cảm biến nhiệt độ được trang bị trên Watch Series 8 có khả năng đo, tính toán và đưa ra lời khuyên sớm nhất về thời điểm “đèn đỏ” ​​của người dùng. Tuy nhiên, với những người đàn ông như tôi thì tính năng này gần như không có tác dụng. Hy vọng Apple có thể tận dụng cảm biến này để bổ sung thêm một số tính năng mới ở các phiên bản tiếp theo như sốt, quá nhiệt hay cảnh báo COVID-19.

watchOS 9: thực sự thú vị

Apple Watch Series 8 được cài đặt sẵn watchOS 9. Về cơ bản, hệ điều hành này không có quá nhiều đổi mới so với watchOS 8 tiền nhiệm, tuy nhiên có một vài yếu tố nhỏ khiến tôi thích thú:

Mặt đồng hồ mới: Mọi phiên bản watchOS 9 đều có mặt đồng hồ cực kỳ thú vị. Apple luôn cố gắng mang đến những ngôn ngữ thiết kế thật mới mẻ, đôi khi muốn truyền tải nét văn hóa của một số quốc gia. Ngoài ra, mặt đồng hồ có xu hướng mở rộng ra 4 cạnh, khiến người dùng có cảm giác màn hình lớn hơn so với thực tế. Điều này khá độc đáo ở chỗ, trên thực tế, Watch Series 8 sử dụng hai kích thước màn hình tương tự như Series 7.

Theo dõi giấc ngủ: Giờ đây người dùng có thêm thông tin về chất lượng giấc ngủ của họ. Hệ thống cảm biến tiên tiến hơn cho phép Watch Series 8 đo và đưa ra các chỉ số sức khỏe một cách chính xác. Mặc dù độ ổn định ở những phiên bản đầu tiên không cao nhưng chúng ta có quyền kỳ vọng rằng Apple sẽ cập nhật, nâng cấp những tính năng mới cho tính năng Theo dõi giấc ngủ.

Chế độ năng lượng thấp: Trong watchOS 9, Apple đã bổ sung một tính năng mới gọi là Chế độ năng lượng thấp để kéo dài thời lượng pin trên cả hai mẫu đồng hồ thông minh. Giống như trên iPhone, chức năng này vô hiệu hóa các kết nối không cần thiết, giảm thiểu độ sáng hoặc hiệu suất CPU để tối đa hóa thời lượng pin của người dùng.

Nguồn: The Verge

Thật không may, ngay cả khi bật tính năng này, pin trên Watch Series 8 vẫn rất yếu. Trung bình tôi chỉ có 1,5 – 2 ngày sử dụng liên tục – một con số quá thấp khi so sánh với dòng sản phẩm đồng hồ thông minh cao cấp của Huawei Watch GT3 hay Garmin. Có lẽ chúng sẽ phù hợp hơn với những mẫu đồng hồ có pin lớn, chẳng hạn như Watch Ultra.

Tuy nhiên, ai sẽ mua Apple Watch Series 8?

Dù vẫn hội tụ nhiều yếu tố đáng giá nhưng cần phải thừa nhận rằng, với mức giá niêm yết trên dưới 10 triệu đồng, Apple Watch Series 8 phải đối mặt với rất nhiều sự cạnh tranh.

Không có nhiều nâng cấp so với Series 7: Trên thực tế, những nâng cấp như Crash detect rất nhỏ và hầu như không ảnh hưởng gì đến trải nghiệm người dùng. Chúng ta không có màn hình lớn hơn, thiết kế mới hơn và đặc biệt là thời lượng pin tốt hơn – điểm yếu cố hữu ở những chiếc đồng hồ thông minh mang thương hiệu Apple.

Nhiều đối thủ: Huawei Watch GT3 Pro hay GARMIN Venu 2 là hai cái tên nổi bật trong phân khúc giá trên dưới 10 triệu. Chưa kể đến chức năng bên trong, cả hai đều có một yếu tố vượt trội hơn Watch Series 8: thời lượng pin. Với những người thường xuyên đi du lịch, công tác thì việc lựa chọn những thiết bị pin lớn như trên rõ ràng là hợp lý và tiện lợi hơn.

Vậy câu hỏi đặt ra là ai nên mua Apple Watch Series 8? Nếu bạn chưa từng sử dụng Apple Watch và muốn có mẫu đồng hồ thông minh mới nhất của Apple với mức giá phải chăng thì đây sẽ là sự lựa chọn dành cho bạn. Nếu bạn đang sử dụng Apple Watch đời cũ thì việc nâng cấp lên Watch Series 8 là một ý tưởng không tồi. Nhưng, nếu bạn đang sử dụng Watch Series 6 trở lên, hoặc đang tìm kiếm một thiết bị có thời lượng pin tốt và nhiều tính năng hay ho thì đây sẽ không phải là lựa chọn tốt nhất.


Viết một bình luận