Cửa ô duy nhất còn lại ở Hà Nội: Suýt bị thực dân Pháp gỡ bỏ, tồn tại là nhờ dân quyết làm điều này!

“Năm cửa đâu em ơi/ Sông Nhị Hà có mấy đoạn nước chảy một dòng” là một bài dân ca đề cập đến 5 cửa ô nổi tiếng của kinh thành Thăng Long xưa gồm: Ô Cầu Giấy, Ô Cầu Đen, Ô Đông Mạc, Ô Chợ Dừa và Ô Quan Chưởng.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Tuy nhiên, cho đến ngày nay, Hà Nội chỉ còn lại cửa Quan Chưởng với nhiều dấu tích lịch sử cố đô.

Theo đó, cổng Quan Chưởng được xây dựng vào năm Cảnh Hưng thứ 10 (1749). Cửa Quan Chưởng được trùng tu, sửa chữa hai lần vào năm Gia Long thứ 3 (1804) và năm Gia Long thứ 16 (1817). Từ đó Ô Quan Chưởng vẫn giữ được hình dáng ban đầu cho đến nay.

Cổng thành Thăng Long cổ duy nhất còn sót lại ở phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Các tài liệu lịch sử ghi lại rằng Ô Chợ Dừa nằm ở phía Tây kinh thành Thăng Long. Hiện tại, Ô Chợ Dừa là giao lộ giữa 6 đường Xã Đàn, Khâm Thiên, Tôn Đức Thắng, Tây Sơn, Đê La Thành và Ô Chợ Dừa.

Ô Đông Hà có nghĩa là cổng phường Đông Hà, xưa kia cũng là tên của Ô Quan Chưởng. Tòa nhà này gồm 2 tầng và được xây dựng theo lối kiến ​​trúc đặc trưng của thời Nguyễn.

Tầng 1 Ô Quan Chưởng có 3 cửa với 1 cửa ở giữa cao 3m, 2 cửa phụ 2 bên rộng 1,65m, cao 2,5m. Mặt trước ô có ba chữ Hán làm bằng sứ xanh có in nổi chữ “Đông Hà Môn”

Trước đây, những người tuần tra thường đứng trên vọng lâu để quan sát xung quanh.

Cái tên Quan Chưởng nhằm tưởng nhớ công lao của Chưởng lý – người chỉ huy cận vệ đã hy sinh cùng 100 chiến sĩ nhà Nguyễn khi chống lại quân Pháp khi lần đầu tiên tấn công thành Hà Nội vào năm 1873 qua cửa Đông Hà.

“Song song với Hàng Đậu là Hàng Khoai. Bên dưới chợ là Phố Mới; Đầu phố, gần bờ sông có cổng Quan Chưởng (cổng Đông Hà), cổng cũ vẫn còn, đoạn này gọi là phố Hàng Chiếu.

Trước khi sang phương Tây, tên Jean Dupuis (Đỗ Phổ Nghĩa) đã lập căn cứ ở đây cùng một nhóm khách khi Francisco Garnier tấn công kinh thành, một Grand Master cùng với một trăm binh sĩ đã canh giữ cánh cổng này đến người cuối cùng” – Lịch sử Quan Chưởng được nhắc đến trong cuốn “Con người và cảnh Hà Nội” của Hoàng Đạo Thúy.

Người Pháp từng dỡ bỏ những tòa nhà cũ khi chiếm đóng Hà Nội với mục đích mở rộng khu phố mới. Cuộc đấu tranh bền bỉ của nhân dân và tướng Đồng Xuân – Đào Đăng Chiểu (1845-1916) đã quyết liệt không chịu ký biên bản xin phép phá cổng và ngăn cản việc thực hiện chủ trương đó.

Năm 1995, Ô Quan Chưởng được công nhận là di tích lịch sử. Dự án bảo tồn Ô Quan Chưởng được triển khai từ năm 2009 nhằm bảo tồn các giá trị kiến ​​trúc, lịch sử, văn hóa của chiếc cổng duy nhất còn sót lại của thành Thăng Long cổ.

Liên kết gốc

Viết một bình luận