Cô gái từ bị giáo viên nhận xét ‘óc bã đậu’ thành tiến sĩ Luật tại Harvard và có thu nhập 4,6 tỷ/năm

Đoàn Thanh Vân sinh ra ở một huyện nhỏ ở Quý Châu. Những năm đầu tiểu học, cô thường xuyên bị giáo viên bộ môn chỉ trích về năng lực học tập. Thậm chí có giáo viên còn thẳng thừng mắng cô: “Đoàn Thanh Vân, đầu óc của ngươi thật sự quá đần độn, ta không thể dạy ngươi nữa.”

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Không những vậy, cô giáo còn mời mẹ Đoàn Thanh Vân đến lớp và kết luận rất gay gắt: “Đứa trẻ này sẽ không thể vượt qua kỳ thi trung học trong tương lai. Tốt hơn hết là gửi cô ấy đến trường kỹ thuật càng sớm càng tốt.”

Trước tình huống trên, mẹ Đoàn Thanh Vân không trách móc con mà vẫn cố gắng động viên, an ủi cô con gái nhỏ: “Mẹ đã tính toán cho con rồi. Đến lớp 4, em sẽ trở thành học sinh giỏi nhất trường đó”.

Đoàn Thanh Vân và mẹ

Dù được mẹ hết lòng tin tưởng nhưng tình hình học tập của Đoàn Thanh Vân cũng không mấy khả quan. Cô thậm chí còn phải chuyển trường 6 lần với kết quả học tập kém liên tục.

Sau đó, bố mẹ Đoàn Thanh Vân vẫn không bỏ cuộc. Họ cố gắng tạo điều kiện để con gái được thoải mái về mặt tinh thần và tiếp tục động viên con luôn thẳng thắn đối mặt với điểm mạnh và điểm yếu của mình. Nhờ đó, Đoàn Thanh Vân đã tìm được ước mơ, đặt ra mục tiêu cụ thể và liên tục đạt được những thành tích đáng nể.

Cô học ở trường trung học tốt nhất vùng, liên tục đứng đầu trường trong các cuộc thi. Ở kỳ thi tuyển sinh đại học, cô trở thành 1 trong 5 người đạt điểm cao nhất tỉnh và nhận được lời mời du học tại 2 trường hàng đầu Trung Quốc (Đại học Bắc Kinh và Đại học Trung Hoa Hồng Kông).

Tuy nhiên, Đoàn Thanh Vân lại muốn theo học tại Harvard – ngôi trường nằm trong danh sách Ivy League gồm 8 trường đại học danh tiếng hàng đầu nước Mỹ. Vì vậy, cô quyết định nộp hồ sơ và thành công nhận được thư chấp nhận từ Đại học Harvard.

Có vẻ như cánh cửa tương lai của Đoàn Thanh Vân đã được mở ra với nhiều điều thuận lợi. Nhưng thật đáng buồn, gia đình cô không có đủ tiền để trang trải chi phí học tập, sinh hoạt và đi lại cho cô.

Trước những diễn biến trên, Đoàn Thanh Vân đành chấp nhận từ bỏ ước mơ và có ý định theo học tại một trong những ngôi trường hàng đầu Trung Quốc. Hiểu được tâm trạng của con gái, bố mẹ cô quyết định vay 1 triệu nhân dân tệ (tương đương khoảng 3,5 tỷ đồng) để con gái vào Harvard học.

Để không phụ lòng cha mẹ, Đoàn Thanh Vân dành toàn bộ sức lực cho việc học. Vào lúc 4 giờ sáng hàng ngày, cô đến thư viện để tìm tài liệu hữu ích. Trong giờ học, em cũng cố gắng tập trung 100% để không bỏ lỡ những kiến ​​thức quý báu từ thầy cô.

Kết quả, Đoàn Thanh Vân giành được học bổng học tiến sĩ luật tại Harvard và trở thành luật sư nổi tiếng ở Mỹ. Khi về nước, nhờ kinh nghiệm học tập tại Harvard, cô được nhận vào Công ty Ouhua – công ty luật hàng đầu Trung Quốc với mức lương 4,6 tỷ/năm.

Cô ấy đã giành được danh hiệu “Người tranh luận giỏi nhất” tại Giải hùng biện quốc tế tại Trung Quốc năm 2014 và 2018. Đoàn Thanh Vân tiếp tục là quán quân chương trình “The Great Voice of China” năm 2015.

Năm 2019, cô tham gia chương trình “Một người đặc biệt” dành cho những người có tài hùng biện tốt nhất ở Trung Quốc. Cô được ngưỡng mộ vì tài hùng biện lôi cuốn và sâu sắc. “Đó là sự kỳ diệu của ngôn ngữ,” Nhà văn nổi tiếng Trung Quốc Fu Shou Er bình luận.

Liên kết gốc

Viết một bình luận