Cô gái ho đến gãy xương sườn, bác sĩ phát hiện nguyên nhân do bôi kem chống nắng?

Sử dụng quá nhiều kem chống nắng, cô gái bị thiếu vitamin D trầm trọng, khiến xương bị loãng và yếu, khiến xương yếu đi, thậm chí còn ho đến gãy xương sườn.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Theo đó, cô Lu, 32 tuổi, quê Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc, phát hiện mình bị gãy xương khi đi khám sức khỏe định kỳ. Khi nhận được kết quả xét nghiệm, cô và những người thân đi cùng rất bất ngờ khi biết bác sĩ tiết lộ nguyên nhân sâu xa của tình trạng này.

Cụ thể, Trung tâm Khám sức khỏe Bệnh viện Nhân dân số 1 ở Hàng Châu thông báo kết quả chụp CT phổi cho thấy cô bị gãy xương sườn bên phải và cần phải đến khoa chỉnh hình càng sớm càng tốt. Cô đến bệnh viện ngay sau đó nhưng khẳng định mình không hề bị ngã hay va chạm. Bác sĩ đề nghị xét nghiệm thêm để phát hiện bệnh loãng xương.

Các chuyên gia y tế cho rằng chứng loãng xương ở người trẻ có liên quan chặt chẽ đến thói quen và lối sống hàng ngày của họ, bao gồm sử dụng quá nhiều kem chống nắng, thiếu hoạt động thể chất và sử dụng quá nhiều đồ uống kích thích như cola và cà phê.

Cô gái ho đến gãy xương sườn, bác sĩ phát hiện nguyên nhân là do bôi kem chống nắng?Cô gái bị ho và gãy xương sườn, bất ngờ vì kem chống nắng. (Hình minh họa)

Trường hợp của chị Lư, sau khi khám kỹ, bác sĩ đã tìm ra nguyên nhân của vấn đề này. Theo bệnh nhân, chị Lư rất quan tâm đến việc bảo vệ làn da và sử dụng kem chống nắng rất cẩn thận. Mỗi lần ra ngoài, cô đều bôi một lượng lớn kem chống nắng, bôi lại thường xuyên và đội mũ chống nắng. Điều này khiến cơ thể cô không được tiếp xúc đủ tia cực tím của ánh nắng mặt trời, dẫn đến thiếu hụt vitamin D, mệt mỏi, xương “dễ gãy” hơn.

Khoảng 90% lượng vitamin D mà cơ thể con người cần được tổng hợp qua da khi tiếp xúc với tia cực tím từ ánh nắng mặt trời. Thông thường, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong 30 phút mỗi ngày có thể đáp ứng nhu cầu vitamin D của cơ thể. Ngược lại, tiếp xúc không đủ với ánh sáng mặt trời trong thời gian dài có thể gây ra chứng loãng xương.

Theo bác sĩ Dương Tú Cần đến từ Trung tâm khám sức khỏe Bệnh viện số 1 Hàng Châu, những trường hợp tương tự như chị Lư không hiếm. Họ thường không được kiểm tra sức khỏe định kỳ và chứng loãng xương được phát hiện sau những sự cố như ho dữ dội hoặc qua chụp CT phổi.

Nhìn chung, sự phát triển của xương đạt đỉnh điểm sau khoảng 20 tuổi và đây là lúc sức mạnh của xương ở mức cao nhất. Tuy nhiên, khối lượng xương sẽ giảm dần sau tuổi 35 đối với nữ và 40 đối với nam, sức mạnh của xương sẽ bắt đầu yếu đi.

Mọi người thường biết thiếu canxi là nguyên nhân chính gây ra bệnh loãng xương nhưng ít người biết rằng nếu không có đủ vitamin D thì canxi không thể hấp thu qua ruột. Trước đây, loãng xương thường được coi là vấn đề của người trung niên và người cao tuổi nhưng hiện nay, ngày càng có nhiều người trẻ mắc phải căn bệnh này.

NT (IP)

Viết một bình luận